Những hình ảnh xúc động của gia đình Thanh Lam trên sân khấu

Giải Trí


Nghệ sĩ Thanh Lam hát với con gái Thiện Thanh hai ca khúc: “Lắng nghe con mẹ ru” và “Mẹ hát”. Tiếng hát điêu luyện của mẹ nâng đỡ giọng ca còn non nớt của con. Khi Thanh Lam cất những lời: “Con yêu của mẹ giống hệt như cha/ Mai sau con lớn làm hoa cho đời”, cả khán phòng hàng nghìn khán giả đã vỗ tay cổ vũ vang rền.

Màn trình diễn của Thanh Lam cùng mẹ, NSƯT Hồ Thanh Hương cũng nhận được nhiều sự tán thưởng. Sau khi mẹ ngâm thơ lời một ca khúc “Tiếng đàn thập lục”, con gái Thanh Lam hát lời hai. Phần trình diễn còn có phần đệm piano của nhạc sĩ Trí Minh. “Tiếng đàn thập lục” là bài hát nhạc sĩ Thuận Yến viết tặng người vợ yêu của mình,


Nghệ sĩ Thanh Hương còn dành thời gian kể rất nhiều câu chuyện vui nhưng cảm động về tình cảm của bà và nhạc sĩ Thuận Yến. Nhiều khán giả đến với chương trình hoàn toàn bất ngờ về tài kể chuyên duyên dáng của nghệ sĩ Hồ Hương. Bà rất khéo “khoe” về những kỷ niệm hạnh phúc của gia đình, những niềm tự hào về gia sản nhạc sĩ Thuận Yến để lại, và không giấu diếm rằng, cả hai vợ chồng bà đều rất hạnh phúc vì đã tặng cho nhau những tấm huân chương lấp lánh của cuộc đời, huân chương của họ chính là những người con vừa tài giỏi vừa hiếu đễ: Thanh Lam và Trí Minh. Khi bà ngâm bài thơ “Con yêu”, một sáng tác của Lam Dung, bạn thân Thanh Lam viết tặng nữ ca sĩ trong ngày nhạc sĩ Thuận Yến qua đời, rất nhiều khán giả đã lặng lẽ lau nước mắt. 

“Bản tình ca cha viết” của nhạc sĩ Thuận Yến không thể thiếu “Chia tay hoàng hôn”, “Tình yêu không lời”…., những ca khúc đã làm nên tên tuổi của cô con gái bé nhỏ Thanh Lam của ông ngày nào. 

Ca khúc “Chia tay hoàng hôn” cũng chính là khúc ca cuối chương trình Thanh Lam hát tặng khán giả, trong một phút ngẫu hứng, như một lời chia tay khán giả.

Cháu ngoại Đăng Quang đã chơi một khúc nhạc tưởng niệm ông nội, bản nhạc lấy cảm hứng từ ca khúc “Tình yêu không lời”. Những ngón đàn piano điêu luyện của chàng trai trẻ tài năng, từng giành giải Nhất trong cuộc thi Piano châu Á, khiến cả khán phòng chìm trong yên lặng,


Nghệ sĩ Trí Minh chơi tiếp bản nhạc cùng cháu trai Đăng Quang, cả hai đệm cho Thanh Lam hát tiếp ca khúc “Em tôi”. Và đó cũng là khúc hát kết thúc chương trình “Bản tình ca cha viết”. Sự dàn dựng của Thanh Lam với lần đầu trong vai trò đạo diễn âm nhạc, trong đêm nhạc riêng tưởng nhớ cha mình đã gây xúc động mạnh với khán giả có mặt đêm qua ở Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội,


Những hình ảnh đẹp của hai, ba thế hệ gia đình lặp lại trong nhiều phần của chương trình, là nét đẹp của một gia đình truyền thống âm nhạc hiếm có.


Nhạc sĩ Quốc Trung, chồng cũ Thanh Lam và là con rể một thời của nhạc sĩ Thuận Yến cũng góp mặt trong đêm nhạc. Sự xuất hiện của anh chưa bao giờ ồn ào trong các sự kiện quan trọng của gia đình diva, như sự khẳng định về một mối nhân duyên đặc biệt trong đời, chứng tỏ sự ứng xử đầy văn hóa của những nghệ sĩ lớn.


Đêm nhạc “Bản tình ca cha viết” còn quy tụ những giọng ca hàng đầu Việt Nam như Tùng Dương, Trọng Tấn, Anh Thơ. Tối qua, không còn một Tùng Dương “quái”, mà thay vào đó là một Tùng Dương tràn đầy tình cảm. Anh thể hiện cả những ca khúc quen thuộc của NS Thuận Yến, cả những ca khúc ít khán giả được biết đến, nhưng tất cả đều đong đầy tình yêu.


Ngoài những ca khúc cách mạng truyền thống, Trọng Tấn và Anh Thơ còn hát một  loạt ca khúc mang âm hưởng dân ca của Thuận Yến. Với sự đạo diễn của con gái, “Bản tình ca cha viết” giới thiệu được cả ba mảng ca khúc cố nhạc sĩ. Đó cũng là gia tài độ sộ vị nhạc sĩ đã để lại cho đời, mà nói như con trai Trí Minh của ông “chúng tôi rất hạnh phúc khi cùng nhau chơi lại những bản nhạc của cha mình trên một sân khấu riêng”.


Những ca khúc mang âm hưởng dân ca của nhạc sĩ Thuận Yến còn được thể hiện riêng bằng giọng ca số một dòng dân gian Anh Thơ. Đêm nhạc đã phác họa được những mảng tư tưởng lớn, những mảng gia tài lớn của nhạc sĩ Thuận Yến để lại.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Luci Kr

logo

Thực hiện: depweb

09/11/2014, 12:30