Phá cách với món Tây - Tạp chí Đẹp

Phá cách với món Tây

Ẩm Thực

Tôm nướng phô-mai kèm xốt Puttanesca

Nguyên liệu:

400g tôm, 100g phô-mai, 2 quả cà chua, 2 củ khoai tây, 1 quả bí ngòi, 20g phô-mai bột, 1 thìa cà phê rượu vang trắng, 50ml sữa tươi, muối, tiêu, dầu ăn, lá hương thảo, nấm tuyết, cải mầm trang trí.

Xốt Puttanesca: 3 thìa súp dầu ô-liu, 3 tép tỏi băm nhỏ, 2 quả cà chua, 2 thìa súp tương cà chua, 3 thìa súp nụ bạch hoa, 20 trái ô-liu băm nhuyễn, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hành tây băm nhuyễn, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê lá oregano, 20g cá cơm.

Thực hiện:

Tôm rửa sạch, lột vỏ, chừa đuôi, lấy chỉ lưng, phô-mai băm nhỏ.

Chiên sơ tôm trong dầu nóng, xếp ra khay. Trộn đều tôm với phô-mai, muối tiêu và rượu vang trắng, để khoảng 20 phút cho thấm, đem nướng ở nhiệt độ 170oC trong khoảng 20 phút. Tôm chín lấy ra, rắc một ít phô-mai bột lên trên tôm.

Cà chua cắt múi cau. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm 4, chiên vàng giòn. Bí ngòi gọt vỏ cắt miếng dày khoảng 3cm. Nấm tuyết, cải mầm rửa sạch ngâm nước muối loãng.

Xốt Puttanesca: Cà chua rửa sạch, băm nhỏ, cho qua rây để lọc bỏ nước. Cho dầu ô-liu vào chảo phi vàng tỏi và hành tây băm. Cho cà chua vào đảo trong 5 phút. Cho tương cà, bạch hoa, ô-liu, tiêu, lá oregano, ớt bột, cá cơm vào nấu trong 10 phút, thỉnh thoảng khuấy đều. Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn.

Cho xốt Puttanesca trở lại vào chảo, cho hỗn hợp rau củ bên trên (trừ nấm tuyết và rau mầm) vào đảo đều, hầm trong khoảng 20 phút ở lửa vừa, sau cùng cho sữa tươi vào trộn đều, tắt bếp.

Cho hỗn hợp xốt ra đĩa, xếp tôm nướng phô-mai lên trên, trang trí với cải mầm, nấm tuyết, lá hương thảo.

 

Mách nhỏ: Puttanesca là một loại xốt cà chua có nguồn gốc từ Ý, được chế biến từ dầu ô-liu, quả ô liu, nụ bạch hoa, hành tây, tỏi, ớt bột, lá oregano và cá cơm.

Lemongrass juice with lemon slice and mint leaf

Nguyên liệu:

6 cây sả nguyên, 6 thìa súp đường, 2 lít nước, 2 thìa cà phê mật ong, 2 thìa súp nước cốt chanh, lá bạc hà, chanh thái lát mỏng trang trí.

Thực hiện:

Sả lột bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái lát. Lá bạc hà rửa sạch. Cho sả vào nồi nước sôi luộc cho đến khi nước chuyển thành màu vàng nhạt. Tắt lửa, lược lấy nước.

Vớt bã sả đã luộc cho vào máy xay sinh tố, xay nhẹ cùng với 1/2 chén nước. Lọc qua rây lấy nước, công đoạn này làm cho nước sả đặc thêm.

Cho nước sả vừa lọc vào lượng nước đã nấu đun sôi trở lại. Thêm đường vào đun sôi cho đến khi hòa tan, cho nước cốt chanh vào khuấy đều, tắt bếp, để nguội.

Cho nước sả ra ly, cho mật ong vào khuấy đều, để khoảng 5 phút là dùng được. Cho đá vào dùng lạnh, hoặc uống nóng đều được, trang trí là bạc hà và lát chanh.

 

Mách nhỏ: Bạn có thể sáng tạo cho mình một “phiên bản” nước ép khác bằng cách cho thêm nước ép từ lá chanh, gừng, nước mía, cỏ chanh vào hỗn hợp nước sả. Liều lượng thêm vào phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Theo Món Ngon

 

Thực hiện: depweb

09/07/2012, 03:17