Những thói quen khiến bạn bị táo bón

Sức Khỏe
Tuy nhiên, ít ai có thể mở miệng than vãn về chuyện này, đơn giản vì nó là vấn đề tế nhị. Một lý do nữa là trong hầu hết các trường hợp, tình trạng táo bón chỉ diễn ra một thời gian ngắn và không nghiêm trọng. Điều này tạo nên tâm lý xem thường và chịu đựng, chỉ khi nào chịu không được nữa người ta mới tìm đến bác sỹ. Và lúc này, táo bón đã trở nên nghiêm trọng đồng thời kéo theo một số biến chứng khác, hoặc tệ hơn nữa là các bệnh lý về tiêu hóa.

Dưới góc nhìn y học thì táo bón không phải là bệnh lý thông thường mà thậm chí nó còn khá nguy hiểm. Khi bị táo bón, các chất độc tích lũy trong khung ruột sẽ là cơ hội để phát triển nhiều các bệnh khác như nhức đầu, mệt mỏi, dị ứng… nặng hơn là viêm đại tràng mãn tính, trĩ và thậm chí là ung thư ruột già.

Những người bị táo bón kinh niên thường có 2 lựa chọn, hoặc là cố chịu đựng hoặc là dùng thuốc xổ. Nhưng dùng thuốc xổ liên tục sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương niêm mạc và đồng thời gây nguy hiểm cho tim vì nó làm mất đi hai chất cần thiết cho hoạt động của tim là Kali và chất khoáng.

Người bị táo bón lâu ngày độc tố tích tụ có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, tạo cơ hội cho bệnh ung thu đại tràng phát tác. Chứng táo bón chủ yếu do thói quen ăn uống sinh hoạt gây ra, nguyên nhân chứng táo bón với từng đối tượng là khác nhau.

– Với dân văn phòng: 

Nguyên nhân: Ngồi lâu ít hoạt động, cộng với ăn uống không điều độ, ăn nhiều đồ cay, nóng, uống nhiều rượu bia… đều là nguyên nhân có thể gây bệnh táo bón.

Tinh thần hay lo lắng cũng là một yếu tố.

Ăn nhiều món béo (bơ, sữa, đường tinh chế) và ăn ít rau củ vốn giàu chất xơ.

Cách hạn chế: Thay đổi thói quen ăn uống và năng vận động.

Duy trì tâm trạng vui vẻ, thoải mái sẽ cân bằng hệ thần kinh giúp ruột và dạ dày thông suốt.

– Với người già:

Nguyên nhân: Ăn ít chất xơ, uống ít nước, ít vận động.

Cách hạn chế: Nên ăn nhiều củ quả, củ có chất xơ, uống đủ nước. Tập luyện bằng cách massage bụng và lắc hông mỗi sáng sớm.

– Phụ nữ mang thai

Nguyên nhân: Chủ yếu do ăn uống quá chọn lọc, uống ít nước và vận động ít.

Cách hạn chế: Nên ăn nhiều rau củ có chất xơ, uống sữa chua và tăng thời gian vận động.

– Trẻ em

Nguyên nhân: Do trẻ kém ăn, cộng với thói quen mải chơi, không đi tiểu tiện đúng lúc.

Cách hạn chế: Tập cho trẻ chế độ ăn cân bằng, tập thói quen đi tiểu tiện.

Theo BSGD

Thực hiện: depweb

11/07/2012, 12:40