Phụ nữ muốn khỏe đẹp: Phải ăn thông minh

Sức Khỏe

Yêu cầu quan trọng đối với thực phẩm có lợi cho sức khỏe là gì?

Thực phẩm có lợi cho sức khỏe trước hết cần đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng hợp lý, cân bằng giữa protein và chất béo, những thành phần cơ bản của loại thực phẩm này phải cung cấp các năng lượng cho cơ thể. Những thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp, nhưng hàm lượng đường cao có thể làm giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch và một số bệnh khác như ung thư. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên khống chế hàm lượng chất béo đưa vào cơ thể.

Để tính toán lượng chất béo hấp thu, người ta thường áp dụng cách đo tỷ lệ phần trăm năng lượng chất béo có thể hấp thụ và tổng số năng lượng cơ thể hấp thu trong ngày từ các loại thực phẩm khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy 34% năng lượng trong cơ thể người Mỹ được hấp thu từ các chất béo, có nghĩa là năng lượng mà một số người Mỹ hấp thu từ các loại thực phẩm như salad, humberger, bánh rán, cá chiên… chiếm 1/3 tổng năng lượng của cả ngày hôm đó. Con số này đã vượt quá giới hạn quy định, do đó rất dễ gây các bệnh về tim mạch, ung thư và một số bệnh khác.

 

Ăn uống các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp sẽ tốt cho cơ thể bạn

Giống như nam giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong ở nữ giới với tỷ lệ khá cao. Thường thì phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh mới phát hiện mắc bệnh tim mạch, nhưng thực tế, căn bệnh này vẫn từ từ hình thành và phát triển trong suốt cuộc đời họ, do đó phải duy trì một quả tim khỏe mạnh. Ngoài ra, cách bảo vệ tim mạch hữu hiệu nhất là bạn nên hạn chế những thực phẩm giàu chất béo, ăn các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp, đặc biệt là các chất béo bão hòa.

Kết quả một công trình khoa học cho thấy, phụ nữ trên 40 tuổi tuân theo một chế độ ăn uống các thực phẩm ít chất béo và tích cực tập luyện thì sau một thời gian dài,lượng cholesterol trong cơ thể giảm rõ rệt (trong vòng 6 tháng cơ thể có thể giảm 4,6kg).

Các thực phẩm ít chất béo còn có lợi ích nào khác?

Các chuyên gia ung thư chỉ ra rằng, tại ác nước Nhật Bản, Trung Quốc, hàm lượng chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa có trong thức ăn thường rất thấp, nên tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú không nhiều. Ngược lại, tại các nước sử dụng nhiều loại thức ăn càng giàu chất béo, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh này khá cao. Điều này cho thấy lợi ích từ các loại thức ăn ít chất béo là vô cùng lớn.

 

Làm thế nào để hạn chế những thực phẩm giàu chất béo?

Hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo là việc làm thường xuyên và liên tục của phụ nữ. Bạn có thể bắt đầu từ các bước sau:

1. Ghi nhớ lượng chất béo đưa vào cơ thể phải có giới hạn: Mỗi ngày cần xác định lượng chất béo đưa vào cơ thể không vượt quá 25% tổng năng lượng trong ngày.

2. Thường xuyên đối chiếu các loại thực phẩm với nhau: Một khi đã xác định được lượng chất béo cần thiết cho cơ thể hàng ngày, bạn nên thường xuyên đối chiếu các nhãn thực phẩm khác nhau, để thông qua đó nắm được hàm lượng các chất béo có trong thực phẩm đó. Từ đó tính toàn chính xác lượng chất báo đưa vào cơ thể tương đương là bao nhiêu. Làm như vậy một cách thường xuyên sẽ giúp bạn phân biệt loại thực phẩm nào có hàm lượng chất béo thấp và thực phẩm nào có chất béo cao, đồng thời giúp bạn có thể chọn lựa các loại thực phẩm để thay đổi các món ăn mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

3. Giảm lượng thịt trong khẩu phần ăn: Để làm được điều này, bạn cần phải hạn chế các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Bạn nên xếp các thực phẩm có nguồn gốc từ thịt vào những thực phẩm thứ yếu. Nếu muốn cung cấp lượng protein vừa đủ, bạn có thể lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật hoặc các loại thực phẩm thay thế khác: trứng, cá, sữa…

4. Hạn chế các chất giàu mỡ: Cách chế biến các món ăn có ít chất béo nhất thường là nướng, hầm, luộc, xào. Với những thực phẩm cần rán, bạn nên dùng một lượng nhỏ dầu rán.

5. Chế biến các món quay, nướng: Khi nướng hoặc quay thực phẩm đều phải sử dụng bơ, các loại dầu thực vật hoặc các loại dầu khác. Nếu bạn sử dụng các chất thay thế, không chỉ mang lại hương vị mới mà còn cung cấp các loại thực phẩm ít chất béo có lợi cho sức khỏe.

6. Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng: Một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ thiếu các chất vi lượng cần thiết là họ thường ăn ít, nghĩa là mỗi ngày họ chỉ hấp thu năng lượng thấp hơn 1800 calo. Sự thiếu hụt các vi chất cần thiết cũng là nguyên nhân gây ra các căn bệnh. Vì vậy trong bữa ăn, bạn nên bổ sung các chất: canxi, vitamin, chất sắt, kẽm…

Để giữ gìn sức khỏe và vẻ đẹp, bạn cần chú ý duy trì đều đặn chế độ ăn uống hợp lý, ăn các loại thực phẩm có lợi.

Theo CNMS

Thực hiện: depweb

04/10/2012, 23:21