Món Poke nguyên bản là những khối vuông cá tươi được ăn cùng rau củ và cơm. Nhưng chỉ với một chút thay đổi, bạn sẽ có ngay một bát poke chay đủ màu sắc lại đầy dinh dưỡng.
Poke được phát âm poh-kay, trong ngôn ngữ Hawaii có ý nghĩa là “lát cắt”, ý chỉ những con cá tươi sống được cắt thành khối vuông nhỏ đựng trong một cái bát. Đây được xem là “món ăn tiết kiệm” của người dân ở bán đảo xinh đẹp này, khi nguyên liệu chính là các con cá nhỏ không bán được, thêm một ít rau củ hái ngoài vườn nhà và cơm.
Đến thế kỷ 18, với sự đổ bộ của công nhân Nhật, các loại cá đặc trưng của vùng biển nhiệt đới được đổi thành cá ngừ ngâm và được thêm nhiều loại sốt. Poke trở thành món ăn giao thoa của hai nền ẩm thực “Hawaii-Nhật”. Theo thời gian, Poke được nhiều người trên khắp thế giới biết đến và trở thành lựa chọn quen thuộc của các những ai theo đuổi lối sống lành mạnh.
Đối với tín đồ món chay, thay cá bằng đậu hũ là cách “làm mới” món ăn này mà không tốn nhiều công sức. Nhưng không phải vì vậy mà Poke kém phần hấp dẫn bởi đậu hũ non được ướp thấm đượm gia vị. Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn các loại rau củ theo mùa, chỉ cần đa dạng màu sắc để cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Nguyên liệu ướp đậu hũ:
– 4 muỗng canh nước tương
– 1 muỗng canh giấm gạo hoặc nước cốt chanh
– ½ muỗng canh tương ớt
– 1 muỗng cà phê dầu mè
– 2 tép tỏi nhỏ được băm nhuyễn
– 1 ít gừng băm nhuyễn
– 1/3 củ hành tây nhỏ, cắt múi cau
– 400g đậu hũ non, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
Nguyên liệu cho Poke:
– ½ quả dưa leo cắt lát
– 3-4 củ cải đường, cắt lát
– ¼ bắp cải tím, cắt sợi
– 1 quả bơ, cắt hạt lựu hoặc cắt lát
– 1 muỗng canh hạt mè
– 2 nhánh hành lá cắt nhỏ
– Một ít ngò cắt nhỏ
– 3 chén cơm gạo lứt hoặc quinoa (hạt diêm mạch)
Thực hiện:
Theo Simple Veganista