“Rat” là từ lóng để chỉ món hầm còn touille lấy từ “touiller” có nghĩa là đảo, khuấy! Còn nếu xét về nguồn gốc của Ratatouille, không ai chắc chắn được nó được sáng tạo ra khi nào nhưng chắc chắn một điều, nó không thể có trước thế kỷ thứ 16 bởi lúc đó, cà tím và cà chua – 2 trong những nguyên liệu chính trong Ratatouille mới cập bến Châu Âu với mục đích làm cảnh vì bị coi là loại quả độc, không ăn được trong suốt 1 khoảng thời gian dài sau đó.
Nhiều người tin rằng, Ratatouille ra đời vào cuối thế kỷ 18 ở thành phố Nice – lúc này thuộc công quốc Savoy và là kết quả sáng tạo của những người nông dân nghèo. Ban đầu, Ratatouille chỉ là món rau hầm đơn giản với nguyên liệu có sẵn được cắt thành những khối vuông và bỏ lò cùng sốt cà chua, khi thể hiện được mình, nó đã dần bước chân vào những nhà hàng sang trọng với “ngoại hình” chảnh chọe như chúng ta đã thấy trên phim.
Ratatouille thường được dùng trong bữa ăn như 1 món phụ để ăn kèm với 1 món thịt. Tuy nhiên, nó cũng có thể đảm nhận tốt vai trò của 1 món khai vị. Vì sao à? vì thứ nhất, 1 vài lát rau củ hầm ăn kèm với 1, 2 lát bánh mỳ là vừa đủ cho việc đánh thức vị giác, không khiến người ăn bị đầy. Thứ 2, hương vị của Ratatouille mang cái hăng ngọt của ớt chuông, có hương thơm đậm đà của các loại thảo mộc trong herb de Provence tạo nên những tác động ban đầu đủ mạnh mẽ vào vị giác của thực khách. Chính 2 điều đó đã tạo nên 1 món khai vị hoàn hảo.
Có thể coi Ratatouille là món ăn đặc trưng của mùa hè, khi cà chua chín đỏ, bí cũng chín vàng và cà tím căng mọng trên giàn. Vị ngọt mát, tinh khiết của rau củ mùa hè xen lẫn với sốt cà chua ngấm vị của ớt chuông nướng, của thảo mộc. Những điều đơn giản và bình dị như thế thôi cũng đủ để cho ta cái cảm giác ấm áp như thể nhận được sự vỗ về của mẹ – giống điều mà gã Ego trong phim đã thấy khi nếm những miếng đầu tiên, chưa kể tới Ratatouille cũng rất thân thiện với cái vòng bụng của bạn.
– Nướng ớt chuông tới khi xém hết vỏ, sau đó cạo sạch vỏ, cắt ớt chuông thành hạt lựu.
– Cà rốt rửa sạch, để nguyên vỏ cho thơm và cắt thành những khối nhỏ.
– Băm nhỏ 3 nhánh tỏi.
– Thêm vào phần rau củ đã chuẩn bị ở trên, thêm muối, tiêu vừa ăn, herb de Provence.
– Cho tất cả vào máy xay, xay nhuyễn rồi bỏ ra chảo đun tiếp 5 phút.
Xếp rau củ và nướng:
– Cà tím, bí ngòi, bí vàng, cà chua cắt lát mỏng tầm 2-3 mm.
– Băm nhỏ lá thyme tươi và nhánh tỏi còn lại, trộn cùng 2 thìa dầu ôliu.
– Cho vào lò nướng trong vào 30 phút – 2 giờ tùy theo khẩu vị, bản thân mình thích nướng 30′ bởi khi đó, rau củ vẫn giữ được độ bùi, tuy nhiên, nếu nướng trong 2h cũng có cái hay, lớp sốt bên dưới sẽ cô lại và hương vị rất tuyệt dù rau củ bên trên có phần hơi nhừ.
Ratatouille có thể ăn nguội lẫn nóng, nếu không ăn hết bạn cũng có thể cất trong tủ lạnh cho bữa sau.
Chúc các bạn thành công!
– L’s Place: 63, Phố Lý Thường Kiệt , Hoàn Kiếm, Hà Nội
– Dan Shop: 91 Linh Lang, Hà Nội
– Veggy’s: 29A Lê Thánh Tôn Q1, Tp.HCM
Theo A guy who cooks