Những trận đánh vang danh thiên hạ của Hoàng đế Napoleon được tái hiện như thế nào trên màn ảnh rộng? - Tạp chí Đẹp

Những trận đánh vang danh thiên hạ của Hoàng đế Napoleon được tái hiện như thế nào trên màn ảnh rộng?

Giải Trí

Bên cạnh sự góp mặt của “tượng vàng Oscar” Joaquin Phoenix và đả nữ Vanessa Kirby, đạo diễn Ridley Scott tiết lộ sẽ đem đến những trận chiến nổi tiếng vang danh của nhà cầm quân thiên tài Napoleon Bonaparte.

Trận Toulon

Toulon là trận chiến ghi lại dấu ấn và tài năng xuất chúng của Napoleon, chiến công này giúp chàng pháo binh được thăng lên cấp tướng chỉ huy lữ đoàn khi chỉ mới 24 tuổi. Đồng thời mở ra kỷ nguyên của nhà cầm quân làm rung chuyển Châu Âu.

Cảng Toulon có vị trí quan trọng với Pháp khi nhiều chiến thuyền của Pháp đều đóng tại đây. Và sự lãnh đạo của vị tướng bất tài lại là cơ hội để Napoleon chứng minh tài năng quân sự của mình. Với khả năng quan sát nhạy bén, khi đi thăm các ụ pháo, ông đã nắm bắt được pháo binh mới chính là trọng điểm để giành thắng lợi khi thấy ngay tầm bắn của đạn pháo quân Anh không thể với tới các chiến thuyền Pháp. Sau đó, ông đã đưa ra chiến thuật dẫn dụ quân Anh chủ động tấn công vào các ụ pháo của quân Pháp. Chính những thần công của Anh được quay nòng về chính phía họ.

Chiến dịch Italy

Trận chiến bắt đầu vào ngày 11/3/1796. Nhưng ngay khi đặt chân đến đơn vị rắc rối đầu tiên đã xảy ra. Đơn vị do Napoleon chỉ huy rơi vào tình trạng thiếu thốn lương thực nghiêm trọng, nạn bóc lột diễn, Napoleon không nhận được sự nể phục của các tướng lĩnh vì cho rằng ông còn quá trẻ.

Nhưng một lần nữa, Napoleon cho thấy bản thân không chỉ giỏi binh chiến mà còn giỏi tâm lý chiến. Ông đã đích thân động viên và tự tay phát thức ăn cho họ, thay những khẩu pháo mới. Ông dùng nhiều cách để kích động, lấy tinh thần binh sĩ và xử bắn những kẻ nổi loạn. Vì vậy, ông rất nhanh đã có thể bình ổn quân đoàn.

Tuy nhiên, thách thức đối với Napoleon khi quân đội đã trải qua 6 ngày hành quân gian khổ, họ đã có một trận đấu với quân Áo và quân Piemont. Không dừng ở đó, Napoleon điều quân đánh chiếm Milan, đập tan quân Áo. Ngày 10/5/1769, quân Pháp và Áo đánh nhau đẫm máu ở cầu Lodi bắt qua sông Ada. Trước khi trận đánh nổ ra, Napoleon đã đi trinh sát trận địa và tự tay bố trí các pháo binh. Đây là mấu chốt giúp ông giành được chiến thắng.

Viễn chinh xâm lăng Ai Cập

Tháng 5/1798, Napoleon bắt đầu cuộc viễn chinh tại Ai Cập với 38,000 quân. Hơn 2 tháng, Napoleon đã giành được chiến thắng. Sau đó, ông dẫn binh chinh phục khu vực đồng bằng sông Nile. Tuy nhiên, 1/8/1798 hạm đội Pháp đã bị phá hủy bởi hạm đội Anh trong trận thủy chiến sông Nile.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia bảo hộ Ai Cập nên đã liên minh với nước Anh và Nga để tuyên chiến với Pháp. Để ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, Napoleon đã đưa quân qua Syria, tiến tới pháo đài Acre nhưng quân Pháp đã bị chặn đánh tại đây. Sau nhiều đợt xung phong vô hiệu, quân Pháp phải bỏ bao vây, thiệt hại hơn 3.000 người. Nhưng bên bị bao vây thiệt hại lớn hơn.

Trận Marengo

Trận chiến khởi đầu vào buổi sớm ngày 14/6/1800, Napoleon chỉ huy 20,000 quân nhưng chỉ có thể điều động nhóm pháo binh yếu nhất vì nhóm pháo binh chủ lực nhận nhiệm vụ đánh chiếm một cứ điểm mạnh trong núi của quân Áo. Do đó, Napoleon chỉ có 15 khẩu pháo để chống với 100 khẩu của quân Áo. Đến hai giờ chiều, trận đánh của quân Pháp không thể cứu vãn được. Quá ba giờ, tướng Áo cử người về nước báo tin quân Áo toàn thắng, tướng vô địch Napoleon đã thất bại.

Ngay lập tức, tình trạng hỗn độn đã bao trùm lên tổng hành dinh của quân Pháp, nhưng Napoleon giữ thái độ bình tĩnh. Đến chiều, tình thế đã thay đổi, bởi sư đoàn pháo binh tinh nhuệ được phái xuống phía nam để cắt đường rút lui của quân Áo hành quân cấp tốc trở về viện trợ, tạo nên cuộc công kích dồn dập vào quân Áo đúng giờ phút quyết định chiến trường.

Và những trận chiến anh dũng đã khắc hoạ nên tượng đài nhà cầm quân thiên tài của nước Pháp được Ridley Scott khẳng định sẽ tái hiện trọn vẹn trong “Napoleon”. Với ông, người từng có kinh nghiệm làm phim và nghiên cứu về cuộc đời vị vua nước Pháp, khán giả hoàn toàn có thể chờ đợi để đắm chìm trong những trận pháo chiến, căng thẳng trong các chiến lược điều quân của Napoleon. Bên cạnh đó, vị đạo diễn này cũng cho biết thêm về quá trình làm phim rằng đây là một trong những trải nghiệm khó khăn nhất nhưng cũng là một trong những trải nghiệm tốt nhất với ông và với bất kỳ diễn viên nào.

Vanessa Kirby cũng từng khẳng định: “Đây là bộ phim đậm tính sử thi và phi thường. Với tôi, đây là phim lịch sử hay nhất của Ridley. Ông đã mang đến những trận chiến đáng kinh ngạc, những nhân vật bám sát sườn lịch sử. Mọi thứ thật sự rất hoành tráng”.

“Napoleon” dự kiến khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 01/12/2023.

Tác giả: Đẹp Movie

06/12/2023, 09:41