Ratatouille - Hương vị của những ngày tháng 6 - Tạp chí Đẹp

Ratatouille – Hương vị của những ngày tháng 6

Ẩm Thực

Trân trọng cảm ơn blogger Lỗ Võ Bảo Lâm – A guy who cooks – một trong số các thí sinh của cuộc thi MasterChef Vietnam đã chia sẻ với độc giả Đẹp Online công thức thú vị này!

“Rat” là từ lóng để chỉ món hầm còn touille lấy từ “touiller” có nghĩa là đảo, khuấy! Còn nếu xét về nguồn gốc của Ratatouille, không ai chắc chắn được nó được sáng tạo ra khi nào nhưng chắc chắn một điều, nó không thể có trước thế kỷ thứ 16 bởi lúc đó, cà tím và cà chua – 2 trong những nguyên liệu chính trong Ratatouille mới cập bến Châu Âu với mục đích làm cảnh vì bị coi là loại quả độc, không ăn được trong suốt 1 khoảng thời gian dài sau đó.

Nhiều người tin rằng, Ratatouille ra đời vào cuối thế kỷ 18 ở thành phố Nice – lúc này thuộc công quốc Savoy và là kết quả sáng tạo của những người nông dân nghèo. Ban đầu, Ratatouille chỉ là món rau hầm đơn giản với nguyên liệu có sẵn được cắt thành những khối vuông và bỏ lò cùng sốt cà chua, khi thể hiện được mình, nó đã dần bước chân vào những nhà hàng sang trọng với “ngoại hình” chảnh chọe như chúng ta đã thấy trên phim.

Có thể nói, không gì có thể khơi gợi về sự phong phú của ẩm thực Địa Trung Hải tốt hơn Ratatouille, bản thân nó cũng có rất nhiều dị bản ở khắp các xứ sở nằm trong vùng biển này. Ratatouille ở Nice có thêm tỏi và quả ô-liu, ở Languedoc thì có thêm hành tây, Ratatouille ở Scicily thì được gọi là Sicilian caponata, có thêm nấm, ô-liu và cần tây. Thế mới thấy rằng, Ratatouille có sức lan tỏa to lớn và mang tính đại diện cho nền ẩm thực giàu truyền thống của Châu Âu – Địa Trung Hải.

Ratatouille thường được dùng trong bữa ăn như 1 món phụ để ăn kèm với 1 món thịt. Tuy nhiên, nó cũng có thể đảm nhận tốt vai trò của 1 món khai vị. Vì sao à? vì thứ nhất, 1 vài lát rau củ hầm ăn kèm với 1, 2 lát bánh mỳ là vừa đủ cho việc đánh thức vị giác, không khiến người ăn bị đầy. Thứ 2, hương vị của Ratatouille mang cái hăng ngọt của ớt chuông, có hương thơm đậm đà của các loại thảo mộc trong herb de Provence tạo nên những tác động ban đầu đủ mạnh mẽ vào vị giác của thực khách. Chính 2 điều đó đã tạo nên 1 món khai vị hoàn hảo.

Có thể coi Ratatouille là món ăn đặc trưng của mùa hè, khi cà chua chín đỏ, bí cũng chín vàng và cà tím căng mọng trên giàn. Vị ngọt mát, tinh khiết của rau củ mùa hè xen lẫn với sốt cà chua ngấm vị của ớt chuông nướng, của thảo mộc. Những điều đơn giản và bình dị như thế thôi cũng đủ để cho ta cái cảm giác ấm áp như thể nhận được sự vỗ về của mẹ – giống điều mà gã Ego trong phim đã thấy khi nếm những miếng đầu tiên, chưa kể tới Ratatouille cũng rất thân thiện với cái vòng bụng của bạn.

Nguyên liệu:

+ 1 quả ớt chuông
+ 1 quả bí ngòi
+ 1 quả bí vàng
+ 1 quả cà tím dài
+ 1 củ cà rốt vừa
+ 5 quả cà chua ta
+ 4 nhánh tỏi
+ 3 cành thyme tươi
+ 2 tsp Herb de Provence*
+ 3 thìa dầu ô-liu

* Là sự kết hợp của lá savory, lá thyme, lá rosemary khô, lá oregano, lá basil, lá majoram và hạt thì là tây với tỷ lệ 1/1. bạn có thể tìm thấy gia vị này được trộn sẵn ở các siêu thị “tây” như Dan shop, L’s place, Veggy’s…

Chú ý: lượng nguyên liệu trên đủ để làm 1 khay casserole (Khay nướng) đường kính 20cm, hãy tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của mình.

Chuẩn bị:

– Nướng ớt chuông tới khi xém hết vỏ, sau đó cạo sạch vỏ, cắt ớt chuông thành hạt lựu.

– Cà rốt rửa sạch, để nguyên vỏ cho thơm và cắt thành những khối nhỏ.

– 4 quả cà chua lột vỏ, cắt làm 4, bỏ hết hạt.

– Băm nhỏ 3 nhánh tỏi.

Nấu sốt:

– Đun nóng 1 thìa dầu ô-liu, cho tỏi vào đảo đều đến khi nâu vàng.

– Thêm vào phần rau củ đã chuẩn bị ở trên, thêm muối, tiêu vừa ăn, herb de Provence.

– Để lửa nhỏ, úp vung trong 30′ cho cà rốt và cà chua mềm.

– Cho tất cả vào máy xay, xay nhuyễn rồi bỏ ra chảo đun tiếp 5 phút.

Xếp rau củ và nướng:

– Bật lò 180 độ C để nóng 10 phút.

– Cà tím, bí ngòi, bí vàng, cà chua cắt lát mỏng tầm 2-3 mm.

– Đổ sốt vào khay nướng, phết cho bằng mặt.

– Băm nhỏ lá thyme tươi và nhánh tỏi còn lại, trộn cùng 2 thìa dầu ôliu.

– Xếp xen kẽ các lát rau củ lên trên lớp sốt, quết dầu tỏi thyme lên trên rồi dùng giấy nến bịt lại để tránh mất nước khi nướng.

– Cho vào lò nướng trong vào 30 phút – 2 giờ  tùy theo khẩu vị, bản thân mình thích nướng 30′ bởi  khi đó, rau củ vẫn giữ được độ bùi, tuy nhiên, nếu nướng trong 2h cũng có cái hay, lớp sốt bên dưới sẽ cô lại và hương vị rất tuyệt dù rau củ bên trên có phần hơi nhừ.

 

Ratatouille có thể ăn nguội lẫn nóng, nếu không ăn hết bạn cũng có thể cất trong tủ lạnh cho bữa sau.

Chúc các bạn thành công!

Đi chợ giùm bạn:

– L’s Place: 63, Phố Lý Thường Kiệt , Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Dan Shop: 91 Linh Lang, Hà Nội

– Veggy’s: 29A Lê Thánh Tôn Q1, Tp.HCM

 

Theo A guy who cooks

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tới địa chỉ email giadinh@dep.com.vn để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

04/06/2013, 16:39