Nigella & tôi - Tạp chí Đẹp

Nigella & tôi

Ẩm Thực

Tôi có một mối quan hệ khá “phức tạp” với Nigella Lawson, đầu bếp nổi tiếng của Anh. Khi mới bắt đầu thích nấu nướng, tôi từng ngồi đọc hết cả quyển sách “How to be a domestic goddess” của Nigella, và cũng mày mò biết bao công thức nấu ăn của cô. Nhưng sau đó, có những lúc, khi nhìn thấy Nigella trên ti vi, tôi không còn “cảm” được như trước. Qua bao năm, Nigella đã tạo ra cho mình một hình ảnh thật hoàn hảo. Một người phụ nữ dường như có tất cả, tiền bạc, gia đình, sắc đẹp và cả danh tiếng. Sự hoàn hảo khiến nhiều người, trong đó có tôi, thấy lạc lõng và giả tạo. Tôi dần quên đi Nigella, và những cuốn sách của cô phải hai, ba năm nay tôi chưa lôi ra đọc và làm theo một công thức nào. Người phụ nữ hoàn hảo rơi vào quên lãng!

Cho đến gần đây, hình ảnh hoàn hảo của Nigella tan vỡ – Một vụ li dị đầy tai tiếng, và những cáo buộc rất riêng tư. Đột nhiên, giữa tôi và Nigella tìm lại được sợi dây đồng cảm. Tôi thấy một người phụ nữ cũng đầy tình cảm và sự tổn thương như bất cứ ai. Nigella của bây giờ là một phụ nữ mạnh mẽ, vượt qua những thị phi với phong cách điềm đạm… Và cô vẫn vào bếp, vẫn tiếp tục chia sẻ đam mê của mình với thế giới.

Tôi chợt nhớ Nigella từng viết, không ai có thể nấu nướng ngon nếu không thích ăn uống. Và căn bếp là nơi tuyệt vời nhất trong nhà, bởi từ đó cô có thể nấu ra những món ăn ngon, đơn giản và bổ dưỡng không chỉ cho cơ thể mà còn cho cả tâm hồn.

Salad cà chua

Đây là một trong những món ăn đơn giản mà Nigella sưu tầm được. Công thức này tôi đã làm nhiều lần, và chỉ vào mùa hè khi cà chua chín mọng và thật ngọt. Món này không nên ăn lạnh mà nên thưởng thức ở nhiệt độ phòng.

Salad cà chua

Nguyên liệu (cho 3-4 phần ăn)

+ 1 củ hành ta, bóc vỏ
+ 1 nhánh tỏi, bóc vỏ
+ 3 thìa canh dầu ô-liu
+ Muối tinh và hạt tiêu
+ 5 quả cà chua chín
+ Một chút ngò tây, cắt nhỏ

Cách làm

– Băm nhỏ hành và tỏi, để vào bát cùng dầu ô-liu, một nhúm muối và hạt tiêu. Để riêng.

– Đun sôi nước trong một nồi nhỏ. Tắt bếp. Thả cà chua vào 5 phút rồi vớt ra xả nước lạnh. Bóc bỏ vỏ cà chua rồi thái thành lát dày 1cm.

– Bày cà chua vào đĩa. Dùng thìa rưới hỗn hợp hành và tỏi cho đều. Để khoảng 30 phút đến 1 tiếng sẽ rất ngon. Khi ăn rắc thêm ngò tây cắt nhỏ.

Mỳ trứng với xốt bơ lạc và rau củ

Công thức này tôi cải biên từ cuốn “Nigella express”. Bạn có thể dùng mì trứng sợi to như trong hình, hay mì Ý có độ dày tương tự. Món mì này hợp với những ngày trời nóng vì nó rất ngon khi ăn lạnh ở nhiệt độ phòng.

 Mỳ trứng với xốt bơ lạc và rau củ

Nguyên liệu (cho 4-5 phần ăn)

Phần xốt

+ 1 thìa canh dầu mè 
+ 1 thìa canh dầu ô-liu 
+ 1 thìa canh nước tương Kikkoman
+ 2 thìa canh tương ớt chua ngọt
+ 100g bơ lạc
+ 2 thìa canh nước cốt chanh

Các nguyên liệu khác

+ 500g mỳ trứng (khối lượng đã chế biến)
+ 125g đậu que
+ 1 quả ớt Đà Lạt (ớt chuông) đỏ
+ Một ít mè rang (nếu thích) 
+ Mấy cọng rau mùi hoặc ngò tây ăn kèm

Cách làm

– Chuẩn bị phần xốt trước bằng cách trộn các nguyên liệu với nhau. Để riêng.

– Nếu dùng mì tươi, trụng mì với nước sôi rồi để ra bát. Nếu dùng mì khô, nấu mì chín theo hướng dẫn sử dụng.

– Đậu que tước bỏ hai đầu, cắt khúc dài 3-4cm. Trụng qua nước sôi đến khi vừa chín tới, vớt ra để ráo nước. Ớt chuông rửa sạch, cắt miếng dài.

– Để mì và rau củ đã chế biến vào bát. Cho nước xốt, mè rang vào trộn đều, nêm nếm cho vừa miệng.

Chú ý: Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm giá đỗ (bỏ rễ, luộc qua), hay củ cải hoặc cà rốt thái mỏng.

Bánh muffin táo và hạnh nhân

Tôi học làm bánh bắt đầu từ những công thức đơn giản trong cuốn “How to be a domestic goddess” của Nigella. Món bánh muffin này cũng vậy, đơn giản, ngon và ấm mùi quế.

 Bánh muffin táo và hạnh nhân

Nguyên liệu (cho 12 chiếc bánh)

+ 2 quả táo tây (táo hơi chua sẽ ngon hơn)
+ 250g bột mì
+ 2 thìa cà phê bột nổi (baking powder)
+ 2 thìa cà phê bột quế
+ 100g đường nâu
+ 100ml mật ong
+ 60ml sữa chua không đường
+ 125ml dầu ăn
+ 2 quả trứng
+ 50g hạnh nhân cắt lát

Cách làm

– Bật lò nướng lên 170oC. Quét bơ chống dính khuôn làm bánh muffin.

– Táo bỏ vỏ và lõi hạt. Cắt thành miếng cỡ 1cm. Để riêng.

– Trộn bột mì với bột nổi và bột quế.

– Trong một bát khác, đánh tan trứng rồi trộn đều với đường nâu, mật ong, sữa chua và dầu ăn. Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng sữa. Trộn đều, nhưng không quá tay, nếu không bánh dễ bị chai cứng.

– Dùng thìa xúc bánh vào khay đã chuẩn bị sẵn. Rắc hạnh nhân cắt lát lên trên. Nướng khoảng 20 phút cho đến khi bánh chín.

– Để bánh khoảng 5 phút trước khi lấy ra khỏi khay. Ăn ấm hay nguội đều ngon.

Bài & ảnh: White Poplar

logo

Xem thêm: Chuyên đề “Món Hàn Quốc – lạ mà quen” với những món ăn đầy hấp dẫn của xứ sở kim chi

Thực hiện: depweb

05/03/2014, 18:27