Những quan điểm trong dinh dưỡng

Làm Đẹp

Ăn linh tinh & ăn theo kế hoạch
Sai: Ăn luôn mồm. Ăn thành nhiều bữa sẽ giúp bạn giảm cân, vì bạn sẽ cảm thấy no, nhờ đó mà ăn ít hơn trong bữa chính. Tuy nhiên, không phải cứ ăn luôn mồm là tốt bởi điều quan trọng nhất chính là bạn ăn cái gì. Nếu không kiểm soát lượng calo hấp thụ, vòng hai của bạn chắc chắn tăng vù vù.

Đúng: Hiểu rõ bạn đang ăn gì. Trước khi ăn, hãy để ý xem thực phẩm nào có hại cho cân nặng của bạn, như vậy bạn vừa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết lại vừa hạn chế lượng calo ở mức vừa phải. Nhớ rằng, lập kế hoạch ăn uống không có nghĩa là bạn tuân thủ nghiêm ngặt những gì đã đặt ra, điều quan trọng hơn cả chính là hiểu được trạng thái đói tự nhiên của cơ thể và điều chỉnh sao cho bạn không ăn nhiều vào lúc đói nhất. Một điểm nữa cần lưu ýá là bạn phải cân nhắc kỹ thực phẩm nào nên ăn và nên kiềm chế.

Kết hợp dinh dưỡng & bữa ăn cân bằng
Sai: Kết hợp các món ăn với nhau một cách “ngu ngốc” chẳng hạn như tinh bột phải ăn với rau, hoặc rau ăn kèm protein chứ không được ăn tinh bột với protein nếu không bạn sẽ tăng cân. Có người lại cho rằng một số thực phẩm chỉ được ăn vào buổi sáng trong khi những thực phẩm ăn vào buổi chiều mới tốt. Sự kết hợp kiểu chẳng giúp bạn giảm được ký mỡ thừa nào cả.
Đúng: Kết hợp protein với cacbohydrat trong mỗi bữa ăn. Một bữa ăn cân bằng sẽ ngon miệng hơn và tất nhiên bổ dưỡng hơn. Với những người ăn kiêng, cần phải chú ý giữ cho hệ tiêu hóa luôn hoạt động mạnh. Thực tế cho thấy protein, cacbohydrat và chất béo kết hợp với nhau sẽ tạo thành một bữa ăn giúp giảm béo hiệu quả. Nếu bạn muốn biết một bữa ăn thế nào là cân bằng, hãy chia bữa ăn trưa thành hai phần, một nửa là rau, phần còn lại sẽ là 1/2 protein (trứng, cá, thịt gà lọc xương, đậu phụ, thịt lợn thăn, thịt bò không mỡ , đậu) và 1/2 tinh bột (cơm, bánh mì). Thêm một chút chất béo như lạc, dầu thực vật hay dầu ô liu, bạn đã có một bữa ăn giảm mập. Với những bữa ăn nhẹ, bạn nên chọn hoa quả hoặc rau xanh, thêm một chút protein và chất béo để ngon miệng hơn mà lại vẫn không hề đe dọa tới vòng hai của mình.

Không béo & béo không tích tụ
Sai: Loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi thực đơn. Nếu bạn gạt bỏ khỏi bữa ăn, bạn sẽ cảm thấy thật khổ sở. Rau luộc và cơm chỉ có thể giúp bạn giảm cân trong vài ba ngày. Sau thời kỳ ăn kiêng, bạn lại tăng cân khủng khiếp bởi vì bạn chẳng thể từ chối chất béo trong một thời gian dài.
Đúng: Tăng lượng chất béo tốt. Để duy trì số cân trong thời gian dài, bạn hãy áp dụng thực đơn bao gồm từ 25 đến 35 % calo lấy từ chất béo. Khi ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo không tích tụ như bơ thực vật hay dầu oliu, bạn sẽ chẳng cảm thấy thiếu chất và thèm ăn những đồ ăn béo khác. Kết quả là tổng lượng calo giảm đi đáng kể. Mặc dù vậy, bạn vẫn phải để ý bởi vì chỉ cần ăn nhiều hơn một chút là cân nặng sẽ có chiều hướng nhích lên. Những chất béo tích tụ là những chất béo có trong sản phẩm từ động vật, hoặc thực phẩm đóng hộp. Đây là loại chất vừa làm tăng lượng choesterol có hại, vừa ảnh hưởng tới tim mạch. Những chất béo không tích tụ lại là những chất béo giúp hạ lượng cholesterol có hại. Đậu nành, lạc, các loại hạt, oliu, cá…

Bỏ bữa & ăn ít
Sai: Bỏ bữa để giảm mập. Nhiều người bỏ bữa sáng, trưa hoặc tối với hy vọng sẽ đốt đi được những ký mỡ thừa trong vài tháng. Kết quả, sau vài tháng đó, cơ thể lại mập lên trông thấy bởi vì bỏ bữa làm cho hócmôn stress tăng cao, do vậy mà eo của bạn sẽ trở nên phì nhiêu.
Đúng: Bữa sáng là quan trọng nhất. Một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp quá trình trao đổi chất tăng 25% khiến bạn không thèm ăn suốt cả ngày. Ăn sáng với ngũ cốc và sữa ít béo thường giảm được lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Sau bữa sáng, bạn hãy nạp thức ăn 3 hoặc 4 tiếng một lần bằng những bữa nhẹ là tốt nhất. Tất nhiên nếu ngày bạn ăn ba bữa thì cũng vẫn có thể giảm cân miễn là đừng bỏ bữa này để rồi ăn bù vào bữa sau. Một khi lượng calo không đáp ứng nhu cầu của cơ thể, bộ máy trao đổi chất sẽ hoạt động chậm lại và kết quả là bạn chẳng thể bớt được tý mỡ nào.

Loại bỏ carbohydrate & chọn loại hợp lý
Sai: Ngăn ngừa cacbohydrat tối đa. Không có lượng cacbohydrat cần thiết, cơ thể sẽ phải sử dụng đến glycogen để đốt cháy. Mỗi gam glycogen mất đi, cơ thể sẽ đồng thời mất 4 gam nước. Khi thấy giảm cân, bạn vui mừng khôn xiết mà chẳng hề biết rằng cơ thể đang mất nước trầm trọng. Hậu quả của việc giảm cân này là bạn sẽ tăng cân nhanh chóng và luôn cảm thấy bụng sôi sùng sục.
Đúng: Nạp cacbohydrat tự nhiên. Hầu hết chúng ta đều đưa vào miệng thực phẩm giàu cacbohydrat có hại. Soda, nước ngọt và nước hoa quả đóng chai chính là nguồn cung cấp cacbohyrat thừa không cần thiết. Thực phẩm đóng hộp và nướng cũng là những loại mang tới lượng cacbohydrat thừa thãi. Đường và bột tinh chế chính là kẻ thù của vòng eo. Do vậy, bạn nên hạn chế thực phẩm tinh chế, thay vào đó là các loại ngũ cốc, gạo, rau quả giàu chất xơ… những loại cacbohyrat tự nhiên. Chất xơ không chỉ giúp bạn cảm thấy bớt đói hơn mà còn giảm lượng calo do thực phẩm khác mang lại.

Giảm cân nhanh chóng & giảm cân từ từ
Sai: Nhịn ăn để giảm cân sẽ khiến cơ thể tích tụ chất béo, do vậy, việc giảm cân trở nên khó hơn rất nhiều. Không chỉ thế, cơ thể còn bị mất nước hoặc cơ bắp thay vì chất béo cho dù bạn có chăm chỉ luyện tập thể thao. Thực tế cho thấy, những người giảm cân nhanh thì cũng sẽ tăng cân nhanh ngay sau quá trình giảm béo bởi bộ máy trao đổi chất bị kéo chậm lại.
Đúng: Giảm cân từ từ và chắc chắn. Nếu bạn đặt ra chiến lược lâu dài, bạn sẽ đốt được nhiều chất béo hơn mà vẫn duy trì được cơ cắp. Đặt ra chỉ tiêu hợp lý, ví dụ giảm 10% tổng trọng lượng cơ thể sau 6 tháng. Tiếp đó lập lịch luyện tập cộng chế độ ăn hợp lý hằng ngày, hàng tuần. Bên cạnh đó, bạn nhớ thay đổi bài tập một cách thường xuyên. Ăn uống và luyện tập phải trở thành thói quen trong cả cuộc đời chứ không phải chỉ trong một giai đoạn./.

 

Thực hiện: depweb

25/03/2005, 11:51