Những dấu hiệu không ngờ cho thấy bạn đã bị ung thư vú

Sức Khỏe


Hãy chú ý đển những dấu hiệu bất thường của bộ ngực

Tại Việt Nam, ung thư vú đang ngày càng trở nên phổ biến, mỗi năm có hơn 11.000 ca mắc mới bệnh này. Số bệnh nhân mắc ung thư vú có xu hướng ngày càng gia tăng, vượt xa ung thư cổ tử cung.

Để phòng chống ung thư vú cũng như tăng cường sức khỏe, bên cạnh những thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, chúng ta cũng cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường của bộ ngực.

Những dấu hiệu này rất rõ ràng, nhưng đôi khi lại bị bỏ qua bởi bị nhầm lẫn sang những hiện tượng khác không quá nghiêm trọng.

Thực hiện: depweb

02/08/2017, 14:17

Chiết xuất thành công phân tử có thể loại bỏ tế bào ung thư vú

Sức Khỏe
hyptis_suaveolens
Cây tía tô giới

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, sau khi tiến hành cô lập nhiều phân tử chiết xuất từ cây tía tô giới, các nhà khoa học đã chọn một terpene mạnh nhất (nhóm các hydrocacbon không no hay hợp chất hữu cơ) để thử nghiệm trên dòng tế bào ung thư MCF-7 hoặc thụ thể estrogen dương tính (ER+), vì khoảng 70-80% trường hợp ung thư vú đều bắt nguồn từ hai tế bào này, cũng như trên các tế bào MDA-MB-231 và MDA-MB-436.

Kết quả cho thấy terpene trên sở hữu đặc tính chọn lọc, vì vậy nó tiêu diệt tế bào ung thư mà không có di chứng và không tạo ra thay đổi như những quan sát trong các tế bào ung thư.

Bước nghiên cứu tiếp theo, nhóm các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm ảnh hưởng của terpene mới trên động vật và tiến hành các nghiên cứu độc tính, nhằm xác nhận tính vô hại đối với các cơ quan nội tạng cũng như các tế bào máu.

Nhà khoa học José Rubén García Sánchez cho biết việc phát hiện ra phân tử trên là nhờ kinh nghiệm của người dân bản địa ở vùng Copainala, bang Chiapas, sử dụng các cây thuốc để chống các căn bệnh mãn tính và ung bướu.

Các nhà khoa học đánh giá cao thành công bước đầu của nghiên cứu. Tuy nhiên, con đường phía trước vẫn còn dài để đưa ra một loại dược phẩm có thể áp dụng rộng rãi bởi vì để thu được 1 gam hợp chất cần rất nhiều công sức và rất khó để tổng hợp hóa học.

Ăn giàu chất béo khi có thai làm tăng nguy cơ ung thư vú ở thế hệ sau

Sức Khỏe

Theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí nghiên cứu Ung thư vú, thí nghiệm ở chuột cho thấy cho chuột mang thai ăn theo chế độ ăn giàu chất béo chiết xuất từ dầu bắp thông dụng dẫn tới những thay đổi về di truyền học, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú ở ba thế hệ chuột con cháu.

Nghiên cứu mới cho thấy có một số biến đổi gene ở các thế hệ chuột con thứ nhất và thứ ba của những con chuột được ăn theo chế độ giàu chất béo trong thời gian mang thai, trong đó có một số gene liên quan sự gia tăng nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ, gia tăng tình trạng kháng phương pháp điều trị ung thư, giảm mức độ chính xác trong chẩn đoán bệnh ung thư và làm tổn hại hệ miễn dịch chống ung thư.

highfatfoodsncivisualsonline
Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu trên, những con chuột thí nghiệm được cho ăn lượng chất béo tương đương khẩu phần chất béo một người có thể tiêu thụ hàng ngày. Nhóm chuột này và nhóm chuột đối chiếu để so sánh kết quả được cho ăn lượng calo bằng nhau và có cân nặng bằng nhau.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai có xu hướng tiêu thụ nhiều chất béo hơn phụ nữ không mang thai, nhất là vào ba tháng đầu và ba tháng giữa thai kỳ.

Năm 2012, trên thế giới có 1,7 triệu ca bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trong đó 90% không xác định được nguyên nhân, do đó các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu mới nói trên có thể là bằng chứng cho thấy chế độ ăn có thể là một nguyên nhân.