Poke cá hồi – Hương vị tuyệt vời cho những tín đồ của chủ nghĩa ăn uống lành mạnh

Ẩm Thực

Poke nguyên gốc là món ăn truyền thống từ hải sản cắt miếng của người Hawaii bản địa, gồm cá ngừ ướp nước tương trộn dầu mè, ăn cùng rong biển hoặc hành tây.

Sau này, cùng với sự phát triển rộng rãi về vùng miền và ẩm thực, Poke được hân hạnh cho thêm nhiều nguyên liệu khác nhưng nhìn chung đều là những món góp phần đảm bảo sức khỏe, và dĩ nhiên với một người chỉ biết đến ức gà khoai lang ngày ngày như tôi sao có thể không ngã quỵ trước một tô Poke đủ màu sắc được.

Mẹ tôi thích nấu ăn, thích cả việc bày biện rồi háo hức chờ chúng tôi động đũa. Mỗi lần nhìn đáy mắt bà nhướng lên hỏi món này món kia có vừa miệng không, tôi biết mình khó mà lắc đầu. Và lẽ dĩ vì thế khi gửi đường link về một tô Poke đủ màu sắc, tôi đinh ninh hẳn bà sẽ nghiên cứu ghê gớm lắm. Về nhà mới biết, hôm đấy bà có việc chỉ kịp bấm cho tin nhắn không nhảy lên đặng đỡ phiền.

Nhưng gì thì gì, vẫn phải làm Poke được một lần.

Nguyên liệu

– Nấm đông cô

– Bắp ngọt

– Đậu nành nhật edamame

– Cà rốt baby

– Cà chua cherry

– Bơ trái

– Cá hồi fillet

– Gừng chua

Thực hiện:

– Đậu edamame luộc chín, tách hạt, luộc cùng bắp và cà rốt.

– Bơ lột vỏ, cắt miếng, ướp lạnh

– Cà chua cắt đôi hoặc để nguyên trái tùy ý

– Nấm cắt lát, áp chảo với một nhúm muối tiêu

– Cá hồi cắt miếng vừa ăn, ướp với dầu mè và nước tương. Bạn có thể thêm một ít ớt bột hoặc tương ớt tùy khẩu vị.

– Xới cơm, trình bày vào dĩa

Gạo lứt hoặc gạo trắng đều có thể dùng làm carb (tinh bột) chính cho món poke. Nếu đang ăn lowcarb hoặc keto, bạn có thể bỏ qua món cơm. Hoặc trong nhà bạn đang còn tận 2/3 túi gạo lứt như tôi, hãy yên tâm! Mẹ bạn sẽ bỏ qua giùm bạn. Các bà mẹ đều thế.

Mục đích cuối cùng của nấu ăn khác với vẽ tranh ở chỗ ngoài việc có những tấm hình đẹp, bạn có một món ăn ngon. Làm poke lại càng dễ hơn vì chỉ cần luộc, sắp xếp và trộn mọi thứ lên là xong rồi.

 

Bài: Bánh nhà Yên

08/08/2019, 18:00

Bánh táo – Hương vị hoàn hảo cho chiều mưa bên cạnh người thương

Ẩm Thực

Vốn mê làm bánh, tủ sách của tôi không thiếu những quyển công thức mỏng dày đủ thể loại. Ngày bé, mỗi khi lần giở quyển “Perfect Baking” của Christine France, tôi không nén được sự thắc mắc vì sao tất cả các món bánh Pie (loại bánh có hai bạt bát úp vào nhau, khác với Tart – chỉ có một bạt bánh đế) đều được xếp vào mục “Coffee morning cake” (bánh ăn kèm cà phê buổi sáng), duy chỉ mỗi Apple Pie (bánh táo) là mở đầu cho chương “Family favourite”, hay nôm na là bánh gia-đình.

Mãi đến sau này tôi mới hiểu, những “Lemon Cheesecake” (bánh phô mai chanh) hay “Chocolate Ganache Tart” (bánh tart sô cô la) đều có thể thưởng thức một mình khi đang ngấu nghiến một quyển sách. Còn Apple Pie phải là một chiều thứ bảy ngồi cùng người thương ngắm mưa rơi ngoài cửa sổ, nhâm nhi vị bánh táo hòa quyện hương quế cay nồng.

Nguyên liệu:

Một ổ bánh táo đường kính 16cm

Phần vỏ Pastry

– 234 gr bột mì + một nhúm muối
– 113 gr bơ lạt, cắt viên và để lạnh
– 3 tablespoons nước lạnh
– 1 teaspoon mật ong
– 1 lòng đỏ trứng đánh tan

Phần nhân

– 400 gr táo
– 50gr đường nâu
– 1 teaspoon bột quế
– 1 teaspoon bột gừng

Thực hiện

– Rây bột mì và muối vào tô. Dùng tay sạch bóp vụn bơ cùng bột đến khi hỗn hợp nhuyễn ra như vụn bánh mì. Cho từng thìa nước lạnh nhào đến khi bột đứng, bọc bằng màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát 30 phút.

– Làm nóng lò nhiệt 220oC. Cán 2/3 phần bột thành miếng tròn vừa đủ phủ vào khuôn. Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ bột sát thành khuôn, cắt bỏ rìa và đừng quên dùng nĩa xăm đều mặt bột.

– Đường nâu giúp phần nhân có vị ấm thay vì ngọt gắt như đường cát, hay ngọt thanh của đường phèn. Nấu táo với đường nâu đến khi táo mềm và tách nước. Tắt bếp và khuấy nhẹ táo với phần bột gừng quế đến khi bột hòa tan. Để nguội chừng 5 phút rồi dàn đều nhân vào khuôn bột.

– Cán 1/3 phần bột còn lại làm nắp. Phủ bột kín nhân, dùng dao nhọn khía vài đường bên trên, hoặc cắt bột thành từng miếng dài đắp thành ô lưới, vừa giúp trang trí, vừa giúp bánh không nở phồng khi nướng

– Quết đều lòng đỏ trứng lên mặt bánh. Nướng bánh ở nhiệt 220oC, sau 20 phút hạ nhiệt xuống 180oC, tiếp tục nướng trong 30 phút nữa, hoặc đến khi mặt bánh vàng giòn.

Giữa cái se lạnh mùa mưa Sài Gòn, bánh táo dùng kèm thêm tách trà mật ong là lựa chọn mà ai cũng nên ít nhất một lần phải thử.

Top những vlogger ẩm thực Trung Quốc hớp hồn mọi tín đồ ăn uống

Ẩm Thực

Ẩm thực luôn là niềm vui khó chối từ và là một phần ký ức quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Vì thế, dễ hiểu khi khá nhiều vlogger tập trung xây dựng các kênh cá nhân riêng dựa trên chủ đề này. Mỗi kênh đều thu hút hàng triệu người theo dõi, nhưng những video đó có gì đặc biệt khi chỉ ghi lại cách chế biến món ăn đơn giản như làm trứng vịt muối hay thịt nướng chấm xốt chua? 

Ẩm thực Trung Hoa vốn đã trứ danh với những món ăn phong phú, đa dạng với cách chế biến tỉ mỉ, công phu. Chính vì tình yêu dành cho nền ẩm thực của quê nhà, Lý Tử Thất, Điền Tây Tiểu Ca hay Hạ Trù… đã quảng bá các các món ăn đặc trưng của Trung Hoa một cách đơn giản và mộc mạc bằng những clip dạy nấu ăn theo hướng “tự cung tự cấp” vô cùng độc đáo.

Lý Tử Thất (Miên Dương, Tứ Xuyên): “Tiên nữ đồng quê”

Với khoảng 4,8 triệu người theo dõi trên YouTube (tính đến tháng 8/2019), Lý Tử Thất được xem là vlogger tiên phong trong việc xây dựng kênh nấu ăn mang hơi hướng cổ điển. Tử Thất sinh ra và lớn lên tại vùng quê Miên Dương, Tứ Xuyên. Từng là DJ đình đám nhưng cô lại từ bỏ cuộc sống nhộn nhịp nơi thị thành để về quê sinh sống và chăm sóc bà nội.

Các video của “tiên nữ đồng quê” mang phong cách cổ trang từ nấu ăn, nhuộm vải, dựng lều tre, làm son… đều thu hút hàng triệu lượt xem.

Trong các video của mình, cô nàng đều tự tay thực hiện tất cả các khâu từ trồng rau, bắt cá… đến chế biến món ăn. Lý Tử Thất còn lặn lội đi vào rừng sâu để tìm những nguyên liệu thiên nhiên như nấm rừng, măng tre, dâu rừng… làm nguyên liệu cho các món ăn.

Lý Tử Thất thành thạo tất cả các công việc nặng nhọc trong gia đình.

Hương vị ẩm thực Tứ Xuyên được thể hiện rất rõ qua những món ăn Lý Tử Thất chế biến với sự cay của ớt đỏ và vị nồng của tiêu như cua đồng hấp, chân gà ngâm sả tắc, mì Tứ Xuyên,…

Các món ăn do Lý Tử Thất nấu nướng được trang trí bắt mắt, mang đậm hương vị vùng Tứ Xuyên.

Luôn xuất hiện trong bộ quần áo cổ trang nền nã, Lý Tử Thất mê hoặc người xem bằng từng thước phim lung linh, màu sắc. Một Lý Tử Thất với rất nhiều hình ảnh hiện lên. Lúc thì cô nàng thiết tha, nhẹ nhàng hái hoa giữa khu vườn thơ mộng, lúc lại trở thành cô nông dân giản dị cuốc đất trồng khoai, hay lâu lâu, ta lại ngạc nhiên khi thấy cô nàng đóng vai “nam tử hán”, tự đào măng, cưa gỗ bằng đôi tay nhỏ nhắn, khiến người xem không ngừng tự hỏi, cô gái nhỏ nhắn này lấy đâu ra nhiều sức lực như thế để có thể làm hết mọi việc?


Clip Lý Tử Thất làm món hồng dẻo “ngậm khí trời”

Điền Tây Tiểu Ca (Vân Nam): hương vị Vân Nam đầy chân thật

Điền Tây Tiểu Ca đến từ vùng Vân Nam (Trung Quốc) là cái tên không còn xa lạ với cộng đồng yêu thích ẩm thực. Cô nàng thường thu hoạch những nguyên liệu có sẵn xung quanh làng như ngô, khoai, bí… để chế biến những món ăn đậm đà phong vị Vân Nam với loại gia vị không thể thiếu là ớt và giấm, mang lại vị chua cay đặc trưng cho các món ăn.

Dù các món ăn Điền Tây chế biến khá đơn giản như nấu mì, cá chiên, thịt xào… nhưng người xem vẫn cảm nhận được sự hấp dẫn của những bữa ăn thôn quê. Dường như khoảng cách từ màn hình đến khung cảnh trong các video đã được thu hẹp lại, dường như tiếng xèo xèo của bếp lửa, tiếng củi đun tí tách, làn khói thơm lừng bỗng trở nên chân thật đến bất ngờ.

Video Điền Tây làm món thịt ba chỉ nướng chấm xốt chua chính là ví dụ tiêu biểu cho sự hấp dẫn ấy. Chỉ trọn vẹn 6 phút, cô đã giới thiệu tường tận các bước làm món đặc sản của dân tộc Thái (Trung Quốc), từ thu hoạch cải, làm men chua, ủ cải đến làm sốt và nướng thịt. Các công đoạn được quay cận cảnh, chi tiết nhưng đơn giản, dễ hiểu, khiến người xem trong lúc ấy chỉ có hai suy nghĩ thôi thúc: đói cồn cào và muốn lao ngay đi nấu như Điền Tây.


Clip Điền Tây Tử Ca làm món ba chỉ heo nướng, đặc sản của tộc người Thái, Vân Nam. 

Không những giới thiệu các món ăn đặc trưng của quê nhà, các video của cô gái Vân Nam này còn cho người xem cảm nhận được không khí cuộc sống thường nhật của miền quê Trung Quốc, nơi mọi người sống chan hòa, nói cười rôm rả hăng say cùng nhau gặt lúa, hái ngô hay mổ lợn ăn mừng Tết Đoan ngọ… sau những ngày làm việc đồng áng chân lấm tay bùn. Khung cảnh giản dị như thế làm người xem càng trân quý hơn ý nghĩa của bữa cơm gia đình biết chừng nào!

Tình cảm gia đình là điều thể hiện rất rõ trong những video của Điền Tây.

Hương Dã nha đầu: sự dân dã trong từng thước phim

Các chuyến nghỉ hè về quê luôn là hành trình thú vị trong tuổi thơ của nhiều người, và dường như chỉ vài tháng hè là không đủ. Vì thế, các video ghi lại cuộc sống làng quê đơn giản, đầy vui thú vẫn thu hút một lượng xem khá cao, dẫu chẳng phải cảnh sắc xa hoa hay hiện đại là đề tài quá rộng lớn để các vlogger mặc sức khám phá và xây dựng nội dung. Đó cũng là những cảnh vật thường xuất hiện trong các video của Hương Dã nha đầu, hay gọi theo cách Việt hóa là “cô em hương quê”.

Bối cảnh quay của cô chính là căn bếp nhỏ đơn sơ với các món ăn bình thường, dung dị của làng quê như trứng vịt muối, thịt om, măng xào…

Sự chân chất, giản dị của cô nàng gợi cho người xem cảm giác thích thú trong từng giây của mỗi video. Điển hình là video làm trứng vịt muối. Thời đại bây giờ chẳng còn ai bỏ công sức để làm trứng vịt muối nữa! Nhưng Hương Dã lại thực hiện món ăn này rất cẩn thận với cách chế biến vô cùng truyền thống. Khi khí trời mùa đông giá rét, Hương Dã nhỏ bé “lọt thỏm” giữa bốn bề của núi rừng cặm cụi đi nhặt từng quả trứng trong ổ rơm, đem rửa sạch với nước rồi ướp với muối… Mỗi một cảnh quay, từ cách cô tỉ mẩn làm việc hay chỉ bâng quơ cảnh thiên nhiên, tưởng không liên quan mà lại hợp nhau đến từng khung hình.


Clip Hương Dã giới thiệu cách làm trứng vịt muối truyền thống. 

Đôi khi video của Hương Dã nha đầu gặp phải một số lỗi như rung lắc, mất nét nhưng chính sự vụng về trong khâu ghi hình ấy càng khiến nhiều người yêu quý hơn bởi sự chân chất và có chút “quê mùa”.

Hạ Trù (Quảng Đông): mùa hè tràn ngập trong căp bếp

Trần Nhị Thập, hay còn gọi với cái tên dễ thương Hạ Trù đến từ Quảng Đông chính là một trong những gương mặt vlogger được chú ý gần đây với các video nấu ăn độc đáo. Hiện tại, sau 2 năm hoạt động, trang cá nhân cô nàng đã có khoảng 2,1 triệu người theo dõi.

Lời giới thiệu khá thú vị trên trang cá nhân của cô: “Mình tên Trần Nhị Thập, cô gái yêu thích nấu ăn trong căn bếp ngày hè” gợi cho người xem cảm giác vui thú về nội dung mà cô nàng sẽ mang đến.

Các video mà Hạ Trù chia sẻ rất phong phú và đa dạng. Cô nàng theo đuổi phong cách cổ điển, từ ăn mặc cho đến sắp xếp phòng bếp, cùng 230 nội dung khác nhau, từ những món ăn đơn giản (salad, cơm chiên..) đến những món cầu kì (lạp xưởng, hải sản chiên…) hay hướng dẫn cách làm đồ hand-made trang hoàng căn phòng đầy màu sắc “cổ tích”.

Đây quả là căn nhà trong mơ của nhiều cô gái.

Điều làm nên sự thú vị cho mỗi video của Hạ Trù chính là người bạn “đặc biệt”: những thú cưng của nữ vlogger như chó, mèo và vẹt. Với vẻ ngoài đáng yêu, vui vẻ khi tự tay thực hiện những món ăn đầy màu sắc, căn bếp nhiệt đới của cô dường như đang lan tỏa sự nhiệt huyết trong từng hoạt động sáng tạo của mình đến với người xem.

Cách Hạ Trù nấu ăn hay làm một việc gì đó đầy hào hứng và vui vẻ trong căn bếp nhỏ xinh như truyền đi một thứ năng lượng tích cực, khiến người xem vỡ lẽ: hóa ra việc nấu ăn cũng có thể trở nên thú vị như một nghệ thuật!


Clip làm các món ngon từ dâu tây của Hạ Trù.

5 cách biến tấu hạt Chia thành món ngon khó cưỡng

Ẩm Thực

Theo các nghiên cứu, hạt Chia có hàm lượng canxi cao gấp 6 lần trong sữa, omega 3-4-6 cao gấp 4 lần cá hồi, chất xơ cao gấp 2,6 lần yến mạch,… Nói một cách khác, loại hạt bé xíu không mùi vị này có tác dụng trong việc chống loãng xương, phát triển tốt thai nhi, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, đẹp da, giữ dáng… Đây chính là lí do, các chuyên gia khuyến cáo nên thêm hạt Chia vào khẩu phần hàng ngày.

Công thức kinh điển nhất của hạt Chia là ngâm vào nước, dùng như một món giải khát nhưng Đẹp sẽ gợi cho bạn, những cách “đổi gió” cho món Chia khỏi nhàm chám:

1. Rắc lên bữa sáng

hatchia_deponline_10

Dù bữa sáng là một chiếc bánh ngọt hay món trứng ốp la ăn kèm sanwich, bạn hoàn toàn có thể kết hợp cùng hạt Chia mà không lo thay đổi mùi vị. Đây là cách nhanh nhất để góp hạt Chia vào thực đơn.

2. Thêm vào nước sốt

hatchia_deponline_14

Một ít hạt Chia vào các loại sốt hay nước chấm không chỉ giúp cung cấp thêm dinh dưỡng mà còn tăng thêm vẻ ngon miệng.

3. Thay thế trứng

hatchia_deponline_11

Điều ít ai ngờ nhất là hỗn hợp hạt Chia sau khi ngâm nước có tác dụng thay thế trứng trong các công thức làm bánh. Đây thật sự là tin vui cho những tín đồ ăn chay hay bị dị ứng với trứng.

4. Mứt Chia

hatchia_deponline_12

Không mất quá nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món mứt Chia ngon lành:

Nguyên liệu:

– Khoảng 400g bất kỳ loại trái cây nào mà bạn yêu thích

– 2 muỗng canh xi-rô nguyên chất

– 3 muỗng canh hạt Chia

– 1/2 muỗng cà phê vani

Hướng dẫn:

– Rửa sạch và để ráo loại trái cây bạn chọn. Sau đó cho phần trái cây đã được cắt nhỏ vào nồi, đun với lửa vừa. Sau khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ vừa, sên cho đến khi thấy sền sệt.

– Trộn các nguyên liệu còn lại vào phần mứt vừa sên.

– Làm lạnh trong 30 phút để hạt Chia hấp thụ các chất lỏng và nở ra.

5. Chia Pudding

hatchia_deponline_13

Khi trộn với bất kỳ chất lỏng nào, hạt Chia sẽ nở ra, bao bọc bởi một lớp gel. Và đây chính là món tráng miệng ngon lành mà ngay cả cô nàng vụng về nhất cũng có thể làm được.

Nguyên liệu:

– ¼ chén nhỏ Chia hạt

– 1 cốc sữa hạnh nhân vani

– 1 muỗng cà phê vani

– 2 muỗng canh xi-rô

– 1 hũ sữa chua

– 1 nhúm nhỏ muối

Hướng dẫn:

– Trộn tất cả các nguyên liêu trong một bát, để yên trong 30 phút sau đó khuấy đều lên.

– Đẩy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm che kín và để vào trong tủ lạnh qua đêm.

– Sáng hôm sau, bạn có thể thưởng thức ngay món Chia Pudding lạ miệng.

Dễ dàng tạo nên menu đậm vị hè nhiệt đới chỉ từ 3 công thức nấu ăn này

Ẩm Thực

Giấc mơ về ngôi nhà bên biển thi thoảng vẫn thấp thoáng nơi tâm trí, dẫu chưa là thật thì giữa nhiều bộn bề cuộc sống, tôi vào bếp, nấu cho bản thân một bữa ăn yêu thích và chầm chậm mơ về biển trong lòng mình cũng đủ rồi.

Tôi thích sự nhộn nhịp ở các làng chài, nơi niềm vui của ngư dân được đong đầy bằng những thúng cá, thúng tôm tươi ăm ắp và tiếng nói cười thanh thản sau một chuyến đi biển bình an. Tôi chẳng mấy khi trả giá lúc đi chợ ở những làng chài tự phát, khi những con thuyền vừa cập bờ và họ vội vã chuyển các loại hải sản vừa đánh bắt được đến các chợ nhỏ trong vùng. Tôi biết ngư dân họ thật thà lắm, chẳng nói thách là bao so với sự vất vả của bản thân. Và lần nào cũng vậy, những gì tôi nhận lại được từ mấy buổi sớm như thế này luôn cho tôi cảm giác hân hoan: “Mình giàu có quá chừng”. Ngôi nhà bên biển thi thoảng vẫn thấp thoáng nơi tâm trí, dẫu chưa là thật thì giữa nhiều bộn bề cuộc sống, tôi vào bếp, nấu cho bản thân một bữa ăn yêu thích và chầm chậm mơ về biển trong lòng mình cũng đủ rồi.

Cá trứng chiên giòn cuốn bơ

Thời gian: 30 phút
Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

+ 300gr cá trứng
+ 200gr bột mì hoặc bột chiên giòn
+ 1,5 quả bơ sáp
+ Xà lách và rau thơm tùy thích
+ Bún tươi
+ Bánh tráng cuốn
+ Nước mắm pha

Thực hiện

– Xà lách, rau thơm, cá trứng rửa sạch, để thật ráo nước.

– Lăn đều cá qua bột.

– Cho dầu vào chảo, thêm một nhúm muối. Chờ đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho cá vào. Chiên nhỏ lửa đến khi cá vàng giòn. Đặt cá trên giấy thấm dầu cho ráo.

– Bơ sáp cắt thành từng lát dài vừa ăn.

– Cuốn cá và bơ cùng bánh tráng, bún và các loại rau sống. Dùng kèm với nước mắm.

Spaghetti cajun rau củ

Thời gian: 45 phút
Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

Phần mì spaghetti
+ 200gr mì spaghetti
+ Dầu olive
+ Muối
+ 1 thìa cà phê dầu ăn
+ 1 thìa cà phê bơ nhạt
+ 3 nhánh mùi tây
+ 5 tép tỏi

Phần cajun tôm rau củ
+ 300gr tôm sú
+ 100gr bắp non
+ ½ củ hành tây
+ ½ quả bí ngòi
+ ½ quả ớt chuông xanh
+ ½ quả ớt chuông đỏ
+ ½ quả ớt chuông vàng
+ 3 thìa cà phê bột cajun
+ 1 thìa cà phê bột ớt paprika
+ Muối hoặc bột nêm

Thực hiện

Phần mì spaghetti

– Mùi tây rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi bỏ vỏ, đập dập.

– Luộc mì đến khi chín mềm. Lúc đun, cho vào nồi 1 nhúm muối và chút dầu ăn để sợi mì không bị dính vào nhau. Khi mì chín, vớt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 2 phút rồi để ráo.

– Cho dầu olive vào chảo. Đợi dầu nóng, cho bơ và tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho mì vào đảo đều, nêm một nhúm muối cho vừa ăn. Cuối cùng cho mùi tây vào, trộn đều rồi tắt bếp.

Phần cajun tôm rau củ

– Tôm rửa sạch, lột vỏ. Hành tây xắt hạt lựu. Ớt chuông, bí ngòi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

– Ướp tôm và hành tây với muối hoặc bột nêm, bột ớt paprika và bột cajun trong 15 phút cho ngấm gia vị. Tăng giảm lượng bột ớt tuỳ khẩu vị.

– Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi áp chảo bắp non, ớt chuông và bí ngòi trong 3 phút. Sau đó cho tôm và hành tây vào đảo đều đến khi tôm chín đỏ.

– Trình bày mì và cajun tôm rau củ ra đĩa rồi thưởng thức.

Mojito thơm cốt dừa

Thời gian: 10 phút
Khẩu phần: 1 người

Nguyên liệu

+ ½ quả chanh xanh
+ 30ml rượu rum trắng hương dừa
+ 60ml nước ép thơm
+ 60ml soda
+ 1 thìa cà phê cốt dừa ít béo
+ 2 thìa cà phê đường
+ 3 nhánh bạc hà
+ Đá viên

Thực hiện

– Chanh cắt múi đôi

– Cho chanh, đường và bạc hà vào bình lắc. Dùng chày dầm hỗn hợp trên. Lưu ý: không nên dầm kỹ để tránh vỏ chanh tiết tinh dầu gây đắng.

– Tiếp tục cho nước thơm ép, nước cốt dừa, rượu rum và đá vào bình lắc đều.

– Lọc bỏ phần xác nguyên liệu. Đổ hỗn hợp ra ly, cho thêm soda.

– Trang trí bằng lát thơm, chanh, lá bạc hà và thưởng thức.

Styling: Ni Nguyễn
Ảnh: Vic Huỳnh & VinhTNg

Những món ăn khi ghé thăm Hà Nội nhất định phải thử

Ẩm Thực

Ẩm thực là một hành trình thú vị và nhiều bất ngờ khi khám phá một vùng đất, và Hà Nội luôn là điểm đến hấp dẫn để kể những câu chuyện thật ngon và lành. 

Mới đây, CNN đã liệt kê những món ngon của Hà Thành đã từng “lấy lòng” biết bao thực khác. Không chỉ là phở hay bún chả, ta còn có thể nói gì khi nói về món ăn Hà Nội?

Chả cá

Từ lâu đã trở thành món đặc sản riêng không thể không nhắc tới của Hà Nội. Chả cá Hà Thành là một loại món ăn cầu kì ngay từ khâu chọn nguyên liệu, thịt cá phải được lọc từ cá lăng và cá quả còn tươi  để giữ cho thịt chắc và dai, lại bùi và béo ngậy, lúc ăn không bị bở kể cả khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa ăn, đến khi chín vàng sẽ hơi săn lại, ăn giòn cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức mùi nghệ.

Người Hà Nội khẳng định rằng muốn tìm ăn món cá chiên độc đáo này chỉ cần tìm đến con phố Chả Cá, trong khu phố cổ.

Dọc những con đường tấp nập trong khu phố Chả Cá, hàng chục hàng quán san sát nhau đều bán món cá chiên giòn vàng ươm này. Những cái tên như chả cá Lã Vọng, chả cá Anh Vũ hay chả cá Lão Ngư là địa điểm quen thuộc của nhiều người khi bỗng thèm chút béo, thơm của miếng chả cá tươi ngon.

Bánh tôm

Ẩm thực Hà Nội phong phú, cầu kỳ, hội tụ tinh hoa trong từng món ăn dân dã, tiêu biểu như món bánh tôm – thức quà được đúc kết từ sự tinh tế, khéo léo và sành ăn của người Hà thành. Bánh tôm theo phong cách Hà Nội chỉ có vài nguyên liệu chính: tôm nước ngọt hoặc tôm Hồ Tây, bột mì và khoai lang, trứng. Những con tôm được chọn làm bánh phải là tôm tươi, chắc thịt, được bọc trong lớp áo bột mì và trứng, khi chiên lên bánh có màu đỏ gạch bắt mắt. Bánh tôm được chiên to gần bằng bàn tay, vớt ra để ráo dầu. Một đĩa bánh được dọn kèm cùng một đĩa rau sống, dùng cùng nước chấm chua ngọt, cay cay. Vị béo của bột mì hòa cùng vị ngọt của thịt tôm, kèm rau sống giòn ngọt, cùng vị chua cay của nước chấm tròn vị, hấp dẫn.

Nên thưởng thức bánh tôm khi còn nóng để cảm nhận được độ giòn của bánh, vị ngọt tươi không tanh của tôm, ăn kèm với nước chấm có vị chua, ngọt và cay cùng với dưa ghém, rau diếp để món ăn bớt ngán hơn.

Bánh tôm trở thành một món ăn phổ biến của người thủ đô vào những năm 1930, khi những gánh hàng rong nhỏ bắt đầu tập hợp dọc đường Thanh Niên – con đường ngăn giữa Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch. Ngày nay, bánh tôm có ở nhiều hơn, trên nhiều con phố của Hà Nội, nhưng được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là bánh tôm Hồ Tây, bánh tôm Hàng Bồ hay quán cô Ầm.

Bún cá

Bún cá là món ăn nhẹ, ăn chơi, là sự kết hợp hài hòa giữa những miếng cá chiên giòn béo thơ cùng thì là, cà chua, hành lá, bún trắng quyện trong bát nước dùng chua thanh dịu nhẹ. Bún cá ăn cùng rau cần hoặc dọc mùng đều hợp vị, thêm ít thì là lại rất dậy mùi.

Vào giờ ăn trưa, bạn có thể tìm thấy rất nhiều dân công sở ở các hàng bún cá trong mọi ngóc ngách Hà Nội. Điều này đủ thấy món bún cá phổ biến và được ưa chuộng đến mức nào.

Bún cá phố Hàng Thuyên, Hàng Gà, Hàng Bè đều là những địa điểm nổi tiếng. Tuy nhiên Mark Lowerson – nhà sáng lập của Hanoi Street Tours – lại gợi ý thêm quán Vân – một quán ăn nằm ở phía tây khu phố cổ, chuyên về món này. “Theo tôi, nơi này là tuyệt nhất, ở đây bạn có thể gọi món cá hấp hoặc chiên tùy thích”, Mark hào hứng chia sẻ.

Mark Lowerson chia sẻ, ở những đất nước khác, thêm muối vào món ăn chẳng khác nào sự xúc phạm đối với đầu bếp, nhưng khay gia vị đặt sẵn trên từng bàn ăn ở Việt Nam chứng tỏ suy nghĩ ngược lại: “Bạn có thể sử dụng gia vị, thêm một chút nước chanh, giấm, ớt và rau mùi giúp món ăn vừa miệng khi đạt được sự cân bằng của các vị mặn, chua, ngọt và cay”.

Bún riêu cua

Bún riêu là món ăn được tạo nên từ nước dùng thịt hoặc hải sản với riêu cua. Riêu cua ngon phải chọn cua đồng tươi, rửa sạch, gạch cua để riêng, phần thân cua giã nhuyễn, lọc lấy nước đun nhỏ lửa để thịt cua nổi trên mặt nước, đóng thành bánh thật chắc. Màu đỏ thẫm đặc trưng của nước dùng được tạo nên từ xốt cà chua và màu dầu điều. Sau cùng, nước me được thêm vào để tạo vị chua cho nước dùng đậm đà, thanh thoát. Có thể ăn kèm với bún rối hoặc bún lá.

Nằm trong hẻm Thọ Xương, gần Nhà thờ lớn có một quán bún riêu tuyệt vời của bà chủ tên Thu.

Tuỳ quán, bún riêu có thể được ăn kèm thịt bò, thịt lợn, ốc, cá hoặc giò heo, chả lụa, chả cây. Sợi bún trắng, nước dùng đỏ tạo sự cân bằng trong hình thức. Bún riêu được ăn kèm cùng chanh, ớt và các loại rau như hoa chuối, bạc hà và mắm tôm ngon thì “quên sầu”.

Cà phê trứng

Đây là thức uống đặc trưng của Hà Nội “lấy lòng” không chỉ khách du lịch mà cả những người bản địa. Lớp kem bọt mềm xốp như bông được làm từ trứng phủ trên lớp cà phê nóng đậm đặc. Thức uống này có cả phiên bản nóng và lạnh. Cả trứng và cà phê đều được đặt trong 1 chiếc cốc nhỏ, phủ bên trên là màu vàng óng của trứng.

Thật khó để chọn quán nào bán thức uống này ngon hơn, nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian và vẫn muốn thưởng thức một ly cà phê trứng đúng nghĩa, hãy ghé Cà phê Giảng – nơi khai sinh ra món ăn này.

Nhưng đời sống ẩm thực của người Hà Nội đâu chỉ có thế, bạn nên thử bún Thang, bún đậu mắm tôm, bún ốc, kem Tràng Tiền, xôi khúc, chả cốm, bánh cốm hay một viên ô mai chua ngọt, đậm đà. Nếu bạn đang có ý định ghé thăm Hà Nội, bạn sẽ ăn món nào đầu tiên?