Phạm Anh Khoa - Sẽ chạy bộ xuyên Việt - Tạp chí Đẹp

Phạm Anh Khoa – Sẽ chạy bộ xuyên Việt

Sao

Tăng Thanh Hà, Phillip Nguyễn, Phạm Anh Khoa - chạy bộ 

Chuyên đề: Họ nói gì khi nói về chạy bộ

Nói về chạy bộ, có lẽ không thể không trích dẫn Haruki Murakami, với cuốn tiểu luận tuyệt vời của ông: “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ”. Ông viết: “Đích của cuộc đua chỉ là một cái mốc tạm thời không có ý nghĩa gì nhiều. Cũng hệt như đời sống của chúng ta. Chẳng phải vì có một cái kết thúc mà tồn tại là có ý nghĩa”. Hoặc: “Hầu hết những người thích chạy bộ không phải vì họ muốn sống lâu hơn, mà vì họ muốn sống trọn vẹn”.

Ba nhân vật trang bìa và của 12 trang Features trên số này hình như cũng lấy cảm hứng từ Murakami cho giải Việt dã Tp. HCM lần đầu tiên mang tên “HCMC Run 2013”. Ở đó, Tăng Thanh Hà muốn tìm một nhịp điệu sống phù hợp cho nhiều người cũng như cho một thành phố trẻ trung, năng động như cô đang sống. Ở đó cô muốn một cuộc chơi mà người ta sẽ không nhìn nhau qua một chiếc đồng hồ hay túi xách đắt tiền mà là nhìn cách người đó vượt lên khỏi chính mình. Bởi vì với cuộc chơi này, ai cũng sẽ về đích, ai cũng là người chiến thắng, dù sớm hay muộn…

Bài cùng chủ đề:

Tăng Thanh Hà: “Sau mỹ nhân kế là… đường đua”
Phillip Nguyễn: “Bất kỳ cái đẹp nào do thể thao mang lại cũng đều quyến rũ”
– Phạm Anh Khoa – Sẽ chạy bộ xuyên Việt

Phạm Anh Khoa - chạy bộ

Căn nhà của âm thanh

Với lời nhắn “Anh qua nhà tôi pha cà phê anh uống, không đâu ngon bằng cà phê tôi pha” Khoa tự tin với lời mời gọi của mình và tự tin với cả chất lượng cà phê do anh mang từ chính quê hương Cam Ranh về đến mức “dám” treo biển 20k/1 ly trong phòng thu của mình. Quả thực, cà phê Khoa pha ngon thật. Căn phòng nhỏ thường được sử dụng như phòng ngủ phụ thì Khoa chiếm dụng làm phòng làm việc của riêng mình với hơn chục cây đàn guitar, một dàn máy nghe nhạc chất lượng cao và cơ man nào là đồ lỉnh kỉnh cùng với hai chiếc gối đệm vỏ đỗ… khá nữ tính. Thắc mắc về sự “lẫn lộn” này Khoa nói “vợ em mua đó, kệ đi, ngồi êm là được”. Và câu chuyện bắt đầu từ sự “êm” đó.

Khoa nói Khoa hạnh phúc với cuộc sống hiện nay. Có một người vợ đẹp luôn giúp đỡ anh trong chuyện công việc, bằng chứng là trong phòng làm việc của Khoa có một tấm bảng đen ghi chữ LỊCH LÀM VIỆC với thứ tự các ngày tháng trong tuần, điều gì đã làm xong và công việc nào còn dở dang. Khoa chỉ việc nhìn vào đó để thực hiện. Chạy tung tăng trong nhà là 2 đứa bé. Đứa lớn, con gái vừa bước sang tuổi thứ 6, chuẩn bị vào lớp một và đứa thứ hai, con trai, cũng đã 2 tuổi. Hình ảnh Phạm Anh Khoa ngồi đánh đàn guitar cho 2 “thiên thần” nghe thật đáng yêu và khi có khách đến nhà thì hai đứa chạy ra phòng bếp chơi với mẹ, nhường lại căn phòng làm việc để ba tiếp khách.

Khoa không nói nhiều về công việc, về dự án lớn này nọ, chỉ mở một bản nhạc nháp và nói “Anh nghe thử đi!”. Có hỏi thì cũng chỉ nói là sắp cho vào đĩa mới. Khoa cũng chẳng buồn hỏi khách xem nghe có được không, giai điệu ra làm sao, liệu có thành hit không (điều mà đa phần ca sĩ khác sẽ hỏi). Khoa nói, với Khoa âm nhạc là một điều anh làm trước hết vì bản thân yêu thích, hợp với con người chứ không chạy theo số đông để nhìn lại thấy mình không còn là mình nữa. Có lẽ cũng chính bởi lựa chọn đó mà Phạm Anh Khoa luôn đứng ở một góc riêng biệt trong showbiz đầy nhộn nhạo với giá trị không thay đổi nhiều từ hồi bắt đầu bước chân vào nghề của gần chục năm về trước. Sống trong một căn nhà với người vợ bận rộn trong bếp, con cái nô đùa vui vẻ trong căn phòng khác, tiếng nhạc phát ra khắp nơi như nơi Khoa đang sống thì thật chẳng còn gì đáng mong ước hơn.

Phạm Anh Khoa - chạy bộ

Giấc mơ “phổ cập hóa” chạy bộ

Nếu yêu âm nhạc bao nhiêu thì Khoa cũng yêu thể thao bấy nhiêu. Bóng đá và chạy bộ là hai bộ môn Khoa yêu thích nhất. Mỗi tuần vài ba bữa, Khoa cùng bạn bè lập đội bóng đá tập: Em đá bóng cục tính lắm, đứa nào đá hỗn, đá láo là em quạu liền – Khoa cười và nói. Cũng nên nhớ rằng, năm học lớp 11, Phạm Anh Khoa đã là thành viên của đội tuyển trẻ bóng đá Khánh Hòa. Tham gia được 2 năm, Khoa từ bỏ giấc mơ chuyên nghiệp thể thao để đến với giấc mơ chuyên nghiệp âm nhạc. Nhưng, chuyện ham vận động cũng không vì thế mà mất đi.
 
Với việc chạy bộ thì mọi chuyện có vẻ “dịu dàng” hơn, đơn giản có “ai chạy tranh chỗ của em đâu. Để duy trì thể lực thì mỗi ngày em chạy khoảng vài ba km, tuần chạy ít nhất 3 ngày. Còn đợt nào cần chuẩn bị thể lực tham gia giải thì sẽ tập luyện kỹ và nhiều hơn” – Khoa chia sẻ thêm rằng, anh thích cuốn sách “Tôi nói gì khi tôi nói về chạy bộ” của Haruki Murakami và khoảng thời gian chạy bộ mỗi ngày là lúc anh thấy thư thái nhất. Chẳng thế mà vừa rồi, Khoa có một đợt chạy từ Tp.HCM về Cam Ranh mất 9 ngày, sáng chạy 20km, chiều chạy 20 km. “Thực ra ước muốn của tôi là chạy xuyên Việt kia. Tháng 3 năm sau, tôi sẽ chạy tiếp từ Cam Ranh ra đến Đà Nẵng và năm sau nữa sẽ là từ Đà Nẵng ra phía Bắc, mỗi năm sẽ tăng chiều dài lên. Năm nay 360km, năm sau hơn 400km và cứ thế bao giờ ra đến Hà Nội thì thôi”.

Những ngày này, Khoa đẩy mạnh việc tập luyện để chuẩn bị cho giải chạy việt dã vượt cầu Phú Mỹ – HCMC Run – do Tăng Thanh Hà tổ chức. Khoa chia sẻ rằng, ngay khi nghe tin Hà tổ chức anh đã hào hứng tham gia ngay vì đó cũng là một trong những mong muốn của Khoa khi muốn phổ biến chạy bộ đến sâu và rộng hơn: Bạn bè đối tác làm việc với tôi xong toàn bị tôi “chuốc thuốc” để tham gia chạy bộ thôi. Sắp đủ số người để tự đăng ký và tự mở một giải chạy phong trào rồi đó anh” – Khoa típ mắt lại cười.

Ly cà phê cũng hết. Ấm trà cũng đã nguội. Khoa lại lôi đàn ra đánh và khách thì phải đi về. Tất nhiên, trước khi đi về, khách không quên “thanh toán” tiền cà phê vào một cái hũ xinh xinh dù chủ nhà ra sức ngăn cản: “Anh khùng quá, tôi giỡn thôi mà!”

Nghệ sĩ Việt nếu ai cũng hồn nhiên, hạnh phúc và chọn lối sống đơn giản như Khoa thì có lẽ đã không có quá nhiều chuyện thị phi xảy ra. Tất nhiên, đó là điều không thể. Chỉ là mơ ước vậy thôi!

 

Bài: Nguyễn Hà

>>> Có thể bạn quan tâm: Sau Hiền Thục hồi hát “Nước mắt pha lê” đến giờ, tôi mới được thấy một người hát chữ “em” mà miệng vẫn mở tròn như Quyên. Nhưng cũng chả sao, đàn bà đẹp là có quyền điệu, đẹp như Quyên hay Hiền Thục mà không điệu thì phí cái đẹp Trời cho.

 

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

20/12/2013, 18:27