Những lý do không thể coi thường việc chăm sóc răng miệng - Tạp chí Đẹp

Những lý do không thể coi thường việc chăm sóc răng miệng

Sức Khỏe

Răng miệng khỏe mạnh đi liền với cơ thể khỏe mạnh và sự tự tin trong giao tiếp. Vệ sinh răng miệng và sức khỏe răng miệng không chỉ quan trọng với bộ máy tiêu hóa, đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho khuôn mặt mà còn góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể, giảm nguy cơ của các bệnh nghiêm trọng như tim mạch và thậm chí có thể bảo vệ trí nhớ của bạn tốt hơn.

Giáo sư Carl E. Misch (giữa)

Răng – hệ tiêu hóa

Biểu tượng nha khoa thế giới tới Việt Nam

Người có công rất lớn trong việc phổ biến kỹ thuật cấy ghép nha khoa cho cộng đồng nha sĩ toàn cầu và được thế giới biết đến như một biểu tượng của ngành cấy ghép nha khoa đương đại là giáo sư Carl E. Misch người Mỹ. Ông là nhà khoa học với rất nhiều bằng sáng chế liên quan đến cấy ghép nha khoa cũng như là người phát minh ra hệ thống cấy ghép BioHorizons Implant hiện đang có mặt trên 90 quốc gia. Ông cũng là giáo sư giảng dạy tại nhiều trường đại học nha khoa danh tiếng tại Mỹ và trên thế giới và là tác giả của hai cuốn sách nổi tiếng nhất trong lĩnh vực cấy ghép nha khoa “Cấy ghép nha khoa đương đại – Contemporary Implant Dentistry” và “Phục hình cho răng cấy ghép – Dental Implant Prosthetics”. Đây là những tư liệu quý báu phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu cho các nha sĩ đã đang và sẽ muốn sẽ làm chủ được kỹ thuật cấy ghép nha khoa.

Việc giáo sư Carl E Misch, người đã có hàng trăm buổi thuyết giảng tại các tiểu bang trên nước Mỹ và trên 47 quốc gia sẽ đến Việt Nam và có một buổi thuyết giảng duy nhất vào ngày 19/7 tới tại khách sạn Rex – Tp. HCM là một sự kiện đáng trông chờ nhất trong năm của ngành nha. Sự kiện là cơ hội đưa Nha khoa Việt Nam tiếp cận với những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực này và cung cấp thêm một giải pháp hiện đại nhất cho điều trị răng miệng.

Thông tin chi tiết về buổi thuyết trình của giáo sư Carl E. Misch được đăng tải trên website: www.s-dds.com
Răng miệng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Răng là bộ phận đầu tiên của hệ thống tiêu hóa, đảm nhiệm vai trò nhai và nghiền thức ăn để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hàm răng khỏe mạnh không chỉ giúp nhai kỹ mà còn đem lại sự ngon miệng giúp cơ thể hấp thụ thức ăn dễ dàng và tốt hơn.

Khi mất một hay nhiều răng sẽ rất khó khăn trong việc ăn nhai, vì lúc này trên cùng một phân hàm lực nhai sẽ giảm, khó nghiền nát thức ăn dẫn đến việc hấp thu dinh dưỡng bị hạn chế, tăng nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa.

Chức năng thẩm mỹ

Bên cạnh chức năng tiêu hóa, xương hàm còn có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Khi mất răng lâu ngày sẽ dẫn đến việc xương hàm bị tiêu khiến hai má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn làm cho khuôn mặt trông già đi rất nhiều so với tuổi thật, gây mất tự tin trong giao tiếp cuộc sống hàng ngày.

Hơn thế nữa, răng bị mất mà không được phục hồi, giống như “hiệu ứng domino”, các răng còn lại cũng bị ảnh hưởng theo vì khi các răng bị mất đi các răng còn lại phải hoạt động nhiều nên mòn nhanh, làm rối loạn khớp cắn. Đặc biệt, răng hàm bị mất sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn bởi lực nhai sẽ tập trung vào vùng răng cửa, làm cho chúng bị quá tải và có nguy cơ chìa ra phía trước kèm theo hiện tượng di xa hoặc di gần. Theo thời gian, khoảng trống răng cửa hình thành, ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Đây thực sự là vấn đề đáng lo ngại đối với phái đẹp.

Nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng

Viêm mãn tính do bệnh nướu răng gắn liền với sự phát triển của các vấn đề tim mạch như bệnh tim, tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ. Các chuyên gia nói rằng có một mối quan hệ nhân-quả giữa bệnh nướu răng và các vấn đề sức khỏe khác. Điều này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu. Những phát hiện của các nghiên cứu này cũng chứng minh rằng việc duy trì sức khỏe răng miệng có thể giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Theo một báo cáo trong Tạp chí Journal of Neurology, Neurosurgery & Psychiatry, những người bị viêm nướu (sưng, chảy máu nướu răng) sẽ có tác động tồi tệ đến khả năng nhớ và các kỹ năng nhận thức khác so với những người có nướu răng khỏe mạnh. Những người bị viêm nướu có nhiều khả năng hay quên và không nghĩ ra được những từ mình muốn nói, mà đây lại là hai kỹ năng được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Liệu pháp cấy ghép nha khoa

Đối với các răng bị thương tổn không thể phục hồi và/hoặc phải nhổ bỏ, các phương pháp chữa răng truyền thống như làm chụp răng, cầu răng và hàm giả chỉ giải quyết tạm thời về mặt thẩm mỹ cho những răng đã mất. Tuy nhiên việc làm cầu răng đòi hỏi phải mài hai răng khỏe bên cạnh răng đã mất dẫn đến nguy cơ sâu răng và hỏng răng cao. Chính điều này đã thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu để tìm ra giải pháp triệt để cho các răng đã mất. Và với phát minh làm thay đổi ngành nha năm 1965 khi sử dụng trụ titan đặt vào xương hàm đóng vai trò như một chân răng (răng cấy ghép) thì việc điều trị mất răng đã bước sang một kỷ nguyên mới. Răng cấy ghép khi kết bám vào xương tạo thành trụ đỡ vĩnh viễn cho chụp sứ hoặc hàm giả, có hình dạng và cảm giác ăn nhai như răng thật và có thể tồn tại suốt đời. Phương pháp cấy ghép răng không làm tổn thương tới răng khỏe bên cạnh răng đã mất, và giống răng tự nhiên răng cấy ghép giúp việc ăn nhai tốt hơn, kích thích xương hàm phát triển hơn và ngăn ngừa tình trạng mất xương. Các tổ chức nha khoa hàng đầu thế giới đều thừa nhận liệu pháp cấy ghép răng hay cấy ghép nha khoa là chuẩn mực cho việc chăm sóc, thay thế răng đã mất.

PV

Thực hiện: depweb

11/07/2013, 15:40