Quốc Thảo: Một cuộc đời bị đánh cắp

Giải Trí

Quốc Thảo nằm trong số những diễn viên kịch nói nổi tiếng đầu tiên ở Sài Gòn sau năm 1975. Nói theo cách nào đó, anh thuộc thế hệ vàng cùng thời với Thành Lộc, Hữu Châu, Minh Nhí, Việt Anh, Hồng Vân, Hồng Đào.

Quốc Thảo có một ngoại hình cực kỳ cơ bản của đàn ông. Cao to, khỏe khoắn, mặt vuông, cằm vuông và răng cũng vuông nốt. Nghĩa là trên sân khấu, anh cực kỳ phù hợp với các nhân vật có chiều sâu, có nội tâm, có gia đình, có nhiều thứ để mất và để đổ vỡ (chứ không phải như Lê Hoàng chỉ có mỗi cái mồm).

dien-vien-quoc-thao-1

Quốc Thảo là sự pha trộn tổng hợp những ưu điểm hài hòa. Anh hài một chút, thâm thúy hai chút, đau đớn và gian ác ba bốn chút. Giao vai diễn cho Quốc Thảo, chả khác nào giao con heo cho ông đầu bếp ta tin tưởng, chắc chắn sẽ có món giò, món sườn, món lòng ngon lành và ta chẳng cần giám sát.

Về đời tư, Quốc Thảo sống một cuộc đời âm thầm, đức độ và giản dị, hiền lành. Từ trên sân khấu bước xuống, anh lập tức mất hút vào đám đông, không quan tâm đến sự tung hô, nhìn anh xa xa giống hệt một ông chủ nhiệm hợp tác xã đang đau buồn mà chả hiểu buồn vì cái gì.

Đang có vị trí vững chắc ở Sài Gòn, đang có mọi thứ, từ khán giả đến tiền bạc, từ nhà cửa đến ngựa xe, đùng một cái Quốc Thảo di cư sang Mỹ vì lý do gì đó chỉ có anh và ông tổng thống Mỹ hiểu. Ở đất nước cờ hoa, nghe nói anh có nhường các vai diễn của mình cho Tom Hanks và Harrison Ford vì không muốn họ buồn (Thảo sợ nhất làm người khác buồn) cho nên anh mất hút. Nếu ngày trước ở Việt Nam, Thảo diễn tuyệt hay trong vở “Một cuộc đời bị đánh cắp” thì giờ đúng là anh tự đánh cắp cuộc đời mình. Đúng ra sau khi nhường vai như vậy, anh phải về nước khẩn cấp thì Thảo lại im lặng, âm thầm ở lại Mỹ, để người hâm mộ sống mười mấy năm trong sự tuyệt vọng.

dien-vien-quoc-thao-2
Minh họa: Nha Đam

Đùng một cái, Thảo trở lại Sài Gòn. Rồi Thảo lại lên sân khấu, lại làm truyền hình, lại mở nhà hát giống hệt như xưa mà không hề hé lộ một phút nào về những trăn trở, băn khoăn hoặc vui mừng, xúc động như tất cả các nghệ sĩ Việt kiều thường làm. Thành ra viết về Quốc Thảo khó vô cùng. Sự nghiệp và cuộc đời của anh tử tế, dịu dàng lành mạnh và âm thầm, nhẹ nhàng đến lạ kỳ.

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

07/07/2017, 09:00