NTK Lý Quý Khánh: Nhiều điều kiện thì đã ăn chơi…

Sao

– Vì sao bạn lại chọn thiết kế thời trang?

– Thời trang với tôi không phải là một lựa chọn, mà là sự ngẫu nhiên. Tôi tình cờ được chọn tham gia Đẹp Fashion Show, tình cờ trở thành bạn thân của Quang Vinh, từ đó có mối quan hệ với giới nghệ sĩ và được thiết kế trang phục cho họ. Rồi tôi quyết định xây dựng thương hiệu riêng cho mình. Mọi chuyện có vẻ trơn tru như một con đường trải hoa hồng. Tôi không nghĩ mình có tất cả mọi thứ, nên chỉ ráng làm hết mình với cái tôi đang có, và nhịn bớt những cái mình thích mà chưa chắc sẽ nên chuyện.

 

– Có thuận lợi, khó khăn gì cho những nhà thiết kế tự đào tạo như bạn? Bạn có sợ không được đánh giá cao khi không qua bài bản?

– Tôi được sinh ra trong một gia đình có máu nghệ thuật, đã là một ưu điểm. Tôi làm việc và học bài bản về nhiều ngành nghệ thuật khác nhau. Thời trang là một đam mê, và tôi nghĩ mình có đầy đủ điều kiện để sử dụng những thứ mình vốn có thừa để làm nghề thời trang. Tôi có gu thẩm mỹ tốt, có điều kiện để có một ekip giỏi. Tôi có khả năng lãnh đạo và chắc chắn là am hiểu sâu về thời trang. Nếu bạn muốn mở rộng thương hiệu của bạn, tôi nghĩ bạn cần có cả một đội ngũ, chứ không phải nhờ cái bằng thiết kế, cây bút, tờ giấy thì có thể thành công.

– Cái tên Lý Quý Khánh xuất hiện đột ngột và nhanh chóng thành công, theo bạn tại sao?

– Chỉ có một công thức duy nhất là: Làm hết mình + một chút may mắn, bạn sẽ rút ngắn thời gian để đến với thành công.

– Người ta nói bạn có nhiều điều kiện nên nhanh chóng nổi tiếng?

– Nếu tôi có nhiều điều kiện thì đã ăn chơi hay mua sắm, chứ đâu cặm cụi thiết kế, dùng chất xám kiếm tiền làm gì chứ? Tôi quan niệm, khi vào việc thì mọi người đều được đưa lên bàn cân, thước đo thành công là ở chất xám, thành quả, chứ đâu phải do bạn đầu tư bao nhiêu hay bạn nhiều hơn bao nhiêu tiền?

– Liệu có phải với thời trang, bạn là một chàng lãng tử đến bất ngờ, ra đi cũng dễ dàng? Có bao giờ bạn nghĩ đến lúc nào đó cảm thấy đủ với thời trang và chuyển hướng?

– Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào người tiêu dùng. Tôi tập trung vào mảng ứng dụng, nếu người mặc không còn cảm xúc với sản phẩm của tôi nữa, thì tôi sẽ chuyển hướng thiết kế sản phẩm sao cho phù hợp thị hiếu hơn, chứ không thay đổi nghề nghiệp mưu sinh mà tôi đã chọn.

– Các nhà thiết kế nam thường thành công hơn phái nữ, bạn có thể lý giải không?

– Tùy nam, tùy nữ, ai có thực lực thì sẽ thành công thôi. Nhưng chắc do phái mạnh có suy nghĩ “mình là trụ cột gia đình”, nên… ráng thành công hơn để có thể nuôi vợ, nuôi con chăng? (cười)

– Bạn hiểu phụ nữ đến mức nào và từ đâu có được những trải nghiệm đó?

– Tôi nghĩ tôi hiểu phụ nữ đủ để phụ nữ mua và mặc đồ của Lý Quý Khánh rồi diện khắp nơi thôi. Tôi từng tiếp xúc với cả ngàn phụ nữ, phần lớn là khách hàng của mình. Người ta góp ý riết, khiến tôi thuộc lòng để hiểu sâu hơn những người phụ nữ đối diện mình.

– Tiêu chuẩn của vẻ đẹp phụ nữ trong mắt một nhà thiết kế?

– Là đủ tự tin để biết mình đẹp, và tốt khoe xấu che.

– Vậy còn những vẻ đẹp không đúng chuẩn mực của số đông, cái đẹp nằm ở sự khác biệt, những tính chất cá biệt hóa?

– Nếu bạn biết biến cái cá biệt thành hàng hiếm, thì chuẩn mực nằm trong tay bạn. Bạn cần một nhà thiết kế giúp bạn có sự biến hóa đúng đắn nhất.

– Nghệ sĩ nào là hình mẫu cái đẹp với bạn? Ai là nguồn cảm hứng cho những sáng tạo của bạn?

– Nghệ sĩ làm hết mình và đem cái đam mê của mình đến với công chúng sẽ là thần tượng của tôi, và tôi rất muốn được hợp tác. Nguồn cảm hứng xuất phát từ sự chân thành và hai chiều.

– Điều gì khiến mọi người nhận ra ngay đó là sản phẩm của Lý Quý Khánh?

– Đơn giản thôi, những mẫu thiết kế mà bạn từng thấy trên trang bìa của tạp chí Người Đẹp mà chị Thanh Hằng và Hồ Ngọc Hà đã mặc chính là những sản phẩm tiêu biểu của tôi. Hay nói dí dỏm là nhìn vào nhãn mác sẽ biết sản phẩm của Lý Quý Khánh, hoặc đến thẳng cửa hàng của tôi.

Họ và tên: Lý Quý Khánh

Xu hướng thiết kế: Đơn giản, pha trộn màu sắc tạo hiệu ứng.

Các bộ sưu tập đã và sắp trình làng: Đẹp Fashion Show 10, những bộ sưu tập ứng dụng tại Thời trang – Đam mê.

Cuối năm nay sẽ có fashion show riêng tại Hà Nội.

Theo Người đẹp

Thực hiện: depweb

04/10/2012, 16:35