Phó An My đối thoại với tuồng

Nghệ sĩ piano Phó An My

“Lửa” là một tác phẩm đối thoại dài hơi với tuồng (trình diễn liên tục trong 60 phút). Tác phẩm có tích, có trò, có vai chính, vai phụ nhưng âm nhạc vẫn chiếm vai trò chủ đạo. Đặc biệt âm thanh đa tiết tấu của cây đàn piano sẽ đan xen, đối đáp với giọng hát, làn điệu tuồng nguyên bản. Và người nghe, người xem sẽ được dẫn dắt bằng âm nhạc vào câu chuyện của nhà viết kịch Lương Tử Đức, dựa trên vở tuồng cổ “Ngọn lửa Hồng Sơn”.

Nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cho biết, anh và Phó An My đã làm việc với tuồng từ năm 2006. Cả hai từng muốn dựng tác phẩm này trước “Bóng” (tác phẩm piano đối thoại với chầu văn), nhưng vì nhiều lý do nên dự án dời lại đến tận bây giờ. Anh không có ý định làm mới tuồng hay piano mà đơn thuần đưa ra một hình thức âm nhạc mới riêng của cá nhân mình.

Lý do Tuệ Nguyên chọn tuồng để đối thoại với piano – một nhạc cụ quan trọng nhất của dàn nhạc phương Tây, bởi anh cho rằng, tuồng là một loại hình sân khấu có tính triết lý cao nhất của nghệ thuật truyền thống.

Phó An My trong ‘Bóng” – chương trình piano đối thoại với chầu văn, được tổ chức năm 2008

Nhiều năm qua, nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên đã có cuộc song hành cùng âm nhạc truyền thống. Bằng con đường sáng tạo riêng của mình, lấy bút pháp sáng tác của âm nhạc “hậu hiện đại” được trình tấu trên piano, để trò chuyện với dân ca nhạc cổ, được gọi là “đối thoại”. Cuộc hành trình sáng tạo của họ đã gần tròn 10 năm với lần đầu xuất hiện tại Festival Huế 2006. Kể từ đó, hàng loạt tác phẩm được giới thiệu trên đài phát thanh, truyền hình, các sân khấu lớn. Các tác phẩm in dấu tốt trong đời sống âm nhạc như: “Piano với hò Huế”, “Piano với Hát Cọi”, “Piano với cồng chiêng Ê đê”… Đặc biệt, với tác phẩm đối thoại với hầu văn mang tên “Bóng” được biểu diễn trong 3 đêm tại Hà Nội và Tp.HCM năm 2008 đã ghi nhận thành công của họ với con đường riêng của mình.

“Lửa” lần này sẽ diễn ra một đêm duy nhất tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tối 29/11. Vé chương trình được bán bằng hai hình thức online và trực tiếp tại địa điểm của đêm diễn.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Nhân vật cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

14/11/2014, 19:17