Nước hoa bưởi – hương vị tuyệt vời cho chiếc bánh Trung thu thơm ngất ngây

Ẩm Thực

Với hương thơm nhẹ dịu đặc biệt, nước hoa bưởi là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm ra chiếc bánh Trung thu thơm ngon. Dưới đây là bí quyết bạn sở hữu một lọ nước hoa bưởi vừa thơm vừa dễ làm. 

Nguyên liệu

+ 500g hoa bưởi (sau khi đã ngắt bỏ cành, lá)

+ 500-600g đường cát trắng

+ Hũ thủy tinh sạch, khô ráo

Thực hiện

– Hoa bưởi mua về, bạn nhặt bỏ phần cành và lá. Rửa sạch hoa và nụ, nhặt bỏ tiếp những phần cánh bị dập nát hoặc thối.

– Để hoa thật ráo nước rồi bắt đầu cho hoa vào hũ thủy tinh, cứ một lớp hoa lại đến một lớp đường. Cứ thế cho đến khi đầy hũ, lớp đường ở phía trên cùng là được. Bạn ngâm theo tỷ lệ 1:1 hoặc phần đường nhiều hơn hoa một chút cũng được.

– Ngâm như thế trong khoảng 10-15 ngày là bạn đã có nước đường hoa bưởi để làm bánh trung thu hoặc dùng cho những món chè rồi. Khi đường tan hết, bạn có thể vớt phần hoa và cuống ra ngoài.

PGS TS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ:

Khác với các loại tinh dầu chuối, tinh dầu dừa…, hiện nay tinh dầu từ hương hoa bưởi chủ yếu là sản xuất thủ công và hoàn toàn tự nhiên nên rất tốt cho người sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Đường ướp hoa bưởi dùng để làm nhiều món như chè, bánh, mứt… không những thế, một chút hương hoa bưởi được pha vào trà cũng tăng thêm phần thú vị cho người thưởng thức.

Hoa bưởi chủ yếu dùng để lấy mùi hương, không có giá trị dinh dưỡng hoặc có thì cũng không đáng kể. Thường thường, người Hà Nội hay làm đường ướp hoa bưởi để nấu các món chè (đặc biệt là chè hoa cau), bánh vừa có vị ngọt đậm đà lại có thêm mùi hương ngan ngát.

Để chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ, các bà mẹ có thể cho đường ướp hoa bưởi vào xay sinh tố, dùng đường này nấu chè, cháo… để trẻ dễ ăn hơn.

Đối với các món chè, bánh, mứt hương hoa bưởi chứa nhiều đường ngọt nên tránh cho người béo phì, trẻ con thừa cân, người mắc chứng tiểu đường, lượng đường trong máu cao ăn nhiều, thậm chí không nên ăn.

(Lò Thị Mai ghi)

Ảnh: Hoàng Minh, Trâm Phạm

Bài: Hoàng Minh

29/08/2019, 07:00

“Ăn sập” Hải Phòng ở các quán chỉ “thổ địa” mới biết với giá hạt dẻ

Ẩm Thực

Chúng tôi có một ngày, 2 người, 500 ngàn đồng với một chiếc 4 bánh nhỏ xinh để “ăn sập” Hải Phòng với các món ăn đặc trưng nhất tại những nơi mà gần như chỉ có dân thổ địa ở đó mới biết.

Có nhiều cách để bạn có thể thực hiện một hành trình foodtour Hải Phòng trong một ngày, có thể là xe khách, xe máy, xe cá nhân như chúng tôi hay đi tàu (6h sáng từ Hà Nội và khoảng 18h45 từ Hải Phòng). Và thành phố cảng ấy cũng có đến hàng chục món ăn khác nhau để bạn thoải mái lựa chọn mà thưởng thức, chỉ sợ không có “bụng” mà chứa hết thôi.

Như hành trình của chúng tôi, trên chiếc xe compact nhỏ gọn Brio để có thể dễ dàng “luồn lách” qua từng con phố cổ của đất cảng thưởng thức 7 món ăn là bánh đa cua, trà cúc, bún nem cua bể, chè, nộm bò khô, ốc, giá bể và mua bánh trung thu Đông Phương nức tiếng mang về. Hành trình ấy, chỉ vẻn vẹn chừng 12h đồng hồ với sự trợ giúp của một “thổ địa” sinh ra và lớn lên ở phố cổ Hải Phòng. Nào, lên đường cùng Đẹp nhé.

Bạn đồng hành trong foodtour Hải Phòng của chúng tôi là chiếc Honda Brio màu vàng nổi bật

Bánh đa cua cô Yến

Địa chỉ: 2B Phạm Ngũ Lão, cách ga Hải Phòng 200m

Giá: 20.000 – 30.000 đồng

Đây là món ăn rất phù hợp cho bữa sáng cũng là bắt đầu hành trình ẩm thực Hải Phòng. Bát bánh đa đỏ đầy đủ với nước dùng thanh ngọt, vị cua đậm đà cùng với đó là chả bò hoặc chả lợn, cả một viên chả lá lốt cùng tôm… đặc biệt là rau rút được cắt nhỏ vào bát khiến cho hương vị them đặc biệt hơn. Người bạn của tôi nói rằng Hải Phòng có tới hơn 10 quán bánh đa cua nhưng bánh đa cua cô Yến với gần 40 năm ở đây là đặc biệt và phù hợp với khẩu vị của nhiều khách nhất.

Quán bánh đa cua cô Yến ở ngõ 2B Phạm Ngũ Lão đã ở đây gần 40 năm
Đến Hải Phòng mà chưa kịp ăn bánh đa cua cô Yến thì quả là đáng tiếc!

Trà cúc

Địa chỉ: 46 Minh Khai

Giá: 20.000 đồng

Trà cúc với hạt hướng dương rang muối cùng hoa quả dầm

Sau bữa sáng lạ miệng với bánh đa cua cô Yến, chúng tôi giải khát bằng thức uống cũng đậm chất của thành phố hoa phượng đỏ là trà cúc cùng hướng dương được rang bằng muối. Chúng tôi chọn quán số 46 phố Minh Khai vì hương vị của trà được cho là thơm ngon nhất. Quả thật, khi đến nơi quán chật kín khách, đến 98% là người dân bản địa ở đây. Một cốc trà cúc thường có các nguyên liệu là hoa cúc khuy vàng ủ nóng với trà mạn nên khi uống có một chút vị chát của trà tàu, vị ngọt thanh ấm của hoa cúc, chút chua của quất lẫn thêm ngọt dịu của cam thảo và một chút xíu đường. Ngồi nhâm nhi ly trà cúc với cắn hạt hướng dương rang muối có vị mặn đầu môi, kèm đĩa hoa quả dầm nữa thì ngon hết nấc.

Có rất nhiều quán trà cúc ở phố Minh Khai nhưng quán 46 được xem là ngon nhất

Bún nem cua bể

Địa chỉ: chợ Cố Đạo (chợ Ga)

Giá: 60.000 đồng

Nem cua bể ăn kèm với bún, rau thơm, nước chấm có đu đủ, giá…

Cô bạn “thổ địa” Hải Phòng nhất định dẫn chúng tôi đi sâu vào chợ Cố Đạo (nay mọi người hay gọi là chợ Ga) để thưởng thức món nem cua bể sau khi đã nhàn nhã với trà cúc thanh tao. Nem được làm từ thịt cua biển, nấm hương, mộc nhĩ, giá đỗ, tôm, lòng đỏ trứng… Sau đó được cuốn trong vỏ nem làm riêng và chiên lên cho chín vàng. Điều đặc biệt là hình dáng nem cua bể là hình vuông, to khoảng bằng lòng bàn tay người lớn, giống như một chiếc bánh chưng cỡ nhỏ vậy. Bạn có thể ăn kèm với bún và nước chấm rất ngon, chút rau sống nữa thì tuyệt vời. Vị cua ngọt, lẫn cả bùi của nấm, giòn rộm của lớp vỏ nem, mặn mặn chua chua của nước chấm… khiến một ai có thể chối từ.

Quán nem cua bể Thanh Ngà ở chợ Cố Đạo có lịch sử hơn 50 năm

Chè và nộm bò khô

Địa chỉ: ngõ 96 Hai Bà Trưng (tên cũ Trương Hán Siêu)

Giá: 15.000 đồng/cốc chè, 20.000 đồng/đĩa nộm

Món nộm bò khô có lịch sử đã 66 năm

Chiếc Honda Brio lại tiếp tục đưa chúng tôi vòng qua các con phố cổ của Hải Phòng để tới với quán chè không có tên ở ngay đầu ngõ 96 phố Hai Bà Trưng (người dân địa phương vẫn gọi là ngõ Trương Hán Siêu), cạnh đó là quán nộm bò khô đã có lịch sử hơn 66 năm. Chè thập cẩm gồm cả rong biển, mãng cầu, hạt sen… mát ngọt vô cùng. Nộm ăn giòn ngọt thanh với bánh đa bẻ vụn, lạc rang, bì bò, thịt bò khô, gan bò, chấm với thứ nước chua cay mặn ngọt, ăn cùng rau thơm cắt nhỏ là ngon không thể bàn cãi.

Ngõ Trương Hán Siêu có nhiều món ăn hay ho như chè, nộm, bún…

Giá bể xào 

Địa chỉ: gần sân vận động Lạch Tray

Giá: 25.000 đồng/bát giá bể, 75.000 đồng/đĩa gỏi

Món giá bể xào với chân giá bể là sợi màu vàng

Có lẽ, chỉ có mỗi đất Hải Phòng là có món ăn đặc biệt này và cả thành phố cũng chỉ còn vài chỗ làm bán mà thôi. Giá bể là loài nhuyễn thể sống vùi dưới lớp cát trên bãi biển, trông giống như cây giá đỗ, nên gọi là giá bể và có thịt ngọt, chân giòn. Món giá bể xào có màu vàng mịn quyện trong nước sốt sánh mịn, thơm nồng, phần chân giá bể dài khoảng 5cm ăn giòn giòn sật sật rất ngon, đoạn chân này cũng có thể hấp cách thủy hoặc chần nước sôi để làm nộm hoa chuối hoặc ăn kèm với giá xào rất ngon. Cách chế biến thử hai là làm gỏi giá bể, lúc này phải tách con giá bể ra để lấy phần thịt trộn cùng thính, chân, ăn kèm với các loại rau thơm và cuốn thành nem ăn rất thú vị. Chúng tôi ăn ở quán cũng chẳng có tên, ngay bên cạnh sân vận động Lạch Tray với số năm làm món giá bể cũng ngót nghét hơn nửa đời người.

Món gỏi giá bể ăn thành món cuốn với rau thơm, chuối xanh, khế…

Thiên đường ốc ở thành phố phượng đỏ

Địa chỉ: Hà ốc, bên cạnh sân vận động Lạch Tray

Giá: khoảng 150.000 – 200.000 đồng cho nhóm 2-3 người.

Hải Phòng có hàng chục quán ốc cùng hàng chục loại ốc khác nhau

Cũng như Sài Gòn, Hải Phòng là thiên đường của các loại ốc. Cô bạn nói rằng quán ốc nào ở Hải Phòng cũng ngon cả, ăn quán nào cũng được, hương vị không khác nhau nhiều và giá cũng thế. Bạn có thể chọn các loại ốc khác nhau để hấp mắm hoặc xào. Đặc biệt có món ốc môi đỏ khá nhỏ nhưng ăn ngọt bùi rất thú vị.

Hải Phòng là sự giao thoa văn hóa ẩm thực độc đáo, như trong hình là cầu thang chữ Y rất độc đáo của khu người Việt gốc Hoa

Một ngày thưởng thức ẩm thực Hải Phòng của chúng tôi kết thúc với món bánh nướng hiệu Đông Phương ở 172 Cầu Đất làm quà cho mọi người. Khác với tất cả các nơi khác, bánh trung thu ở Hải Phòng được làm bán quanh năm bởi chúng là đồ lễ không thể thiếu trong các đám cưới, đám hỏi ở đất cảng. Tổng số tiền mà nhóm hai người đã ăn 7 món trên là khoảng 500 ngàn đồng. Một mức giá rẻ đến kinh ngạc với chất lượng trên mức tuyệt vời.

Ngoài ẩm thực thì Hải Phòng cũng có nhiều thứ để bạn khám phá về kiến trúc, văn hóa… như trong hình là nhà hát lớn có tuổi đời hơn 100 năm

Nếu có thời gian lưu trú tại Hải Phòng thì bạn nên thưởng thức nhiều món ăn đặc sản khác như bánh đúc tàu, bún cá cay, bánh cuốn, xôi đỗ đen, bánh mỳ que, lẩu cua, sủi dìn (ăn mùa đông), bánh bèo, dừa dầm,…

Bữa sáng dinh dưỡng, thuận tiện với sốt Hummus đậu nành

Ẩm Thực

Hummus là món ăn xuất phát từ Ả Rập và Trung Đông, thường được làm từ đậu gà nấu chín nghiền nhuyễn, trộn với dầu olive, tỏi, nước cốt chanh và sốt bơ vừng. Món sốt Hummus rất được ưa chuộng bởi nó cung cấp một lượng đạm và vitamin dồi dào từ đậu hạt nguyên chất, lại dễ ăn và không đòi hỏi chế biến cầu kỳ.

Ở Việt Nam, đậu gà dù có xuất hiện nhưng lại không mấy phổ biến. Đậu Edamame, mặt khác, là một món ăn quen thuộc cho những tín đồ sùng bái sushi. Edamame là đậu nành nguyên trái hay còn gọi là đậu nành non. Loại đậu hạt to có nguồn gốc từ Nhật này rất hay được sử dụng như một món ăn vặt kèm với sushi, hoặc dùng trộn salad cùng cà chua và các loại rau quả tươi nguyên khác.

Theo truyền thống, đậu Edamame sau khi luộc sẽ được trộn với một ít muối và tách hạt ăn trực tiếp. Còn theo tôi, sốt Hummus Edamame thực sự là một món ăn vặt giàu dinh dưỡng, ít calo và có thể nhâm nhi suốt cả mấy tập phim dài.

Nguyên liệu:

– 1 cốc đậu nành Edamame luộc

– 1 miếng đậu hủ non cỡ lòng bàn tay

– 2 tép tỏi nhỏ

– 40ml dầu olive

– Một ít muối và tiêu để nêm nếm

– Một củ cà rốt, dưa leo baby và bánh quy để ăn kèm

Thực hiện:

– Rửa sạch, nghiền nhuyễn đậu phụ non. Cho đậu phụ, đậu nành Edamame, dầu olive và tỏi vào xay đến khi sệt. Nêm nếm cùng muối và tiêu.

– Cà rốt và dưa leo rửa sạch, cắt thành từng thanh dài nhỏ.

– Trữ lạnh cà rốt, dưa leo và phần sốt hummus vừa làm trong tầm 30 phút.

Công thức làm bánh brownie sô cô la chuẩn vị ngọt cho tiết trời se lạnh

Ẩm Thực

Có một buổi tối, anh choàng tay qua vai tôi rồi bâng quơ bảo: “Phải mà có một miếng bánh sô cô la để nhâm nhi thì tốt biết mấy, em ha”.

Tôi nghĩ xuyên suốt chặng đường ăn uống dù lành mạnh hay kiêng khem, ai rồi cũng sẽ có vài khoảnh khắc thèm được nuông chiều bản thân, đắm mình trong miếng ngọt đậm vị sô cô la giữa một ngày trời lạnh, để thấy Sài Gòn ngoài ô cửa bỗng dễ thương quá chừng.

Công thức làm được cho 4 người, tức tầm 10 mẩu bánh vuông nhỏ:

Nguyên liệu

– 2 quả trứng gà, nhiệt độ phòng
– 70gr sô cô la đen
– 55gr bơ lạt
– 90gr đường nâu
– 70gr bột mì
– 10gr bột cacao
– 7gr bột cafe hòa tan
– 1 tsp bột nổi (baking powder)
– Tinh chất vanilla

Cách làm

– Hỗn hợp khô: trộn đều bột mì, bột cacao, bột cafe và bột nổi rồi rây mịn.

– Hỗn hợp ướt: đun bơ và socola đen trên lửa nhỏ. Tranh thủ phết một ít bơ lên thành khuôn cho đều. Đừng quên bật lò nóng ở nhiệt 180 độ C tầm 10 phút.

– Bơ sắp sôi sẽ nổi li ti nhiều bọt khí nhỏ, bạn nhấc nồi xuống và cho đường nâu vào. Dùng phới lồng khuấy thật mạnh để đường tan ra. Lúc bạn hơi mỏi tay tức là hỗn hợp cũng chuyển sang dạng dẻo mịn rồi phải không? Bạn cho lần lượt trứng gà vào trộn đều, sau cùng là tinh chất vanilla.

– Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp ướt từ từ vào hỗn hợp khô. Đừng làm ngược lại vì như thế bột sẽ vón cục và không tan đều. Bạn dùng muỗng hoặc phới dẹt (spatula) để trộn nhé.

– Cho bánh vào lò, để 180 độ C tầm 20-25 phút. Nếu thích bánh khô, bạn có thể nướng lâu hơn một chút khoảng 30 phút.

Nếu là một người kiên nhẫn bạn có thể để bánh qua đêm, sau đó dùng kèm một viên kem va-ni be bé, nhưng tôi thì không chờ được nữa rồi.

Đau đầu vì nước sốt cho món salad? Tham khảo ngay 3 công thức sau

Ẩm Thực

Mùa hè quả là mùa của sự sáng tạo là bất tận, với những nguyên liệu đúng mùa lành mạnh và tươi ngon. Vốn dĩ dự định nấu một bữa trưa gọn nhẹ với thịt nguội kèm salad Nga kinh điển, kế hoạch của tôi đi tong ngay khi cái xe đẩy vụt ngang quầy trái cây mọng nước đang nhẫn nại xếp hàng.

Và tôi nghĩ, cũng đến lúc thay cái sốt màu trắng béo ngầy ngậy luôn để lại nỗi lo sợ lên cân kia bằng một vài thứ gì đấy tươi mát và mang âm hưởng mùa hè một tí rồi!

Sốt xoài chanh

Nguyên liệu

– Nửa trái xoài chín

– 40ml nước cốt chanh tươi

– 1 muỗng canh mật ong

– 1,5 muỗng canh dầu olive

– Ngò tây

– Muối tiêu

Thực hiện

– Bỏ tất cả nguyên liệu trên (trừ muối tiêu) vào máy xay sinh tố, ấn nút Pulse cho đến khi thành phẩm là một hỗn hợp sệt dậy mùi xoài và ngò thơm.

– Nêm nếm với muối tiêu cho vừa miệng và cuối cùng bạn đã có thể làm mới tô salad của mình rồi đấy.

Sốt giấm Balsamic mật ong

Vị thơm hăng của Balsamic sẽ hỗ trợ rất tốt cho các món cừu nướng hoặc làm sốt dùng kèm các loại mì Ý (Pasta).

Nguyên liệu

– 180ml giấm Balsamic đen

– 120ml dầu Olive

– 1 muỗng canh hành tỏi bằm

– ½ muỗng canh đường nâu

– 1,5 muỗng canh lá oregano

– 1 muỗng canh lá basil

Thực hiện

Khuấy đều đường và hành tỏi bằm với mật ong ấm đến khi đường tan. Rót nhẹ hỗn hợp và phần giấm Balsamic, sau cùng rắc hỗn hợp lá khô và trữ lạnh 30’ trước khi dùng.

Sốt ngò chanh dây

Bạn có bao giờ thưởng thức một ly nước ép chanh dây, và tự hỏi loại quả chua thanh mát ấy sẽ khiến bàn tiệc của mình độc đáo hơn không nhỉ?

Nguyên liệu

– 6 quả chanh dây

– 160ml dầu Olive

– 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi

– 4 muỗng canh mật ong

– Ngò rí

– Một chút muối và tiêu

Thực hiện

– Chanh dây múc lấy phần ruột, trộn cùng dầu ô liu, mật ong và nước cốt chanh tươi.

– Đun hỗn hợp đến khi sôi nhẹ và hơi đặc lại. Tắt bếp, rắc ngò rí xắt nhuyễn. Nêm nếm với muối và tiêu, hoặc cho thêm ít mật ong nếu bạn mong mùa hè của mình ngọt ngào thêm một chút.

Chúc bạn thành công.

Khơi dậy tinh thần buổi sáng với ly sữa gạo lứt thơm ngon

Ẩm Thực

Gạo lứt là loại gạo đã được bóc đi lớp vỏ trấu nhưng vẫn còn lớp cám bao bọc. Chính lớp vỏ cám này là nguồn dinh dưỡng dồi dào gồm vitamin E, B1, B3, B6, magie, sắt và chất xơ. Với một lượng vitamin khoáng chất hùng hậu như thế, sữa gạo lứt hay tất cả những món ăn từ nguyên liệu này đều rất được ưa chuộng và không thể thiếu trong thực đơn lành mạnh của gia đình. Sở hữu vị ngọt thanh, sữa gạo lứt vừa dễ uống mà còn không tạo cảm giác béo như các loại sữa thông thường.

Mong rằng bạn cũng như tôi, sẽ còn bất ngờ hơn sau khi xắn tay áo lên làm thử món sữa thơm ngon này vào một sáng thứ Bảy, bởi nó dễ quá chừng!

Nguyên liệu

– 150gr gạo lứt

– 500ml sữa không đường

– 1,5l nước ấm

– 60gr đường nâu

Cách làm

– Vo gạo và gạn sạch bụi bẩn. Rang gạo trên lửa vừa trong 5-7 phút, đến khi gạo dậy mùi thơm và tầm ⅕ lượng gạo nổ bông lên thành những hạt trắng.

– Đun sôi 500ml nước. Nấu gạo trong 35 phút (hoặc nếu nhà bạn có nồi hầm/ nồi áp suất, bước này chỉ tốn 10 phút thôi) đến khi gạo chín mềm. Bỏ gạo và thêm tầm 500ml nước vào máy xay, xay nhuyễn mịn. Lọc qua rây hoặc túi lọc sữa, phần bã gạo có thể dùng bón phân cho những cây nhỏ trước nhà đấy, đừng vứt đi vội nghen.

– Nấu nước gạo cùng 500ml sữa và phần nước còn lại. Đến khi sôi nhẹ thì cho đường nâu vào khuấy đều. Công thức này cần khoảng 60gr đường nâu, nhưng bạn cứ nêm nếm tùy khẩu vị nhé. Khuấy đến khi đường tan là có thể dùng được rồi.

Chúc bạn thành công.