Nguyên liệu:
+ 200g cá hồi fillet
+ 3 múi mít
+ 2 thìa cà phê dầu olive
+ Một ít mầm cải
+ 3 lá rau rocket (có thể mua tại siêu thị như Metro, bigC, Co.op mart)
+ 1 thìa cà phê dấm balsamic (có bán tại các siêu thị và cửa hàng nguyên liệu nhập khẩu)
+ 1 thìa cà phê muối
+ 3 thìa cà phê đường
+ ½ quả chanh vàng
+ 2 thìa cà phê rượu trắng
+ 10ml kem tươi whipping
Cách làm:
– Cá hồi xoa đều với rượu trắng, ướp với muối, đường và một chút vỏ chanh bào. Để cá trong tủ lạnh khoảng 12 giờ cho chín cá và ngấm mùi thơm của vỏ chanh.
– Khi cá đã chín, xay nhuyễn mít với một chút rượu trắng. Lấy hỗn hợp này thoa đều bề mặt cá ướp thêm 1 giờ là được.
– Đánh kem tươi với một chút nước chanh và muối để riêng. Các loại rau rửa sạch, củ cải bào mỏng ngâm nước đá.
– Thái mỏng cá bày cùng các loại rau, kem chua, dầu dấm balsamic.
Món này chọn mít làm nguyên liệu kết hợp với cá hồi bởi vì mít có mùi thơm rất đặc trưng khử được mùi tanh của cá và giữ lại được hương vị cho món ăn.
Ngoài ra, không nên thay thế chanh vàng bằng chanh xanh dù 2 loại chanh có vị tương đối giống nhưng hương của chanh vàng thơm hơn nhiều.
Với cá hồi muối nên kết hợp ăn với các loại rau như xà lách, rocket hoặc những món salad và ăn lạnh là ngon nhất.
Bài: Hương Giang
Ảnh: Lê Ngọc Quỳnh, Nguyễn Đức Thiện
Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao và cân đối, đặc biệt có các khoáng chất và các axít béo không no. Tất cả mọi đối tượng từ trẻ em đến người trưởng thành ăn đều rất tốt. Tuy nhiên những người bị gout thì cần ăn hạn chế vì cá hồi có lượng chất purin lên tới 170 mg/100g. Với người bình thường, cũng không nên ăn nhiều và ăn quá thường xuyên, chỉ nên tối đa nên ăn 3 bữa/tuần.
Cá hồi cung cấp nhiều đạm nguồn gốc động vật và chất béo. Vì vậy ta có thể kết hợp với thức ăn cung cấp đạm nguồn gốc thực vật (đậu phụ, đậu cove..), ăn thêm nhiều rau xanh và hoa quả chín.
Thực hiện: depweb