Phạm Trần Thanh Duy – “Với phụ nữ tôi rất... đàn ông" - Tạp chí Đẹp

Phạm Trần Thanh Duy – “Với phụ nữ tôi rất… đàn ông”

Sao

Không biết có ai đã gọi Thanh Duy là “chàng trai màu hồng” chưa nhưng rõ ràng hình ảnh Thanh Duy luôn gắn với cảm giác tươi sáng, lạc quan, mang đến cảm giác tích cực và sôi động, đặc biệt là mái tóc luôn nhuộm màu hồng. Chàng trai sinh năm 1986 ấy trẻ trung hơn nhiều so với tuổi, không bao giờ thích nhắc đến chuyện buồn, sống gần gũi, thân thiện, luôn tạo được cảm hứng cho các bạn fan nhỏ tuổi của mình, bởi Duy đi lên từ nỗ lực tự thân, cũng từng đi diễn bằng xe máy “cùi bắp”- giờ khá hơn cũng vẫn chạy xe máy, từng ở nhà thuê và dần mua được một căn hộ chung cư bình dân…

Duy hiếm nói về cảm giác buồn bã, dù là thoáng qua. Nhiều buổi nói chuyện với Duy, giữa những khoảng trống, Duy luôn hát líu lo các bài tiếng Anh, chỉ có hai lần lắng lại, lần thứ nhất là khi Duy nói về việc mình chạy show quá nhiều trong thời gian gần đây, lần thứ hai là việc anh không muốn nói nhiều về chuyện giới tính và đặc biệt không muốn tạo ra những thông tin để dựa vào đó người ta phán xét mình. Sự nổi tiếng đến với Duy nhanh. Bác bảo vệ, anh phục vụ hay cô mở cửa nhà hàng đều nhìn Duy cười và tìm cách bắt chuyện. Mở tivi còn thấy Duy diễn cả hài. Nhưng Duy vẫn vậy, thân thiện và cái gốc thiện hiển lộ rõ ràng trong từng ứng xử – cung cách thông thường nhất, một dạng người tốt nồng nhiệt không cần phải đào sâu mới hiểu.

Những ngày này, lịch của Duy bận kinh khủng. Bên cạnh lịch diễn xuyên các tỉnh, anh chuẩn bị xây nhà cho ba mẹ ở Trà Vinh, ra mắt tập tản văn – thơ in cùng với mẹ, dành sức cho sản phẩm âm nhạc mới.

“Đôi lúc, cảm giác cô đơn ập đến giữa sự bận rộn điên cuồng là vậy. Nhưng không chỉ có lúc buồn, mà còn có cả sự căng thẳng, sốc tâm lý nữa. Sau Gương mặt thân quen năm trước, Hoài Lâm cũng đắt show gấp mấy lần tôi, Lâm cũng có lần nói Lâm cô đơn vì bay show quá nhiều, không có ai làm bạn, thậm chí có lúc phải đi điều trị tâm lý vì stress”.

Đôi lúc, cô đơn ập đến giữa bận rộn điên cuồng

– Chàng trai màu hồng, một hình ảnh vui tươi, trong sáng, bạn có bao giờ cảm thấy cô đơn không?

– Nghệ sĩ hay bị cô đơn vì không có nơi để giải tỏa. Cứ mỗi lần đi diễn, chạy show, ngồi trên xe phía trước là tài xế, rồi trợ lý, đằng sau là 2 vũ công, nói được gì với nhau, lâu lâu nói xàm xàm chứ không có một người bạn để chia sẻ. Khoảng 3 tháng nay, từ 1, 2 tuần sau khi tôi tham gia Gương mặt thân quen, show gọi đến quá trời. Có ngày, quản lý của tôi chỉ không cầm điện thoại trong vòng 1 tiếng mà có mấy chục cuộc gọi nhỡ để book show Thanh Duy. Điều đó cho thấy nhờ cuộc thi Gương mặt thân quen, mọi người muốn gặp Thanh Duy nhiều đến mức nào, dù trước đó, đâu có nhiều người biết.

Tôi đã từng mơ đến ngày mình chạy show như vậy, bây giờ mình có được điều đó rồi thì lại cảm thấy hơi mệt. Tới mức, tôi nói quản lý của mình, Long ơi, Long nhận show làm sao có một ngày cho Duy nghỉ để refresh bản thân. Chứ có những ngày, lịch diễn thật kinh hoàng. Ví như, tôi có 3 ngày diễn ở Nha Trang, nhưng trong 3 ngày đó thì chen giữa là bay từ Nha Trang về Sài Gòn, rồi ngồi xe vọt xuống Cà Mau để kịp giờ diễn, diễn Cà Mau xong, chạy ngược sang Kiên Giang để bay từ Kiên Giang về Sài Gòn rồi từ Sài Gòn lại bay ra Nha Trang trở lại. Các loại show xẹt đầu này, xẹt đầu kia thì nhiều vô cùng. Chạy xe liên tục, đôi khi nhanh kinh khủng vì giờ diễn gần nhau quá.

Một phần cả quản lý và tôi cũng quá choáng trước sự hot lên nhanh chóng, đột biến, mà lại sợ mất lòng người khác nên show nào cũng nhận. Mình biết khán giả đang thương mình, muốn gặp mình nên không dám từ chối show. Tài xế chạy xe như điên, nhiều khi sợ chết luôn. Hiệu ứng cuộc thi quá lớn khiến mình chạy show điên cuồng. Tất nhiên, mình luôn trân quý khán giả nhưng có lúc, tôi đã nói với quản lý, Long mà nhận show kiểu đó là giết Duy chết. Ngày một ngày hai thì mình chịu được, chứ về lâu dài, sao chịu nổi. Đôi lúc, cảm giác cô đơn ập đến giữa sự bận rộn điên cuồng là vậy. Nhưng không chỉ có lúc buồn, mà còn có cả sự căng thẳng, sốc tâm lý nữa. Sau Gương mặt thân quen năm trước, Hoài Lâm cũng đắt show gấp mấy lần tôi, Lâm cũng có lần nói Lâm cô đơn vì bay show quá nhiều, không có ai làm bạn, thậm chí có lúc phải đi điều trị tâm lý vì stress.

– Giữa những chuyến bay hay ngồi xe đi diễn, Thanh Duy làm gì?

– Tôi chỉ biết ngắm cảnh, chơi facebook. Ngày xưa, tôi đọc sách nhiều, mê Dan Brown, giờ thì hình ảnh Thanh Duy ngồi cầm sách đọc ở sân bay không còn nữa vì tôi mệt, không đọc nổi đâu, khi mình đọc thì đầu óc phải thư giãn thì mới suy nghĩ được. Giờ trong vali có truyện Doremon thôi. Và bây giờ còn có thêm thủ tục chụp hình với khán giả. Tôi xây dựng hình ảnh ca sĩ thân thiện, nên đi đâu người ta cũng cười, chụp hình chung, người lớn thì xoa đầu, không ngại ngần gì mình cả.

– Tại sao bạn và người quản lý của mình  không bớt nhận show lại?

– Khi còn là ca sĩ độc quyền của Phương Uyên, một ngày kia, tôi bị bịnh, không hát được, show đó cũng không nhiều tiền nên tôi muốn bỏ, không hát. Chị Uyên giận, chửi, nói là bây giờ tổ đang đãi con, mà con chê thì tổ sẽ đãi người khác. Tôi sợ lắm. Bây giờ cũng vậy, cơ duyên đang đến, mệt thì có mệt thật nhưng tôi đã chờ đợi ngày này 6, 7 năm nay rồi, đã chờ đợi cái ngày mình đầy show, kín lịch như thế này rồi, cũng có than thở nhưng trong lòng vẫn vui lắm. Trời đang cho mà mình không nhận thì trời sẽ cho người khác, mình sẽ quay lại với con số 0.

– Quay lại với cuộc thi Gương mặt thân quen, cuộc thi đã mang Duy đến với khán giả khắp nơi, có vẻ như Thanh Duy giả gái thì ít báo chê hơn các năm trước?

– Cũng có báo chê việc giả gái nhiều quá, gây nhàm, Thanh Duy là một ví dụ. Nhưng khi tham gia chương trình, xác định là phải giả gái nên tôi ăn kiêng cho thon, đẹp. Với gia đình tôi, mọi người nhìn thấy sự hy sinh, sự cực khổ của tôi với nghề diễn mà thôi chứ không phải là sự làm lố. Mà quan điểm của tôi trong việc giả gái trên sân khấu cũng là như vậy. Trong đêm chung kết, khi mặt thì trang điểm xong – thành phụ nữ rồi nhưng tóc vẫn còn là tóc con trai thì đã có phóng viên chụp ảnh đăng lên mạng, tôi không muốn điều đó vì nó vô cùng phản cảm.

Tôi quan niệm, giả gái là vì mình yêu mến nữ ca sĩ đó, tôn vinh nữ ca sĩ đó, không thể có hình ảnh trai không ra trai, gái không ra gái được. Tôi không hề có ý định cười cợt hay đùa giỡn trong việc mình giả gái. Thực sự là sau “Đập cánh giữa không trung”, tôi nhận được rất nhiều lời mời từ truyền hình đến điện ảnh vào các vai giả gái, chuyển giới nhưng vai không hay, có phần làm lố nên tôi không nhận. Tôi không muốn lấy việc giả gái của mình ra làm trò cười.Nam tính không quyết định bởi vẻ ngoài, trang phục, râu ria, mà phụ thuộc vào cách cư xử của bạn. Thậm chí, vẻ nam tính của một người còn chẳng phụ thuộc vào giới tính. mọi người nhìn Duy có thể nói Duy rất nữ tính, nhưng các bạn gái chơi cùng thì hay nói rằng, đừng hiểu sai về Duy, Duy nam tính hơn bất kỳ ai, vì Duy rất ga lăng với các bạn gái.


Duy nam tính hơn bất kỳ ai!

– Bạn có e ngại người ta bàn tán về sự nam tính của mình khi mình vào vai Linh – một người chuyển giới trong phim “Đập cánh giữa không trung” và mới đây là hình ảnh của mình trong Gương mặt thân quen?

– Rất nhiều người đánh giá nam tính qua ngoại hình, râu tóc, thân hình cao to, giọng nói trầm hùng. Nam tính không quyết định bởi vẻ ngoài, trang phục, râu ria, mà phụ thuộc vào cách cư xử của bạn. Thậm chí, vẻ nam tính của một người còn chẳng phụ thuộc vào giới tính. Mọi người nhìn Duy có thể nói Duy rất nữ tính, nhưng các bạn gái chơi cùng thì hay nói rằng, đừng hiểu sai về Duy, Duy nam tính hơn bất kỳ ai, vì Duy rất ga lăng với các bạn gái. Ca sĩ Tố Như hồi còn sống luôn nói Duy ga lăng quá. Với mọi người, đặc biệt với phụ nữ, tôi rất là gentleman.

– Bạn có bao giờ nghiên cứu về chính con người mình, phần nam và phần nữ trong con người của Thanh Duy tỷ lệ là bao nhiêu?

– Không thể rạch ròi được bởi tỷ lệ đó thay đổi, tùy thuộc vào hoàn cảnh và đối tượng mình gặp là ai. Chắc tôi là người linh hoạt. Sự nam tính hay nữ tính của tôi linh hoạt theo hoàn cảnh và con người mình gặp. Phần nam hay nữ, đôi khi không còn quan trọng gì mấy, quan trọng là cách bạn sống và cư xử. “How to treat people” mới là quan trọng. Chuyện nam, nữ, giới tính không nói được bạn là người như thế nào.

– Linh hoạt theo đối tượng, vậy trước những người mạnh mẽ như người thầy của bạn – ca nhạc sĩ Phương Uyên thì…?

– Tôi như một con mèo. Trước người yếu đuối thì tôi mạnh mẽ, trước người mạnh mẽ, như bố Uyên (cách các học trò gọi Phương Uyên) thì tôi như một con mèo. Mà cuộc đời tôi gắn bó với những người phụ nữ mạnh mẽ nhiều lắm nha, từ cô giáo cấp 3 thương yêu tôi, cho tôi tình yêu với môn ngoại ngữ, chị Phương Uyên, chị Nguyễn Hoàng Điệp. Với những người phụ nữ mạnh mẽ đó thì tôi lại rất nữ tính, đúng nghĩa là như một đứa con gái (biết bê vác) trong nhà. Tôi cảm nhận mình giống như một con tắc kè biến hóa, mọi cảm xúc đến một cách tự nhiên chứ không cố gắng hay gồng mình. Khi gặp người mạnh thì mình yếu, khi gặp người yếu hơn thì mình mạnh mẽ, che chở. Nhân vật Linh trong phim “Đập cánh giữa không trung”, đúng là sinh ra dành cho tôi. Linh khi gặp Huyền là trỗi dậy cảm giác muốn che chở, bảo vệ, cưu mang, còn khi gặp thằng Tùng thì như một con mèo.

– Bạn có bao giờ quan tâm đến giới tính của bạn bè khi chơi với họ?

– Không, tôi chỉ quan tâm đến người đó có cho mình vui hay không mà thôi. Bạn tôi nhiều người chuyển giới lắm, người mẫu Lan Phương, Hương Giang Idol nè. Xã hội cần những người mạnh mẽ, dám thay đổi hình thức bản thân đến cùng để đạt được hạnh phúc, chính những người đó sẽ giúp những người có hoàn cảnh giống họ thắp lên ước mơ, có biểu tượng để nhìn theo phấn đấu.

– Duy có bao giờ muốn mình thay đổi điều gì ở bản thân, đại loại như kiểu của Hương Giang không?

– Không. Tôi rất hạnh phúc với bề ngoài của mình. Chưa bao giờ muốn thay đổi điều gì cả. Ngay cả bây giờ đi show, khán giả thích mình hát các bài từ Gương mặt thân quen, giả Lệ Quyên, Minh Tuyết… nhưng tôi chỉ hát thôi chứ vẫn mặc trang phục nam tính và trình diễn bình thường chứ không uốn éo. Tôi hài lòng với bản thân mình. Mà tôi thấy, làm con trai sướng thấy mồ. Ít nhất đi toilet cũng đỡ cực (haha).

– Đằng sau hình ảnh lạc quan, tích cực của Thanh Duy… là?

– Tôi đang muốn trở thành một biểu tượng của giới trẻ với suy nghĩ tích cực, lạc quan. Khi gặp chuyện buồn, bế tắc, tôi luôn tìm cách giải quyết nhanh chóng, buồn gì rồi cũng qua, ngủ một đêm là hết. Cũng có lúc buồn tình, muốn có người yêu. Tôi từng có người yêu rồi nhưng chưa có mối tình nào kéo dài quá một năm, chưa gặp một người nào mà nghĩ rằng sẽ gắn bó với họ đến hết cuộc đời. Mà có mối tình rất đẹp với một bạn làm nghề sáng tạo, có cả một mùa hè rất đẹp, kéo dài suốt thời gian quay “Đập cánh giữa không trung” ở Hà Nội. Hai đứa nghe nhạc xuyên đêm, sáng nằm trong căn nhà ở phố cổ, nắng mai xuyên qua rèm cửa, ngoài đường xe cộ chạy ngược xuôi và bài hát về Hà Nội vang lên, lãng mạn lắm… Hồi xưa đến giờ buồn thì cũng chẳng nói với ai, im lặng mà thôi nên đằng sau hình ảnh vui vẻ của Duy cũng không tìm thấy gì khác đâu.

– Bạn có triết lý, quan điểm gì về cuộc đời, sự nghiệp mà mình tâm đắc hay không?

– Tôi từng loay hoay, xoay phía này hướng phía kia, nhìn thấy được sự nổi tiếng sau Vietnam Idol trôi đi nhưng không biết làm cách nào để giữ. Hồi đó, tôi hay hỏi chị Phương Uyên, khi diễn, làm sao để cho toàn bộ khán giả phải vỗ tay cho mình, với những người không vỗ tay, mình phải làm gì để thuyết phục họ. Chị đã trả lời con sẽ không bao giờ làm được điều đó. Một khi họ đã không thích con thì dù con có làm gì đi chăng nữa, có tài giỏi đến cách mấy, họ cũng sẽ chẳng buồn nhếch mép, huống chi là vỗ tay. Chị dạy tôi cách tập trung vào những khán giả đang ủng hộ mình. Hãy đến tận nơi có họ để diễn, để hát, để cuồng nhiệt. Chính họ mới là người khiến ngọn lửa cháy bùng lên. Bài học chị dạy tôi không bao giờ quên, hãy đáp lại những người yêu thương mình, còn những người không thích mình ư, việc đó là của họ.

Text: Tram Anh K
Concept: Hiep Le Duc
Photo: Milor Tran
Producer&Stylist: Dinh Nguyen
Make Up: Dinh Nhon
Assistant: Ly Binh Son
Costume: L’atelier By T.n Shoes Christian Louboutin

Thực hiện: depweb

03/08/2015, 16:16