Những món ăn chay ngon, dễ chế biến

Ẩm Thực
Canh kiểm

Nguyên liệu (10 phần ăn):

300g bí đỏ

1 ký khoai lang

300g khoai môn hoặc khoai sọ

800g dừa nạo

100g tàu hũ ky

500g đậu phộng

300g sakê

1 chén bột khoai, gia vị.

Cách làm:

– Dừa khô vắt lấy một tô nước cốt, sau đó vắt nước dão.

– Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh.

– Bí đỏ, khoai môn, sakê gọt vỏ, cắt khối 3 x 4cm, đậu phộng lấy 1/2 ngâm nước, nấu mềm, bóc vỏ, 1/2 rang vàng.

– Bột khoai ngâm nước, rửa sạch, cắt khúc, tàu hũ ky xé miếng

– Cho nước dão dừa vào nồi, nấu sôi. Ướp các loại khoai với muối, đường, xào cho thơm.

– Cho hỗn hợp khoai vào nồi nước dừa, để lửa nhỏ, nấu các thứ cho vừa mềm.

– Cho đậu phộng, bột khoai, tàu hũ ky và nước cốt dừa vào, nêm muối, đường cho vừa ăn, nhắc xuống.

– Khi ăn múc ra tô, rắc đậu phộng rang lên trên, món này ăn nóng.

Bánh khoai mì nướng



Nguyên liệu
(4 phần ăn):

1 kg khoai mì củ loại bột

200g đường cát

120ml sữa tươi

2 muỗng sữa đặc

15g bơ

350ml nước cốt dừa

1 ống vani.

Cách làm:

– Khoai mì lột vỏ rửa sạch mài mịn, vắt ráo nước.

 

– Để lóng phần nước vừa vắt, chắt bỏ nước lấy bột, cho vào chung với khoai đã vắt khô.

– Nấu đường với nước cốt dừa, sau đó lược lại cho sạch, trộn chung với bột + bơ chảy + sữa tươi + sữa đặc + vani.

– Phết dầu ăn lên khuôn, cho hỗn hợp trên vào, nướng 180oC trong 50 phút.

Chả tôm khoai môn


Nguyên liệu (4 phần ăn):

250g đậu xanh cà

100g khoai môn

50g bột khoai cọng

50g đậu hoà lan hạt

100g củ năng

200g dừa nạo

3 muỗng xúp hạt nêm chay

3 muỗng bột gạo

2 muỗng cà phê dầu mè, muối, tiêu, đường, ngò, dầu ăn

1/2 muỗng xúp bột năng, dầu điều màu.

Cách làm:

– Dừa vắt lấy nước cốt. Ðậu xanh ngâm trước một đêm, đãi sạch vỏ, xay nhuyễn với nước cốt dừa, sau đó bắc lên bếp khuấy sệt, nêm muối, đường.

– Khoai môn hấp chín tán nhuyễn.

– Bột khoai luộc chín, vớt ra để nguội, xắt hạt lựu làm mỡ.

– Củ năng gọt rửa sạch, xắt sợi, bằm nhỏ.

– Đậu hoà lan luộc chín.

– Bột gạo giã nhuyễn rồi rây lại.

– Bột năng quậy với chút nước cho hơi loãng, cho dầu điều màu vào để chan lên mặt chả.

– Trộn chả: Đậu xanh, bột gạo, bột khoai, củ năng, khoai môn, đậu hoà lan, dầu mè, nêm gia vị cho vừa ăn, trộn đều. Thoa đều dầu ăn trong khuôn (khay), cho chả vào hấp cách thuỷ. Khi chả chín, chan nước bột năng đã pha màu lên mặt chả, vài phút sau, bột chín, nhắc xuống. Khi hấp chú ý xả hơi thường xuyên cho đẹp mặt chả. Ðể chả thật nguội, trút ra khỏi khuôn, cắt miếng hình thoi, cho ra dĩa, trang trí với ngò.

Khoai môn om

Nguyên liệu:

400g khoai môn cau

1 thìa đậu phụ

2 viên chao trắng

100g nấm rơm

2 nhánh hành boa-rô

1 bát nước dừa tươi

2 thìa súp tương đậu nành

1 thìa súp đường, dầu ăn.

Cách làm:

– Khoai môn, đậu phụ cắt quân cờ. Chao đánh nhuyễn. Nấm rơm cắt bỏ gốc. Boa-rô cắt khúc, đập giập. Phi thơm boa-rô với dầu, vớt boa-rô ra, cho khoai môn vào chiên sơ, trút ra. Dùng lại chảo, cho đậu phụ vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

– Cho khoai môn, đậu phụ, nấm rơm, chao vào nồi, trút nước dừa tươi vào, nêm tương đậu nành và đường vừa ăn. Nấu cho sôi bùng lên thì đậy kín nắp, để nhỏ lửa om đến khi tất cả chín mềm, tắt bếp.

Mách nhỏ:

Khoai môn rất dễ nát, vì vậy cần chiên sơ trước khi um, nên um nhỏ lửa để chao thấm đều vào khoai và nấm.

Canh khổ qua



Nguyên liệu:

3 quả khổ qua

1 bìa đậu phụ

10g bún tàu

10g nấm mèo

2 nhánh hành boa-rô

2 thìa cà-phê muối

1 thìa cà phê đường

1 thìa cà phê tiêu.

Cách làm:

– Khổ qua rửa sạch, chẻ đôi, cạo bỏ ruột, chần sơ qua nước sôi. Đậu phụ trụng qua nước sôi, bóp nhuyễn, vắt ráo nước. Bún tàu, nấm mèo ngâm nước khoảng 10 phút, vớt ra thái nhỏ. Hành boa-rô rửa sạch, băm nhỏ. Cho đậu phụ, bún tàu, nấm mèo, hành boa-rô vào tô, nêm vào 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, một ít tiêu, trộn đều.

– Dồn nhân vào khổ qua, lấy dây lạt buộc ngang quả. Bắc nồi nước sôi, cho khổ qua vào hầm khoảng 20 phút cho mềm, nêm muối, đường vừa ăn. Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ:

Chỉ nên chẻ 2/3 quả khổ qua để khi dồn đậu phụ vào, khổ qua không bị nứt mà vẫn giữ được hình dánh tròn, đẹp. Đậu phụ nên vắt ráo nước để không bị rã khi nấu.

Hoa kim châm xào cần tây

Nguyên liệu:

1 bìa đậu phụ,

300g hoa kim châm

200g nhánh cần tây

100g nấm rơm khô

3 nhánh hành boa-rô

1 thìa cà phê muối,

1 thìa súp nước tương

1/2 thìa cà phê hạt tiêu

1 thìa súp dầu ăn.

Cách làm:

– Đậu phụ chiên vàng, thái lát. Hoa kim châm rửa sạch, luộc chín, vớt ra để ráo. Cần tây rửa sạch, cắt khúc xéo. Nấm rơm khô ngâm nước, rửa sạch, vắt thật ráo. Boa-rô rửa sạch, băm nhỏ.

– Phi thơm boa-rô với dầu ăn, cho nấm rơm, đậu phụ vào, nêm muối, tiêu vừa ăn. Xào thấm gia vị, cho tiếp hoa kim châm, cần tây vào xào nhanh tay, nêm thêm 1 thìa súp nước tương. Cho ra đĩa, dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ:

Hoa kim châm có ướp chất chống ẩm mốc nên khi sơ chế cần rửa thật sạch. Nên dùng nấm rơm khô để xào, món ăn sẽ có vị ngọt đậm đà hơn.

Nấm rơm chiên giòn

Nguyên liệu:

200g nấm rơm tươi
200g bột chiên giòn
1 quả dưa leo
1 quả cà chua chín
1 cây xà lách
Tương ớt, muối

Cách làm:

– Nấm rơm bỏ gốc ngâm muối rửa sạch để ráo.
– Bột pha với nước đánh tan hơi đặc.
– Dầu nóng múc nấm nhúng bột vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu

Bí đỏ um

Nguyên liệu:

Bí đỏ
Đậu xanh cà
Đậu phụng (nếu thích)
Khuôn đậu chiên (hay khuôn đậu trắng mua về chiên cũng được)
Bột nấm, muối, đường, tiêu
Pa-rô (leek)

Cách làm:

– Bí đỏ gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.

– Đậu xanh vò sạch đổ nước lạnh vô nấu cho mềm.

– Nếu có đậu phụng thì cũng nấu đậu phụng trước cho mềm.

– Khuôn đậu (đậu hũ) xắt lát mỏng khoảng 1 cm rồi đem chiên vàng, sau đó sắt miếng mỏng mỏng và ướp với pa-rô, tiêu, bột nấm, xíu muối.

– Bắt chảo dầu cho nóng, khử pa-rô cho thơm, cho đậu hũ đã ướp vào xào cho thấm rồi cho bí đỏ vào xào thêm khoảng 3 phút, sau đó đổ ít nước cho bí đỏ mềm.

– Đổ đậu xanh và đậu phụng (nếu thích) đã nấu mềm vào chung với nồi bí đỏ và nêm thêm xíu muối, đường và bột nấm sao cho hơi ngọt ngọt mặm mặn là được (mà độ ngọt nhiều hơn).

– Khi thấy cả hỗn hợp mềm nếm thì tắt lửa.

Múc ra đĩa sâu lòng, trang trí vài cọng ngò, và rắc tí tiêu lên trên.

Tổng hợp

Thực hiện: depweb

21/06/2012, 15:16