Nói không với thịt chó

Giải Trí

 

Việt Nam là một trong số ít quốc gia có lệ ăn thịt chó, và thói quen này khiến phần còn lại của thế giới rùng mình. Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) thuộc Tổ chức Bảo vệ Động vật đã công bố Việt Nam là 1 trong 4 điểm nóng ở Đông Nam Á về nạn buôn bán thịt chó. Tổ chức Y tế Thế giới thì khuyến cáo đây chính là tác nhân bùng phát dịch bệnh dại ở Indonesia và bệnh tả ở Việt Nam.

Có thể xét một góc độ nào đó thì loài vật này cũng chỉ là một mắt xích trong chuỗi thức ăn đảm bảo sinh tồn. Nhưng ngược lại, không như nhiều “thức ăn” khác, chó là loài gắn bó với con người hơn cả, nó trung thành và tình cảm – loài vật được thuần hóa sớm nhất và cũng loại bỏ nhiều bản tính hoang dã nhất. Thay vì là Vật Nuôi, nó đã trở thành Bạn. Một con chó là thức ăn trên mâm của người này có thể hôm qua còn nằm trong vòng tay âu yếm của người khác.

Ngay trong đêm, tôi liên lạc với bạn bè và các nghệ sĩ để lên kế hoạch cho một bộ hình. Trái với e ngại của tôi, đa số đều đồng tình ủng hộ, và đã hết mình. Bảo Trâm tự đi xe máy gần 10km trong trời mưa, tới nơi mặt đã bợt đi. Nhà báo Trương Anh Ngọc và cô gái trẻ Kimmese phải ôm “nhân vật chính” nặng 10kg đã bốc mùi…

Rất nhiều người không thể có mặt trong bộ hình này chỉ vì thời gian quá gấp. Và vì thế, hãy tin tưởng rằng, nếu bạn ủng hộ thông điệp “Nói KHÔNG với thịt chó”, bạn không bao giờ là số ít.

Ca sĩ Kimmese

“Chó là loài vật thông minh và đáng yêu. Nó xứng đáng được đối xử tốt hơn nhiều, chứ không phải bị ngược đãi thế này! Đây là một trong những buổi chụp hình mang lại cảm giác nặng nề nhất đối với tôi.”

Ca sĩ Hoàng Hải

“Trong tất cả các loài vật, có lẽ chó là loài đáng yêu và gần gũi với con người nhất. Tôi mong tất cả chúng ta hãy dành sự tôn trọng cho người bạn ấy!”

Ca sĩ Lưu Hương Giang

“Khi chụp những shoot hình này, tôi đã cảm động thực sự. Tôi nhớ tới chú chó của mình, nó đã bị bắt mất rồi…”

Ca sĩ Bảo Trâm

“Nhà tôi đã từng bị mất hai con chó, một con bị đánh bả từ trong nhà, một con bị câu mất khi mới vừa 3 tháng tuổi. Tôi nghĩ chắc chúng đều đã bị đưa vào các nhà hàng thịt chó. Không có thịt chó thì chúng ta chẳng tiêu vong, ngược lại, thói quen này còn kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực như nạn đánh bả, câu trộm chó… Thật đáng buồn!”

Nhạc sĩ Quốc Trung

“Tôi là đàn ông, tôi là nghệ sĩ, điều đó không ngăn cản tôi ủng hộ thông điệp này.”

“Bức hình được lấy cảm hứng từ bộ tượng ‘không nhìn, không nghe và không nói’ nổi tiếng. Tôi muốn mượn hình ảnh này diễn đạt nỗi ám ảnh trong mỗi người.” Nhiếp ảnh Ba Sáu Một 

Nhà báo Trương Anh Ngọc

“Tôi đã chứng kiến tận mắt người lớn bắt chó để thịt cho mấy nhà ăn. Ánh mắt con chó vào khoảnh khắc trước khi bị đập chết thương lắm. Ánh mắt đen láy như mắt người, như đang van lơn tất cả, nhưng không nói được. Hình như nó biết được kết cục của nó mà bất lực, không thể nào thoát ra khỏi cái kiếp phải chết để làm thịt ăn.”

Nhà báo Trương Anh Ngọc – Nhà báo Chu Minh Vũ

Nhà báo Chu Minh Vũ

“Quê tôi có tục thịt chó liên hoan mỗi dịp hội hè đình đám. Một lần, tới lượt con chó nhà tôi bị làm thịt. Chính con chó mà tôi hàng ngày chăm sóc, chơi đùa. Nó bị treo lên, rồi người ta lấy gậy đánh ‘Cốp’ một cái vào đầu nó. Từ đó tôi mang nỗi ám ảnh theo mình…”

Ý tưởng: Vũ Thủy
Ảnh: Ba Sáu Một
Trang điểm & làm tóc: Đỗ Nguyên, Thúy Nga, Trupi
Stylist: Hoàng Ku
Cảm ơn sự giúp đỡ của District 01 Café – tầng 2 nhà A; 361studios Art & Decor – tầng 4 nhà A; 789 studio tầng 4 nhà A; Hiker coffe & Shop tầng 1 nhà B Zone 9 – số 9 Trần Thánh Tông, 38 Nguyễn Huy Tự, Hà Nội

Bạn đọc gửi thông tin, bài viết và hình ảnh cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

07/08/2013, 15:23