“Queen Charlotte: A Bridgerton Story” - Vượt xa kỳ vọng về một bộ phim giải trí đơn thuần - Tạp chí Đẹp

“Queen Charlotte: A Bridgerton Story” – Vượt xa kỳ vọng về một bộ phim giải trí đơn thuần

Review

Ra mắt trùng với thời điểm nước Anh đang chuẩn bị cho sự kiện Lễ đăng cơ của Vua Charles III, bộ phim “Queen Charlotte: A Bridgerton Story” hiện là series nói tiếng Anh được quan tâm nhất của Netflix.

Năm 2020, bộ phim “Bridgerton” từng làm mưa làm gió khắp các diễn đàn phim ảnh và trở thành một trong những series ăn khách nhất của Netflix. Phần tiền truyện mang tên “Queen Charlotte: A Bridgerton Story” nghiễm nhiên nhận được rất nhiều sự chú ý từ công chúng ngay từ những ngày đầu công bố dự án. Trong khi một số khán giả đã dự đoán câu chuyện sẽ chỉ đề cập đến vài mối tình lãng mạn, thì bộ phim, trên thực tế, đã vượt xa những kỳ vọng đó khi tập trung khai thác các chủ đề sâu sắc và đen tối hơn.

Đây là câu chuyện về cuộc hôn nhân của Vương hậu trẻ tuổi với Vua George III, vừa là một câu chuyện tình yêu xuất sắc, vừa là một sự thay đổi phân cấp quan trọng, tạo ra xã hội thượng lưu được kế thừa bởi các nhân vật trong “Bridgerton”. Quan điểm độc đáo của mỗi nhân vật, cách giải quyết thích hợp đối với các vấn đề như phân biệt chủng tộc, sự cô lập, đương đầu với mất mát,… đã gây được tiếng vang lớn đối với khán giả. Không quá bất ngờ khi bộ phim debut no.1 “Top những chương trình được xem nhiều nhất trên Netflix” tuần từ 1-7/5 với 148,28 triệu giờ xem.

Vậy “Queen Charlotte: A Bridgerton Story” có gì mà khiến các “mọt” phim mê mẩn đến thế?

Sức hấp dẫn từ những câu chuyện chưa kể

Những câu chuyện lãng mạn về thời nhiếp chính thường xoay quanh hành trình của những người trẻ mới ra mắt xã hội thượng lưu, khi họ tìm kiếm tình yêu, mà bỏ qua trải nghiệm của những người dì và người mẹ của họ. Những thách thức của phụ nữ trong hôn nhân, mất bạn đời và mong muốn được yêu lần nữa hiếm khi được khám phá. Nữ biên kịch Shonda Rhimes đã khéo léo đưa những câu chuyện chưa được kể ấy ra ánh sáng, nói lên những đấu tranh và mong muốn của cả một thế hệ phụ nữ.

Những người phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu này không chỉ là những người phải gò mình theo khuôn phép, mà họ còn mang trái tim đang rỉ máu và khao khát tình yêu không kém gì những người trẻ tuổi. Câu chuyện của Quý bà Danbury là một ví dụ điển hình về những thách thức xảy ra khi sống một cuộc sống đơn độc với tư cách là một người phụ nữ không bị ràng buộc bởi một người đàn ông trong thời đại đó. Và còn có một câu chuyện chưa được kể khác – câu chuyện tình yêu của Brimsley cũng sâu sắc và đáng được chú ý không kém. Hết lòng phục vụ Vương hậu, anh không bao giờ có cơ hội lập gia đình cho riêng mình, trở thành người đàn ông cô đơn luôn phải khiêu vũ một mình.

Góc khuất của những quý bà thượng lưu trung niên 

Ở “Bridgerton”, những người phụ nữ lớn tuổi thuộc tầng lớp thượng lưu thường được thể hiện là người đầy mưu mô, ưa buôn chuyện về những vụ bê bối hoặc tổ chức tiệc tùng, nhưng “Queen Charlotte” đã đi sâu vào cuộc sống của những người phụ nữ này, vượt khỏi giới hạn của xã hội thượng lưu. Những đêm họ thao thức trên chiếc giường lớn lạnh lẽo, than khóc cho sự mất mát của mình, để rồi khao khát tình yêu và sự ấm áp. Nữ tử tước Violet, Phu nhân Danbury và Vương hậu Charlotte đều có điểm chung là những trải nghiệm về mất mát và những thách thức mà họ phải đối mặt khi người phụ nữ cố gắng giữ cho cuộc sống không bị xáo trộn.

Tương tự như cách Vương hậu Charlotte không được biết về căn bệnh của Nhà vua, Phu nhân Danbury cũng hoàn toàn không biết gì về tài chính và công việc của chồng mình. Họ bị đối xử chẳng khác gì những “công cụ” sinh đẻ và chăm sóc con cái. Phu nhân Danbury thừa nhận rằng cô không biết làm thế nào để thở nếu đó không phải là không khí do Lãnh chúa Danbury thở ra. Chi tiết đó làm nổi bật việc cô thiếu kiểm soát đối cuộc sống của mình như thế nào với tư cách là một phụ nữ.

Khi phái nữ nắm quyền 

Khi câu chuyện phía sau những người phụ nữ này cuối cùng đã được tiết lộ, thật dễ dàng đồng cảm khi họ bắt đầu tìm cách kiểm soát cuộc sống của mình. Mặc dù mối quan hệ của Phu nhân Danbury với Lãnh chúa Ledger có thể bị coi là sai trái, nhưng vẫn thật thỏa mãn khi thấy cô được trải nghiệm những cảm giác đã bị từ chối trong cuộc hôn nhân không tình yêu của mình.

Tương tự như vậy, phấn khích làm sao khi chứng kiến ​​cảnh Vương hậu Charlotte trẻ tuổi nắm quyền kiểm soát vào khoảnh khắc cô giải thoát chồng mình khỏi xiềng xích của bác sĩ. Những người phụ nữ này cuối cùng đã đứng lên, chịu trách nhiệm với bản thân và nhận ra mình có thể mạnh mẽ đến thế nào. Sự quyền lực toát lên khi Charlotte đứng lên chống lại Công chúa Augusta, cũng giống như khi Phu nhân Danbury bắt đầu cuộc chiến xây dựng địa vị lâu dài cho bản thân trong xã hội thượng lưu.

Tác giả: Vũ Thảo

17/05/2023, 07:26