Phát ngôn của sao: Kiêu hãnh & định kiến

Giải Trí

1. Buồn bực và phát phiền, đó là cái cảm giác không ít người lướt qua những mớ thông tin hỗn độn về “Nữ hoàng nội y” kiêm Hoa hậu “ao làng” Ngọc Trinh suốt mấy tuần qua. Sau phát ngôn làm rúng động showbiz của cô, “Yêu mà không có tiền thì cạp đất mà ăn à?” (tạp chí F), đủ mọi thành phần giai tầng xã hội nhảy vào mổ xẻ câu chữ của người đẹp này. Dư luận dậy sóng. Người ta tá hỏa với khái niệm “ngoan” của Ngọc Trinh. Theo người mẫu đồ lót này, “ngoan” hoàn toàn không phải là phạm trù của bốn chữ vàng Công – Dung – Ngôn – Hạnh như ông bà ta đã chỉ dẫn mà phải là “người yêu nói gì cũng dạ, không nên gặng hỏi, cho gì lấy đó…”.

Và để chứng minh, mình là một “con mèo ngoan ngoãn”, Ngọc Trinh thật thà tiết lộ tiền bạc cô đang tiêu, và cả gia đình, anh chị em, bố mẹ cô đang được hưởng… đều do bạn trai cô bao. Cô thẳng thắn nhắn nhủ với những ai nhòm ngó mình: “yêu tôi thì phải lo không chỉ cho tôi, mà phải nặng gánh lo cho cả gia đình tôi”. Nghe đến đây chắc ai cũng biết, để yêu được Ngọc Trinh thì ví phải “dày” thế nào.

Yêu sách đến thế mà nào có sợ ế, Ngọc Trinh càng ngày càng hot. Hot với dư luận và hot cả với rất nhiều người đàn ông đang mong ước có được “một cuộc yêu đương” với cô. Nhìn vào mật độ khoe hàng hiệu, hay nhìn vào việc đổi xe ô tô mỗi lần sinh nhật của kiều nữ tên Trinh này, thiên hạ mới thấy, chữ  “Trinh” nó đáng bao nhiều tiền?!

Dõi theo con đường tiến thân của Ngọc Trinh, người ta mới thấy tài tình làm sao. Cứ khi nào kiều nữ này mở mồm (ở trên báo), y như rằng, showbiz lại gặp cơn địa chấn cực mạnh. Điều đó chứng minh tiếng nói của Ngọc Trinh là tiếng nói… có sức ảnh hưởng lớn, không chấn động nơi này thì cũng dậy sóng chốn kia. Chẳng thế mà ông bầu Vũ Khắc Tiệp, người nhào nặn lên hình hài, danh tiếng của Ngọc Trinh hôm nay, không ngần ngại so sánh cô với những người đàn bà làm bộ trưởng, thứ trưởng, tổng thống… – những người có thể tài năng, thông minh, danh giá hơn cô nhưng chắc gì đã được hạnh phúc như cô. Thật quá chứ còn gì? Làm gì có người  đàn nào hạnh phúc bằng Ngọc Trinh khi dám lên báo tuyên bố đầy kiêu hãnh: “Tôi còn phải chừa một phương để lấy chồng”!

Khi dư luận rùng rùng ném đá vào những phát ngôn “để đời” của Ngọc Trinh, để chứng bảo vệ cái sự “thật thà đầy kiêu hãnh” của cô, bạn thân cô, stylist Đỗ Long tuyên chiến với cả làng chân dài: “Nói thật cho các bạn biết: Xe các bạn đi hiện nay, nhà các bạn có hiện nay mình thừa sức biết thiếu gia – đại gia nào mua cho các bạn. Thậm chí giá đi khách ở Việt Nam của bạn là bao nhiêu, nước ngoài là bao nhiêu, bao gồm luôn makeup để người ta khỏi nghi ngờ là bao nhiêu mình cũng biết hết vì giới showbiz này nhỏ lắm. Vậy nên đừng lên giọng dạy đời và hạ thấp danh dự con người ta như vậy! Đừng để mình nêu đích danh thì khỏi làm nghề nữa nhé!”. Ô hay! Bênh nhau kiểu ấy bằng mười hại nhau, khác nào đánh đồng Ngọc Trinh với mấy cô chân dài kiêm nghề “gái gọi?!

Người đời khéo lo cho Ngọc Trinh thật thà, lại có tiếng là ít học nên hay nói hớ, chứ Trinh thì Trinh chẳng sợ, vì việc của cô hằng ngày là “ăn, ngủ, đi shopping và lên mạng đọc báo viết về mình rồi cười”. Một nụ cười ngạo nghễ như thế, ai làm được như Trinh?!

2. Chẳng khoe mình là hàng hot với các đại gia, nhưng siêu mẫu Hà Anh (đúng hơn là siêu mẫu nội y, cũng cùng đẳng cấp với Ngọc Trinh) lại kiêu hãnh khoe: “Tôi nhận thấy rằng, những thương hiệu, những quảng cáo khi mời tôi họ không chỉ nhận tôi là một người mẫu mà còn là một hình tượng của phong cách sống, phong cách thời trang có ảnh hưởng lớn, mang thương hiệu riêng”.  (24h.com.vn)

Mang trong mình một thương hiệu lớn, bởi cô từng là người mẫu “ở bển” về (dù cho có là chuyên đi diễn đồ lót ở club cũng vẫn là… người mẫu quốc tế), Hà Anh đang chứng minh là một chân dài có đẳng cấp. Cô cũng không ngần ngại “ném đá” vào những định kiến của xã hội: “Tôi không làm điều gì vi phạm đến pháp luật cũng như luân lý đạo đức. Thời trang là những trải nghiệm khám phá, mang tính toàn cầu. Tôi không cần phải lúc nào cũng giả vờ e ấp để tỏ ra mình là người có đạo đức. Ngược lại, trang phục thời trang, gợi cảm không có nghĩa tôi cổ súy cho một phong cách sống thoải mái, phóng túng. Tôi không làm điều gì sai nên không e sợ điều gì cả.”

Các cụ bảo “nhập gia tùy tục” mà Hà Anh nào có “tùy” được. Bởi cô sinh ra vốn để làm tuyên ngôn. Và trong chán vạn cái tuyên ngôn đó, Hà Anh luôn muốn chứng minh mình là một người mẫu thế hệ mới, thừa tự tin mà thiếu khiêm tốn – bản tính vốn dĩ rất quan trọng với người Việt.

Kiêu hãnh là thứ mà rất nhiều người đẹp là mình có quyền. Nhưng kiêu hãnh đi đôi với những phát ngôn “thiếu i-ốt” sẽ khiến cho định kiến xã hội về nghề người mẫu ngày càng trầm trọng hơn. Nhìn vào giới người mẫu Việt hiện nay thấy toàn bong bóng xà phòng, lên báo là thấy chuyện lộ hàng, khoe thân, mở mồm ra là kể chuyện kiếm tiềm ra sao từ chính tấm thân vàng ngọc của mình… Thử hỏi xã hội nào có thể “tiêu hóa nổi” một nghề như thế?!

Bài: Chim Chính
Minh họa: casauyellow
Theo Sành Điệu 

Thực hiện: depweb

13/06/2012, 11:33