Những loại củ quả dễ bị nhiễm độc

Ẩm Thực

Nho

trái cây, thực phẩm, nhiễm độc, thuốc trừ sâu, đeponline, vi khuẩn

Nho là loại trái cây rất dễ bị nhiễm độc, vì vậy mà bạn cần thận trọng khi chọn mua và làm sạch đúng cách. Đặc tính vỏ mềm chính là nguyên nhân khiến trái nho rất dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập vào bên trong và nhiễm các loại hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu.

Táo

trái cây, thực phẩm, nhiễm độc, thuốc trừ sâu, đeponline, vi khuẩn

Táo là đứng thứ 2 trong danh sách những loại trái cây dễ bị nhiễm độc. Theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận vì sức khỏe cộng đồng EWG, có đến 99% mẫu táo được kiểm tra cho thấy, chúng chứa hàm lượng đáng kể thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, bản thân táo cũng là loại trái cây có chứa độc tố. Hạt táo có chứa chất xyanua, một loại chất độc có thể gây chết người, nếu bạn ăn nhiều.

Khoai tây

trái cây, thực phẩm, nhiễm độc, thuốc trừ sâu, đeponline, vi khuẩn

Quá trình tăng trưởng của khoai tây gắn liền với việc sử dụng hóa chất ở mức cao. Trước khi cây khoai tây được trồng, những cánh đồng sẽ được làm sạch bằng một loại hóa chất đặc biệt và sau đó là một lượng lớn thuốc trừ sâu được sử dụng để diệt côn trùng. Quá trình làm sạch này lại khiến thành phần dinh dưỡng có trong đất giảm xuống và để khắc phục, người trồng dùng một lượng lớn phân bón tổng hợp để khôi phục độ màu cho đất. Trong quá trình phát triển, khoai tây còn được phun một lượng đáng kể thuốc trừ sâu có hàm lượng chất độc cao để tiêu diệt bọ cánh cứng và các loại côn trùng khác. Vì vậy mà khoai tây rất dễ bị nhiễm các loại hóa chất gây hại cho sức khỏe.

Dâu tây

trái cây, thực phẩm, nhiễm độc, thuốc trừ sâu, đeponline, vi khuẩn

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, dâu tây là loại trái cây rất dễ bị nhiễm độc, gồm cả các loại vi khuẩn và hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu. Theo con số các nhà nghiên cứu cung cấp, trung bình mỗi quả dâu tây có đến 13 loại thuốc trừ sâu khác nhau. Trong đó có cả methyl bromide và telone, hóa chất có liên hệ với bệnh ung thư và rối loạn nội tiết tố.

Ớt chuông ngọt

trái cây, thực phẩm, nhiễm độc, thuốc trừ sâu, đeponline, vi khuẩn

Cùng giống như khoai tây, để đảm bảo quá trình tăng trưởng cho ớt chuông ngọt, người ta phải liên tục sử dụng hóa chất, trong đó có cả những loại thuốc trừ sâu có hàm lượng chất độc cao. Thuốc trừ sâu được phun ít nhất từ 2 – 6 lần trong một chu kỳ tăng trưởng. Không chỉ vậy, người trồng còn dùng Gramoxone Extra, một loại thuốc trừ sâu bị hạn chế sử dụng do có độc tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của động vật.

Dưa chuột

trái cây, thực phẩm, nhiễm độc, thuốc trừ sâu, đeponline, vi khuẩn

Dưa chuột là loại trái cây rất dễ bị nhiễm độc do đặc tính vỏ mỏng và quá trình tăng trưởng cần dùng nhiều hóa chất để ngăn ngừa sâu bệnh. Trong nhiều thời điểm tăng trưởng của dưa chuột, người trồng phải dùng đến các loại hóa chất nguy hiểm như O-Phenylphenol, Diedrin và DDVP. Những hóa chất này được biết đến với độc tính cao và gây hại cho thần kinh cũng như bộ não của bạn. Theo tính toán của các nhà khoa học, dưa chuột là một trong những loại quả có chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất. Trong một số mẫu kiểm tra, các nhà khoa học đã phát hiện được 30 loại thuốc trừ sâu khác nhau.

Đào

trái cây, thực phẩm, nhiễm độc, thuốc trừ sâu, đeponline, vi khuẩn

Đào là loại quả “thu hút” một lượng lớn côn trùng và nấm, vì vậy mà đào được phun nhiều loại thuốc trừ sâu để diệt trừ những tác nhân gây hại. Bản thân quả đào cũng không phải là loại trái cây lành tính, khi ăn nhiều chúng sẽ tác động không tốt đến sức khỏe. Đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào trong mùa hè, phụ nữ mang thai dễ bị xuất huyết. Những người đang bị ho hoặc dễ mẫn cảm, bị dị ứng tuyệt đối không nên ăn đào. Trẻ nhỏ cũng không nên ăn đào do trẻ có thể bị ngộ độc vì lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

Cà chua bi

trái cây, thực phẩm, nhiễm độc, thuốc trừ sâu, đeponline, vi khuẩn

Cà chua bi là loại thực phẩm phổ biến hiện nay và rất được yêu thích. Đa số mọi người đều ăn sống cà chua bi,…nhưng con số sau đây có thể sẽ khiến chúng ta phải suy nghĩ lại. Trong các cuộc nghiên cứu về nhiễm độc thực phẩm, cà chua bi được đánh giá là một trong những loại thực phẩm dễ bị nhiễm độc. Các nhà khoa học đã phát hiện ra, trong mỗi mẫu cà chua bi có trung bình 13 loại thuốc trừ sâu khác nhau.

Thực hiện: depweb

24/10/2014, 22:09

Rau củ quả và trái cây: Ăn sao cho đúng?

Ẩm Thực

Cà chua

Với 95% là nước nên cà chua có tính giải khát, lại giàu lycopene, một chất hữu hiệu có công dụng bảo vệ, làm giảm nguy cơ xuất hiện một số bệnh ung thư. Tránh ăn cà chua trước khi ăn cơm vì sẽ làm tăng thêm chất chua trong dạ dày dẫn đến nóng ruột, đau bụng… Nên dùng ăn sau khi ăn, không ăn kèm với dưa leo vì trong dưa có chất dung môi có thể phân giải và phá hủy, mức độ vitamin C trong cà chua càng nhiều thì sự phá hủy càng nghiêm trọng.

Cà rốt

Có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, nâng cao năng lực miễn dịch, giải độc, kháng khuẩn, hạ đường huyết, dự phòng hữu hiệu các bệnh lý do thiếu vitamin A, xơ vữa động mạch, ngừa ung thư, nhồi máu cơ tim. Nếu vừa uống nước cà rốt có hàm lượng carotin rồi lại uống rượu, trong gan sẽ sản sinh chất độc gây bệnh gan. Vì thế, tránh uống nước cà rốt trước và sau khi uống rượu.

Măng

Măng dễ gây ngộ độc do độc tố glucozit trong măng sẽ sản sinh axit cyanhydric, khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày. Nó gây ra ngộ độc, nôn mửa giống như bị ngộ độc từ khoai mì (sắn). Nếu ăn phải 20mg axit cyanhydric có thể bị ngộ độc. Khi chế biến măng tươi cần luộc kỹ để axit cyanhydric hòa tan trong nước và bay hơi theo nước sôi. Cũng không nên dùng nước luộc măng để chế biến món ăn.

Cải xoắn

Do chứa thành phần ôxalat nên khi tập trung trong cơ thể dưới dạng chất lỏng, như các món canh, có thể kết tinh và gây hại cho cơ thể nên có bệnh về thận hoặc bọng đái cần tránh ăn cải xoắn. Cải xoắn có chứa thành phần goitrogen, chất tự nhiên hiện hữu trong một số cây cỏ, có khuynh hướng gây cản trở cho hoạt động của tuyến giáp, tuyến giúp cơ thể tăng trưởng. Vì thế, những người có bệnh lý về tuyến giáp cũng cần tránh ăn cải xoắn.

Chuối tiêu

Trong chuối có chứa hỗn hợp đường tự nhiên như sucrose, fructose và glucose. Khi đói khát, mệt mỏi có thể ăn một lúc vài ba quả chuối sẽ làm khỏe người, đầu óc tỉnh táo và làm việc tốt hơn. Đó là nhờ vào lượng nước, lượng đường và lượng sinh tố đa dạng có trong chuối giúp cơ thể phục hồi sinh lực một cách nhanh chóng. Nhưng chuối tiêu lại chứa nhiều manhê và canxi trong máu dẫn đến tác động xấu cho hệ tim mạch.

Rau củ quả – Hiểu để khỏe

Ẩm Thực

Rau, củ, quả đang ngày càng chứng tỏ khả năng kỳ diệu của chúng với sức khoẻ con người. Tuy nhiên, để tận dụng triệt để những giá trị dinh dưỡng từ rau, củ, quả, bạn phải nắm được ưu, nhược điểm và cả cách thưởng thức, chế biến hợp lý…

Củ dền đỏ

Đây là loại củ mà các bà nội trợ rất ưa chuộng vì quan niệm đỏ ắt sẽ bổ máu. Tuy nhiên, màu đỏ của củ dền không giống như tinh thể của vitamin B12, màu đỏ này được xác định là chất betanin, thuộc nhóm betacyanin, một chất có nitơ dính vào sắc tố màu vàng betaxanthin.

Lưu ý: Không nên nấu củ dền đỏ cho trẻ nhỏ hoặc pha sữa vì có thể bị ngộ độc (Bệnh viện Nhi Đồng I đã tiếp nhận những ca bị ngộ độc do pha sữa bằng nước củ dền đỏ).

Măng

Trong các ngày lễ, Tết thì món măng không thể vắng mặt. Ấy vậy mà mọi người vẫn kêu là ăn măng bị nhức mình, đau khớp. Tuy nhiên, măng lại có tác dụng làm giảm mẩn ngứa, lợi tiểu, ra mồ hôi, lọc máu. Mặc dù là chưa có nghiên cứu nào cho thấy thành phần trong măng là bổ dưỡng nhưng măng lại có rất nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa.

Lưu ý: Luộc kỹ măng trước khi chế biến thì măng sẽ không đắng và không độc.

Rau má

Rau má là một loại rau có thể ăn sống, nấu chín, hay xay làm sinh tố rất mát cho cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng “ăn rau má nhiều sẽ bị mất máu”.

Thực tế thì không phải như vậy, từ xưa ông bà ta đã coi rau má là một vị thuốc có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, chữa tiêu chảy, kiết lỵ, khí hư bạch đới, ói ra máu, đau mỏi lưng, đau bụng và lợi sữa cho các bà mẹ đang cho con bú.

Trong dân gian người ta chữa rôm sảy, mẩn ngứa bằng cách ăn rau má trộn dầu giấm hằng ngày hoặc giã nát rau má, vắt lấy nước, cho thêm đường vào uống.

Phụ nữ bị đau bụng kinh, mỏi lưng hái rau má lúc đang ra hoa, phơi khô tán nhỏ, uống 2 muỗng cà phê gạt mỗi ngày một lần vào buổi sáng.

Chữa đau bụng tiêu chảy hoặc kiết lỵ thì lấy chừng 30-40g rau má cả thân và lá nhai sống và nuốt.

Lưu ý:
Lạm dụng dùng quá nhiều và liên tục sẽ không đạt hiệu quả chữa bệnh.

Khoai lang

Có tác dụng bồi bổ cơ thể, lợi mật, sáng mắt, chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, tốt cả cho phụ nữ kinh nguyệt không đều (dùng trước kỳ kinh). Để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sình hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.
Rau lang tính bình, vị ngọt, không độc, chữa kém ăn.

Lưu ý: – Không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại bị hạ thêm gây mệt mỏi.

– Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc. Tương tự với khoai tây, để phòng ngộ độc, không dùng khoai đã mọc mầm. Khi gọt, cần khoét bỏ mắt và những chỗ đã chuyển sang màu xanh hoặc tím.

– Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận.

– Khi luộc rau lang, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.

Mướp đắng (khổ qua)

Được coi là một loại cây có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng chữa bệnh đặc biệt là kết hợp để chữa bệnh tiểu đường.

Trong mướp đắng có chứa protit, lipit, đường, chất xơ, canxi, phốtpho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, PP, C, các axit amin và các axit khác. Hạt có chứa protit, đường và một số axit. Theo đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, không độc, trừ nhiệt, mát tim, sáng mắt, bổ lao tổn, hạt có tác dụng tráng dương có thể chữa bệnh mộng tinh, liệt dương.

Ngoài ra, mướp đắng còn chữa say nắng, sốt (dùng 1 trái mướp đắng tươi bỏ ruột, đun cùng với lá để uống); đau mắt đỏ (dùng mướp đắng tươi 1 trái/ngày, bỏ ruột, giã nát lấy nước uống hoặc nấu để uống ngày 2-3 lần); mụn nhọt sưng tấy (chưa vỡ) (dùng 1 trái giã nát lấy nước uống và bã đắp chỗ sưng tấy).

Các trường hợp ho, nhiệt, (dùng 1-2 trái/ngày bỏ ruột đun nước uống 1-2 lần/ngày); trẻ rôm sảy nhiều (dùng 2-3 trái đun nước tắm 1 lần/ngày). Ngoài ra, có thể dùng mướp đắng phơi khô pha trà có tác dụng giải nhiệt, tâm thần bất định, hồi hộp, giảm sự bực bội, nóng nảy, kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon hơn.

Lưu ý: Những người tỳ vị hư hàn, dễ bị tiêu chảy không nên ăn, nhất là ăn sống vì dễ bị đau bụng, đi ngoài.

Dưa chuột

Dưa chuột có hàm lượng canxi cao nên có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn. Tuy nhiên, người huyết áp cao không nên dùng. Dưa chuột cũng không thích hợp với những người thận hư yếu.

Cà rốt

Chứa nhiều glucoz, chất lecithin, caroten, dầu thực vật, muối, kali, caroten… Phụ nữ ăn cà rốt có tác dụng làm đẹp da, trẻ ăn vào lớn nhanh.

Lưu ý: Không nên lạm dụng loại củ này vì nếu ăn nhiều và liên tục, lượng caroten cao không được cơ thể chuyển hóa hết thành vitamin A sẽ bị tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi.

Do vậy bình thường mỗi tuần chỉ nên cho trẻ ăn từ 2-3 lần, mỗi lần một nửa củ to hoặc một củ nhỏ 50g là vừa, với phụ nữ có thể ăn 100-150g ngày.

Trong trường hợp trẻ bị vàng da, ăn uống kém… nên ngừng cho trẻ ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A như: cà rốt, đu đủ, gấc, rau ngót, rau dền cơm… chứng vàng da sẽ dần biến mất. Khoảng 2 tuần sau, có thể sử dụng lại các thực phẩm trên nhưng ở mức độ vừa phải.

Bưởi

Khi dùng chung với thuốc có thể gây hại cho sức khỏe. Không giống như các loại cam hay quýt, nước bưởi chứa furanocoumarin – một chất dường như có ảnh hưởng lên quá trình hấp thụ dược phẩm của con người, kể cả các loại thuốc làm giảm cholesterol, một số loại kháng histamin, một vài loại thuốc chống cương cứng và thuốc làm giảm huyết áp.

Xoài

Xoài có tác dụng cầm máu, lợi tiểu, được dùng để chữa ho ra máu, chảy máu đường ruột, đau răng, rong kinh, trừ giun sán. Thịt quả xoài có tác dụng lợi tiểu, chữa hoại huyết, nhưng nếu ăn nhiều sẽ nóng. Mủ xoài có chất độc gây nôn mửa, tiêu chảy, viêm da.

Lưu ý: Trái cây có giá trị cao về dinh dưỡng và chữa bệnh nhưng nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe do sự tương tác giữa các loại thức ăn và trái cây với nhau ví dụ:

Cam, quýt không ăn cùng với sữa bò làm ảnh hưởng tới tiêu hóa và hấp thụ.

Sữa bò và nước hoa quả cùng uống sẽ gây khó tiêu hoặc tiêu chảy.

Sữa đậu nành dùng chung với trứng gà ảnh hưởng xấu tới tiêu hóa.

Hải sản ăn với hồng, nho sẽ khó tiêu, gây đau bụng, buồn nôn.

Nước quả

Đối với một số bệnh, uống nước quả tươi sẽ đặc biệt có hại. Ví dụ, nếu đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy thì bạn tuyệt đối không uống các loại nước quả chua như chanh, cam, táo, nho, dâu đất.

Các loại quả này chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng axit dạ dày, gây ra chứng ợ nóng và làm chứng viêm loét nặng thêm. Những người bị tiểu đường cũng nên hạn chế uống nước nho vì nó chứa rất nhiều đường glucô và năng lượng.

Uống quá nhiều nước nho cũng sẽ gây rắc rối nếu bạn đang bị hội chứng ruột mẫn cảm, dễ bị kích thích.

Nước cà chua chống chỉ định trong các trường hợp bị viêm loét dạ dày, tá tràng và viêm túi mật.

Nước táo chống chỉ định trong các trường hợp bị viêm đường tiêu hóa.

Nước nho không nên dùng trong các trường hợp viêm dạ dày do tăng tiết axit, viêm tuyến tiêu hóa.

Nước lựu cũng nên pha loãng với nước. Nó chứa nhiều axit, kích thích tiêu hóa nên không dùng cho những người bị các bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa.

Để có thể hấp thụ tất cả các vitamin và khoáng chất trong nước quả, bạn không nên uống cùng một lúc. Các thử nghiệm cho thấy uống như vậy không tốt, thậm chí còn gây nguy hiểm cho cơ thể. Giới hạn cho phép là từ vài thìa đến 3 cốc/ngày tùy loại quả.

Mùa hè uống nước mía và nước dừa giải khát là rất tốt, nhưng nếu thay cho nước lọc thì không nên. Mía cung cấp cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu dùng quá nhiều nước mía sẽ dẫn tới béo phì vì cơ thể thừa năng lượng.

Khi đi nắng về, mồ hôi ra nhiều, khi uống nên cho thêm một chút muối vào nước dừa để có những chất điện giải cần thiết bù vào lượng đã mất đi. Nước dừa tươi pha chút muối cũng có thể trị được tiêu chảy ở trẻ em. Nhưng nếu uống quá nhiều nước dừa sẽ bị đầy bụng, khó hấp thụ các thức ăn khác.

 THS.BS.Nguyễn Đình Tuấn