Phẫu thuật giảm cân đẩy lùi lão hóa

Sức Khỏe
Cuộc nghiên cứu về tác động của phẫu thuật giảm cân của các nhà khoa học Mỹ đã thu được kết quả bất ngờ. Kết quả thu được cho thấy, telomeres của những người này đã tự động kéo dài ra sau khi phẫu thuật. Điều này có nghĩa là quá trình lão hóa của họ đã bị đảo ngược.

Telomeres là các điểm cuối của cặp nhiễm sắc thể và giữ vai trò chi phối quá trình lão hóa ở người. Độ dài của telomeres tỷ lệ nghịch với số tuổi. Điều này có nghĩ là, telomeres sẽ ngắn dần đi khi số tuổi của chúng ta tăng lên.

 phẫu thuật giảm cân mang,lão hóa,bệnh tim,ung thư,telomeres, béo phì, đái đường loại 2, bệnh tim, insulin, cholesterol

Tiến sỹ John Morton, đồng tác giả cuộc nghiên cứu và trưởng khoa Phẫu thuật giảm béo tại trường Đại học Stanford, cho biết: Béo phì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, là nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa sớm và giảm tuổi thọ. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, phẫu thuật giảm cân làm đảo ngược quá trình lão hóa. Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này.”

Theo tiến sỹ John Morton, telomeres dài ra có nghĩa là cơ thể đang đảo ngược quá trình lão hóa và giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến lão hóa như đái đường loại 2, bệnh tim, các bệnh về đường hô hấp và một số loại bệnh ung thư.

Các nhà khoa học tại trường Đại học Stanford đã thực hiện của nghiên cứu này với sự tham gia của 51 bệnh nhân phẫu thuật giảm cân. Họ ghi lại các chỉ số có liên quan của những người này ở trước và sau cuộc phẫu thuật giảm cân. Độ tuổi trung bình của những người tham gia cuộc nghiên cứu là 49 tuổi và trong đó có 3/4 là phụ nữ.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, phẫu thuật giảm cân giúp họ giảm được 71% trọng lượng cơ thể dư thừa và mức độ viêm nhiễm trong cơ thể giảm hơn 60%. Viêm nhiễm trong cơ thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh timtiểu đường.

Sau 12 tháng làm phẫu thuật giảm cân, mức insulin khi đói ở những người này cũng giảm xuống 4 lần. Insulin chính là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Mức cholesterol xấu của người bệnh cũng giảm xuống sau khi phẫu thuật.

phẫu thuật giảm cân mang,lão hóa,bệnh tim,ung thư,telomeres, béo phì, đái đường loại 2, bệnh tim, insulin, cholesterol   

Các nhà khoa học cũng đo chiều dài của telomeres của bệnh nhân trước cũng như sau khi phẫu thuật và đã phát hiện ra, telomeres của những người này đã tự động dài ra.

Kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu này là động lực để các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu về telomeres và mối quan hệ của nó với sức khỏe của con người.

Lê Anh

Biên dịch từ Dailymail

Xem thêm: Tập thể dục quá nhiều gây hại cho sức khỏe.

phẫu thuật giảm cân mang,lão hóa,bệnh tim,ung thư,telomeres, béo phì, đái đường loại 2, bệnh tim, insulin, cholesterol

Thực hiện: depweb

10/12/2013, 11:43