Nguyên vật liệu:
Dụng cụ
Cách làm:
Làm quả (beries)
1. Cắt ngắn kẽm 28 thành các đoạn dài khoảng độ 8-10 cm. Dùng kềm nhọn bẻ cong đầu mỗi sợi, bóp một đầu ốp sát với thành kẽm. Xem hình phần số 2 nhé.
2. Vo tròn vài viên gumpaste màu đỏ màu đỏ để tạo những quả dâu. Nhúng đầu kẽm bẻ cong vào tylose (nhúng một chút, nhiều quá thì sẽ rất lâu khô) rồi xuyên qua viên gumpaste. Bạn làm đủ lượng quả cần thiết. Để quả thật khô trước khi thực hiện thao tác tiếp theo.
3. Tùy theo màu gumpaste mà bạn tô màu phù hợp cho quả sau khi hoàn thiện, nếu dùng gumpaste đỏ như ý thì không cần tô thêm, nếu màu gumpaste nhạt thì tô thêm nhé.
4. Cho nước glaze (loại ăn được) vào 1 lọ thủy tinh hoặc ly nhựa dùng 1 lần. Nhúng trái dâu vào và hong khô, tránh va chạm hoặc dính bất cứ cái gì khác cho đến khi thật khô để giữ được độ bóng của trái dâu.
Lá holly
5. Cán một ít gumpaste màu xanh. Lá holly khá mọng nên đừng cán bột quá mỏng. Nếu bạn có bộ khuôn cắt hoa trạng nguyên thì nên tận dụng, sau đó, dùng một số khuôn cắt tròn nhỏ để cắt bớt phần lá để tạo hình lá holly (lá holly trông gai góc hơn lá trạng nguyên). Dáng lá holly cần những góc nhọn tạo gai nên càng tạo được nhiều góc nhọn, lá càng đẹp.
7. Lá holly có loại có vân, có loại không nên nếu bạn muốn vân thì dùng tăm tạo vân, với loại lá này gai ngắn và lá phẳng hơn. Nếu không có vân thì bạn phải vuốt và miết các góc cong sao cho lá vồng lên và gai phải dài, nhọn hơn, trong bài viết này mình làm loại không vân nhé.
8. Miết thật mỏng các mép cong, xoắn một chút những chỗ nhọn của viền lá để tạo hình nhọn vút. Bạn có thể làm nhiều dáng lá khác nhau như hình dưới.
10. Tại các góc của gai lá, nhấn một chút màu deep rose, phủ toàn bộ lá lần lượt từng lớp màu wooland, forest, moss green. Mặt sau của lá tô màu vine.
11. Dùng tiếp phần nước glaze ban nãy cho trái dâu, nhúng lá vào glaze. Vì cần độ bóng nên sau khi nhúng cẩn thận tránh va chạm.
Lắp ráp
12. Gắn những quả dâu thành những chùm nhỏ bằng băng dán quấn màu xanh. Quấn quanh mỗi sợi dây của mỗi lá bằng băng dán cùng màu, sau đó gắn lá xung quanh chùm dâu. Thường thì ráp 3 trái dâu với 2 lá hoặc 7 lá với 5 trái dâu.
Sau khi có những chùm holly xinh đẹp, bạn có thể trang trí chúng cùng bánh Giáng sinh, với hoa trạng nguyên, hoặc trang trí trên bàn tiệc…
Ngoài ra bạn cũng có thể trang trí kèm với các mô hình khác trong nhà vào dịp Giáng sinh.Trong phạm vi bài này tôi sẽ giới thiệu thêm một chút về mô hình trang trí kèm theo nhé:
Tạo hình chiếc kẹo
– Nguyên liệu và dụng cụ: fondant đỏ, dụng cụ miết đầu tròn nhỏ
– Thực hiện: Vo viên fondant màu đỏ (hoặc màu khác tùy thích) ấn 2 đầu tạo phần xoắn của vỏ kẹo bằng dụng cụ hoặc tăm. Miết tròn tạo vòng cho mép chiếc kẹo bằng dụng cụ đầu tròn nhỏ. Nhấn vài đường ngay đoạn xoắn vỏ kẹo để tạo vẻ tự nhiên.
Tạo hình đầu tuần lộc
* Phần sừng
* Phần đầu
– Nguyên liệu và dụng cụ: fondant, tylose, màu ivory (màu ngà), màu cream (kem), màu burgundy (màu rượu vang), brown chocolate (màu nâu chocolate), bút vẽ.
– Thực hiện:
+ Dùng fondant và thêm chút tylose giúp fondant nhanh khô, màu ivory là tốt nhất cho tạo hình này nhé. Vo cục tròn, rồi dùng một bên 2 bàn tay phía ngón tay út miết tạo thành hình như trái lê.
+ Gắn sừng vào phía trước lỗ tai.
Sau đó, dùng bút vẽ màu burgundy vẽ lông trên đầu, nhấn một tí màu brown chocolate.Chi tiết mũi, miệng, mắt dùng bút màu đen.
Ráp mô hình
– Bạn có thể làm một ông già Santa kèm với các tác phẩm trên tùy theo sở thích của bạn.
+ 120g đường mịn (pure icing)
+ 3 giọt nước cốt chanh
– Đánh bông tròng trắng rồi cho từng muỗng đường vào tiếp tục đánh, sau cùng cho nước cốt chanh vào, đánh thành 1 hỗn hợp bông sệt.
– Tác phẩm đính kèm chỉ là gợi ý cho một phần trang trí hướng dẫn ở trên thôi nhé.
Bài và ảnh: Pink’s Kit
Xem thêm: Làm hoa trạng nguyên đón Giáng sinh
Tháng 12 này, chị Vy Jeffery sẽ về Việt Nam và hướng dẫn làm hoa gumpsate.
Thời gian dự kiến:
Tp.HCM:
Lớp 1: 29,30/12/2013 – từ 18h đến 21h
Lớp 2: 9, 10/1/2014 – Từ 13h đến 16h
Lớp 22: 9,10/1/2014 – Từ 18h đến 21h
Hà Nội:
Lớp 1: 4,5/1/2014 – từ 13h đến 16h
Lớp 2: 4,5/1/2014 – từ 18h đến 21h
Địa điểm sẽ có thông báo cụ thể tới từng học viên sau khi đăng kí hợp lệ tại đây.
Nội dung hướng dẫn: Làm hoa bằng gumpsate:
Lớp 1: Hoa Iris, hoa mai hoặc hoa đào (hoa mai tại Tp.HCM và hoa đào tại Hà Nội), hoa popy, peony, sweet pea, và 1 lá.
Lớp 2: Hoa lan hồ điệp, lan Singapore và 1 hoa dạng đơn giản…(Pink’s kit sẽ cung cấp dụng cụ, nguyên liệu. Ngoài ra sẽ có hướng dẫn cách dùng veilpaste kèm theo.
Yêu cầu học viên: Học viên đã từng biết hoặc từng thử nghiệm hoa 1 lần khi đến lớp buổi đầu tiên, vui lòng đem hoa đã làm. Đối với học viên chưa từng làm vui lòng học bổ sung 1 lớp hướng dẫn sơ bộ
Kinh phí:
Lớp 1, 2: Tp.HCM: 3.000.000VND/1 bạn/1 lớp; Hà Nội: 4.000.000VND/1 bạn/1 lớp
Lớp bổ sung: 300.000VND/1 bạn (Chiều ngày 29/12/2013 từ 16h đến 19h hướng dẫn sơ bộ hoa hồng và thao tác)