Nữ chính “The Nun” Taissa Farmiga: Mỹ nhân mới nổi của dòng phim kinh dị

Sao

Bén duyên dòng phim kinh dị từ năm 17 tuổi

Ngôi sao trẻ sinh năm 1994 chập chững bước chân vào sự nghiệp diễn xuất qua bộ phim “Higher Ground” (2011) do chính chị gái Vera Farmiga của cô cầm trịch. Không lâu sau đó, phần phim “American Horror Story: Murder House” trong loạt phim “American Horror Story” đưa tên tuổi cô tỏa sáng, và đây cũng chính là bộ phim truyền hình kinh dị đầu tiên mà nữ diễn viên 17 tuổi góp mặt.

Taissa Farmiga bắt đầu sự nghiệp đóng phim kinh dị của mình trong "American Horror Story: Murder House".
Taissa Farmiga bắt đầu sự nghiệp đóng phim kinh dị của mình trong “American Horror Story: Murder House”.

Không ngừng biến hóa trên màn ảnh rộng với nhiều thể loại phim từ hài kịch, lãng mạn cho đến hành động như “The Bling Ring” (2013), “At Middleton” (2013), “Anna” (2013), “Jamesy Boy” (2014), song ở lĩnh vực phim truyền hình, Taissa Farmiga chỉ cần mẫn với loạt phim “American Horror Story”, và phần phim mang tên “American Horror Story: Coven” lại một lần nữa khẳng định năng lực đóng phim kinh dị của cô, trở thành bước đà cho vai diễn ấn tượng Max Cartwright trong phim điện ảnh “The Final Girls” 2 năm sau đó. 

Em gái Vera Farmiga (giữa) bước ra khỏi màn ảnh nhỏ và một lần nữa khẳng định lối diễn xuất thần trong “The Final Girls”.
Em gái Vera Farmiga (giữa) bước ra khỏi màn ảnh nhỏ và một lần nữa khẳng định lối diễn xuất thần trong “The Final Girls”.

“The Final Girls” xoay quanh cô gái vừa trải qua nỗi đau mất mẹ, nhưng ngay lập tức bị kéo vào thế giới kinh dị của những tác phẩm mà mẹ cô từng đóng khi còn sống. Đảm nhận vai diễn chính trong bộ phim kinh dị xen lẫn yếu tố hài hước, Taissa Farmiga phô diễn thế mạnh cả về ngoại hình và diễn xuất của mình. Nhiều ý kiến cho rằng cô đã kế thừa khả năng diễn xuất của chị gái Vera Farmiga – nhà sản xuất kiêm nữ diễn viên nổi tiếng từng đóng chính cả hai phần “The Conjuring” năm 2013 và 2016.

Vượt mặt “chị ma sơ” Valak, trở thành điểm sáng của “The Nun”

Nối gót chị gái Vera Farmiga, nữ diễn viên 24 tuổi bước chân vào Vũ trụ điện ảnh kinh dị “The Conjuring” ngay ở chương đen tối và quỷ quyệt nhất. “The Nun” lội ngược thời gian trở về thời điểm năm 1952, đồng nghĩa với việc nhân vật nữ tu thực tập Irene của Taissa Farmiga phải đối đầu với nhân vật phản diện xảo quyệt có sức mạnh tột bậc, là ngọn nguồn cho nhiều sự kiện kì quái trong các chương trước đó: ác quỷ ma sơ Valak.

Tạo hình của nữ tu Irene nhận được nhiều phản ứng tích cực từ phía người hâm mộ.
Tạo hình của nữ tu Irene nhận được nhiều phản ứng tích cực từ phía người hâm mộ.

Gương mặt trong sáng, thánh thiện của nữ tu thực tập Irene tạo nên sự tương quan rõ ràng với ác quỷ ma sơ xảo quyệt và bối cảnh tu viện hẻo lánh vùng Romania xa xôi. Trong bộ trang phục trắng nổi bật trên phông nền tối tăm như nhấn chìm cả bộ phim, Irene sẵn sàng dấn thân vào từng ngóc ngách của tu viện rộng lớn, đen tối như mê cung. Phân cảnh nữ tu thực tập ngồi ở trung tâm, cùng cầu nguyện với các sơ khác (dù họ đều không tồn tại) là một trong những trường đoạn ấn tượng nhất của “The Nun”.

Phân cảnh Irene cùng các sơ cầu nguyện chống lại sự hoành hành của Valak.
Phân cảnh Irene cùng các sơ cầu nguyện chống lại sự hoành hành của Valak.

Nhân vật phản diện chính của “The Nun” bị đánh giá là quá nhạt nhòa so với những gì người xem kì vọng, những màn hù dọa lạm dụng kĩ thuật jump-scare (hù dọa bất ngờ) không để lại nỗi ám ảnh thực sự. Trong khi đó, cha Burke (Demián Bichir) cũng không thể hiện rõ vai trò của người có kinh nghiệm lâu năm trong việc trừ tà được tòa thánh Vatican lựa chọn. Song bù lại, nữ tu Irene với năng lực nhìn thấy ảo ảnh lại trở thành điểm sáng của “The Nun”. Taissa Farmiga diễn tròn trịa những trường đoạn sợ hãi, khắc họa sự can đảm và lòng tin tuyệt đối dành cho Chúa, không quên tung hứng nhịp nhàng với bạn diễn Jonas Bloquet (vai Frenchie) để tạo nên nhiều tình huống gây cười.

Kết thúc mở của “The Nun” hé lộ ý đồ rõ ràng của đoàn làm phim, dòng thời gian của Vũ trụ điện ảnh The Conjuring còn bị bỏ ngỏ đến hơn 20 năm từ sự kiện “The Nun” cho đến phần đầu tiên của “The Conjuring”. Đây là mảnh đất màu mỡ để nhà làm phim thỏa sức sáng tạo, cũng là lời hứa hẹn đáng trông đợi dành cho người yêu thích nữ tu Irene và “nữ hoàng phim kinh dị” mới Taissa Farmiga.

Do đó, phần tiếp theo của “The Nun” hứa hẹn sẽ trả lời câu hỏi về mối liên hệ thực sự giữa Irene và bà đồng Lorraine, cũng như 20 năm tung hoành dương thế của ác quỷ ma sơ Valak và những trận đấu sống còn với Irene, trước khi bị tiêu diệt bởi Lorraine.
Phần tiếp theo của “The Nun” hứa hẹn sẽ trả lời câu hỏi về mối liên hệ thực sự giữa Irene và bà đồng Lorraine, cũng như 20 năm tung hoành dương thế của ác quỷ ma sơ Valak và những trận đấu sống còn với Irene trước khi bị tiêu diệt bởi Lorraine.

“The Nun” kết thúc bằng cảnh quay cận hình thánh giá ngược in dấu lên vai của Frenchie, anh chàng có tên thật là Maurice, đây cũng là tên của người đàn ông bị ám mà vợ chồng Lorraine (Vera Farmiga) từng nhắc đến trong “The Conjuring 2”. Điều đó khiến khán giả đặt ra nhiều giả thuyết về mối liên hệ giữa sơ Irene và bà đồng Lorraine. Cả hai không chỉ có ngoại hình giống nhau (do cặp chị em ruột Vera và Taissa đảm nhận) mà còn cùng liên quan mật thiết đến Frenchie/Maurice và ác quỷ ma sơ Valak.

Những phần tiếp theo của Vũ trụ điện ảnh The Conjuring hứa hẹn sẽ trở thành nơi tỏa sáng cho Taissa Farmiga – phát hiện mới lạ nhưng không bất ngờ của dòng phim kinh dị nói chung và “The Nun” nói riêng.

Thực hiện: depweb

13/09/2018, 14:00