Noel làm cây holly từ gumpaste thật xinh

Ẩm Thực

Nguyên vật liệu:

+ Kẽm xanh 28, 30
+ Gumpaste màu xanh và đỏ
+ Keo dán tylose dạng lỏng
+ Màu tô: vine (màu đỏ rượu vang), woodland (màu xanh của rừng), forest green (màu xanh lá cây), moss green (màu xanh rêu)
+ Glaze bóng loại ăn được
+ Băng keo dán màu xanh đậm

Dụng cụ

+ Kềm cắt kẽm, bẻ đầu
+ Cọ tô màu
+ Đồ cán, tấm miết
+ Khuôn cắt hoa trạng nguyên hoặc khuôn cắt riêng cho holly

Cách làm:

Làm quả (beries)

1. Cắt ngắn kẽm 28  thành các đoạn dài khoảng độ 8-10 cm. Dùng kềm nhọn bẻ cong đầu mỗi sợi, bóp một đầu ốp sát với thành kẽm. Xem hình phần số 2 nhé.

2. Vo tròn vài viên gumpaste màu đỏ màu đỏ để tạo những quả dâu. Nhúng đầu kẽm bẻ cong vào tylose (nhúng một chút, nhiều quá thì sẽ rất lâu khô) rồi xuyên qua viên gumpaste. Bạn làm đủ lượng quả cần thiết. Để quả thật khô trước khi thực hiện thao tác tiếp theo.

3. Tùy theo màu gumpaste mà bạn tô màu phù hợp cho quả sau khi hoàn thiện, nếu dùng gumpaste đỏ như ý thì không cần tô thêm, nếu màu gumpaste nhạt thì tô thêm nhé.

4. Cho nước glaze (loại ăn được) vào 1 lọ thủy tinh hoặc ly nhựa dùng 1 lần. Nhúng trái dâu vào và hong khô, tránh va chạm hoặc dính bất cứ cái gì khác cho đến khi thật khô để giữ được độ bóng của trái dâu.

Lá holly

5. Cán một ít gumpaste màu xanh. Lá holly khá mọng nên đừng cán bột quá mỏng. Nếu bạn có bộ khuôn cắt hoa trạng nguyên thì nên tận dụng, sau đó, dùng một số khuôn cắt tròn nhỏ để cắt bớt phần lá để tạo hình lá holly (lá holly trông gai góc hơn lá trạng nguyên). Dáng lá holly cần những góc nhọn tạo gai nên càng tạo được nhiều góc nhọn, lá càng đẹp.

6. Xỏ kẽm 30 màu xanh đoạn 12-15 cm có một chút keo dán vào lá đã cắt.

7. Lá holly có loại có vân, có loại không nên nếu bạn muốn vân thì dùng tăm tạo vân, với loại lá này gai ngắn và lá phẳng hơn. Nếu không có vân thì bạn phải vuốt và miết các góc cong sao cho lá vồng lên và gai phải dài, nhọn hơn, trong bài viết này mình làm loại không vân nhé.

8. Miết thật mỏng các mép cong, xoắn một chút những chỗ nhọn của viền lá để tạo hình nhọn vút. Bạn có thể làm nhiều dáng lá khác nhau như hình dưới.

9. Khi lá đã khô, dùng băng keo xanh đậm, quấn các phần kẽm của lá.

10. Tại các góc của gai lá, nhấn một chút màu deep rose, phủ toàn bộ lá lần lượt từng lớp màu wooland, forest, moss green. Mặt sau của lá tô màu vine.

11. Dùng tiếp phần nước glaze ban nãy cho trái dâu, nhúng lá vào glaze. Vì cần độ bóng nên sau khi nhúng cẩn thận tránh va chạm.

Lắp ráp

12. Gắn những quả dâu thành những chùm nhỏ bằng băng dán quấn màu xanh. Quấn quanh mỗi sợi dây của mỗi lá bằng băng dán cùng màu, sau đó gắn lá xung quanh chùm dâu. Thường thì ráp 3 trái dâu với 2 lá hoặc 7 lá với 5 trái dâu.

Sau khi có những chùm holly xinh đẹp, bạn có thể trang trí chúng cùng bánh Giáng sinh, với hoa trạng nguyên, hoặc trang trí trên bàn tiệc…

Ngoài ra bạn cũng có thể trang trí kèm với các mô hình khác trong nhà vào dịp Giáng sinh.Trong phạm vi bài này tôi sẽ giới thiệu thêm một chút về mô hình trang trí kèm theo nhé:

Tạo hình chiếc kẹo

– Nguyên liệu và dụng cụ: fondant đỏ, dụng cụ miết đầu tròn nhỏ

– Thực hiện: Vo viên fondant màu đỏ (hoặc màu khác tùy thích) ấn 2 đầu tạo phần xoắn của vỏ kẹo bằng dụng cụ hoặc tăm. Miết tròn tạo vòng cho mép chiếc kẹo bằng dụng cụ đầu tròn nhỏ. Nhấn vài đường ngay đoạn xoắn vỏ kẹo để tạo vẻ tự nhiên.

Tạo hình đầu tuần lộc

* Phần sừng

Để tạo đầu sừng có nhiều cách khác nhau, có thể làm bằng kẽm hoặc bằng giấy mỏng. Ở đây, mình dùng giấy mỏng quấn, xoắn lại tạo hình sừng. Giấy quấn có thể dùng màu gì tùy thích nhưng có nhũ óng ánh thì sẽ đẹp hơn. Bạn dùng tay quấn và xoắn lại cho sừng thật mảnh. Tôi làm chiếc sừng có 3 nhánh như nhánh cây, rất dễ làm.

* Phần đầu

– Nguyên liệu và dụng cụ: fondant, tylose, màu ivory (màu ngà), màu cream (kem), màu burgundy (màu rượu vang), brown chocolate (màu nâu chocolate), bút vẽ.

– Thực hiện:

+ Dùng fondant và thêm chút tylose giúp fondant nhanh khô, màu ivory  là tốt nhất cho tạo hình này nhé. Vo cục tròn, rồi dùng một bên 2 bàn tay phía ngón tay út miết tạo thành hình như trái lê.

+ Làm thêm 2 cục fondant be bé cho lỗ tai. Dùng dụng cụ như trong hình nhấn vào cục fondant lỗ tai tạo khe cho lỗ tai rồi dán vào đầu con tuần lộc.

+ Gắn sừng vào phía trước lỗ tai.

+ Sau khi đầu con tuần lộc khô, quét lớp bột màu cream lên cho gương mặt thêm sinh động.

Sau đó, dùng bút vẽ màu burgundy vẽ lông trên đầu, nhấn một tí màu brown chocolate.Chi tiết mũi, miệng, mắt dùng bút màu đen.

Ráp mô hình

– Bạn có thể làm một ông già Santa kèm với các tác phẩm trên tùy theo sở thích của bạn.

 

– Về cơ bản chỉ tạo hình đơn giản, sau khi đặt các chi tiết lên, dùng icing trang trí cho ông Santa và tạo hiệu ứng tuyết cho tác phẩm.

Vì đây là icing đơn giản, bạn chỉ cần dùng công thức đơn giản sau:

+ 120g đường mịn (pure icing)

+ 20g lòng trắng trứng để nhiệt độ phòng

+ 3 giọt nước cốt chanh

– Đánh bông tròng trắng rồi cho từng muỗng đường vào tiếp tục đánh, sau cùng cho nước cốt chanh vào, đánh thành 1 hỗn hợp bông sệt.

– Cho vào túi bắt kem và dùng đầu ngòi số 2 thao tác.

– Các chi tiết trang trí khác bạn có thể tự sáng tạo theo sở thích nhé.

– Tác phẩm đính kèm chỉ là gợi ý cho một phần trang trí hướng dẫn ở trên thôi nhé.

Bài và ảnh: Pink’s Kit

Xem thêm: Làm hoa trạng nguyên đón Giáng sinh

Pink’s kit (Vy Jeffery) là một blogger gốc Việt hiện đang sinh sống tại Melbourne (Úc). Chị từng là một kiến trúc sư tại Tp.HCM. Vy Jeffery “bén duyên” hoa đường (fondant, gumpaste) hết sức tình cờ. Khi nhìn sản phẩm của những người đi trước, chị từng nghĩ rằng, có lẽ, không bao giờ mình có thể có được những sản phẩm đẹp mắt và sáng tạo như vậy. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian, chị đã tự mày mò, học hỏi và đã gặt hái được rất nhiều thành công với hoa đường. Chị đã đạt nhiều giải thưởng về hoa đường, trang trí bánh cưới tại Melbourne.

Tháng 12 này, chị Vy Jeffery sẽ về Việt Nam và hướng dẫn làm hoa gumpsate.
Thời gian dự kiến:
Tp.HCM:
Lớp 1: 29,30/12/2013 – từ 18h đến 21h
Lớp 2: 9, 10/1/2014 – Từ 13h đến 16h
Lớp 22: 9,10/1/2014 – Từ 18h đến 21h
Hà Nội:
Lớp 1: 4,5/1/2014 – từ 13h đến 16h
Lớp 2: 4,5/1/2014 – từ 18h đến 21h

Địa điểm sẽ có thông báo cụ thể tới từng học viên sau khi đăng kí hợp lệ tại đây.

Nội dung hướng dẫn: Làm hoa bằng gumpsate:

Lớp 1: Hoa Iris, hoa mai hoặc hoa đào (hoa mai tại Tp.HCM và hoa đào tại Hà Nội), hoa popy, peony, sweet pea, và 1 lá.
Lớp 2: Hoa lan hồ điệp, lan Singapore và 1 hoa dạng đơn giản…(Pink’s kit sẽ cung cấp dụng cụ, nguyên liệu. Ngoài ra sẽ có hướng dẫn cách dùng veilpaste kèm theo.
Yêu cầu học viên: Học viên đã từng biết hoặc từng thử nghiệm hoa 1 lần  khi đến lớp buổi đầu tiên, vui lòng đem hoa đã làm. Đối với học viên chưa từng làm vui lòng học bổ sung 1 lớp hướng dẫn sơ bộ

Kinh phí:
Lớp 1, 2: Tp.HCM: 3.000.000VND/1 bạn/1 lớp; Hà Nội: 4.000.000VND/1 bạn/1 lớp
Lớp bổ sung: 300.000VND/1 bạn (Chiều ngày 29/12/2013 từ 16h đến 19h hướng dẫn sơ bộ hoa hồng và thao tác)

Thực hiện: depweb

29/11/2013, 12:01