Những điều lạ lùng và độc đáo không phải ai cũng biết về quả bơ - Tạp chí Đẹp

Những điều lạ lùng và độc đáo không phải ai cũng biết về quả bơ

Ẩm Thực

Dù là một loại quả rất phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới, vẫn có rất nhiều điều về quả bơ mà chúng ta chưa được biết, như khái niệm bàn tay bơ, hay bơ và mafia.

Theo Mashed, dù là một loại quả rất phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới, vẫn có rất nhiều điều về quả bơ mà chúng ta chưa được biết, như tác động của bơ đến môi trường, ảnh hưởng của quả bơ đến sức khỏe con người, cũng như các các thức khác nhau để ăn một quả bơ.

Bơ gây ra nạn phá rừng bất hợp pháp

Do nhu cầu quá lớn về loại quả này, nhiều khu rừng thông tại Mexico đang bị chặt phá trái phép để trồng bơ. Không những thế, do bơ cần nhiều nước hơn so với cây thông, nên nguồn nước đáng lẽ dùng cho các vùng rừng khác hay cho việc canh tác khác đã được tập trung hết vào khu vực trồng bơ.

Cần môt năm để một quả bơ phát triển đầy đủ

Một quả bơ có thể ăn hết ngay trong vài phút, nhưng trước đó, chúng cần một thời gian dài để phát triển. Một quả bơ được trồng tại Mỹ sẽ mất cả năm trời để phát triển hoàn toàn cho đến khi thu hoạch và vận chuyển đến những kệ hàng trong siêu thị.

Bơ có liên quan đến các băng đảng mafia

Tại Mexico, một băng đảng ma túy đã chiếm giữ những vùng đất rộng lớn trồng bơ, cắt bớt lợi nhuận của các nông dân, khiến họ gặp rất nhiều khó khăn.

Khái niệm “bàn tay bơ”

“Bàn tay bơ” là một khái niệm mới, mô tả chấn thương của bàn tay khi người ta đặt quả bơ lên tay và dùng dao đâm vào hạt để lấy hạt ra, mà không lường trước được rằng hạt và thịt bơ đều rất mềm, rất dễ bị dao xuyên qua. Những chấn thương này thường gây ra một số hậu quả nghiêm trọng khi nhiều dây thần kinh và gân trên tay bị tổn thương.

Bơ có chứa nhiều cholesterol không?

Bơ có thể được coi là loại quả béo nhất hành tinh, với 77% lượng calo nó cung cấp là chất béo. Tuy nhiên, chất béo trong bơ là axit oleic, axit béo không bão hòa đơn, rất phù hợp với những người thường xuyên tập thể dục. Và kể ca khi bạn bị cholresterol cao, việc ăn nhiều bơ vẫn thật sự có lợi. Những người ăn bơ hàng ngày có thể giảm được lượng cholresterol xấu (cholresterol LDL) nhờ axit oleic.

Bạn có thể thay thế một phần bơ động vật bằng quả bơ

Có thể thay thế một nửa lượng bơ động vật trong các công thức nướng bánh. Nếu thay thế toàn bộ bằng quả bơ, chiếc bánh của bạn có thể sẽ kém xốp. Nhưng việc thay thế một nửa lượng bơ động vật sẽ vừa giúp cắt giảm một nửa calo lại khiến chiếc bánh của bạn không bị khô.

Bơ còn có công dụng làm đẹp

Bơ có thể được dùng để dưỡng ẩm cho da và tóc, dùng làm mặt nạ giúp dịu kích ứng, giải độc cho làn da cháy nắng, và đặc biệt giúp chống lão hóa, đánh bay các nếp nhăn.

Tại Mỹ, quả bơ không được phép chạm đất

Theo quy định của chính phủ Mỹ, khi quả bơ bị chạm xuống mặt đất thì người ta sẽ không được phép bán chúng. Bởi vậy, bơ thường phải được thu hái bằng tay. Và việc thuê nhân công hái bơ thay vì thu hoạch tự động cũng đẩy giá bơ lên cao.

Bơ là trái cây, không phải rau

Đối với người Việt Nam, bơ luôn là một loại quả. Nhưng tại nước ngoài, với việc thường được sử dụng trong các món salad, hoặc kẹp cùng bánh mỳ nướng, rất nhiều người coi bơ là một loại rau. .

Những người đã kết hôn mua nhiều bơ hơn người độc thân

Theo một nghiên cứu, 72% số bơ được tiêu thụ tại Mỹ là do các cặp vợ chồng mua.

Bơ giúp bạn giảm chuột rút

Mặc dù chuối luôn là loại quả được khuyên dùng vì lượng kali trong chuối sẽ giúp giảm các cơn chuột rút, thì trên thực tế, bơ còn chứa nhiều kali hơn chuối. 100g chuối chứa 10g kali, trong khi 100g bơ có đến 14g kali. Kali còn được cho là sẽ giúp giảm các nguy cơ về đột quy, đau tim, làm ổn định nhịp tim.

Bơ tốt cho xương

Trong các loại vitamin bổ sung sức khỏe, vitamin K thường hay bị bỏ qua. Một lượng vitamin K lành mạnh sẽ giúp làm tăng mật độ xương, giảm nguy cơ gẫy xương. Và việc ăn một quả bơ sẽ giúp bổ sung một nửa lượng vitamin K cần thiết cho bạn mỗi ngày.

Tác giả: VietnamPlus

14/07/2020, 14:05