Những dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm HIV

Sức Khỏe
Nhưng, đôi khi các triệu chứng của HIV không xuất hiện trong nhiều năm, thậm chí là cả thập kỷ. Cũng vì điều đó mà rất nhiều người không hề biết mình bị HIV trong nhiều năm. Việc làm các xét nghiệm để kiểm tra là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn có hoạt động tình dục không an toàn với nhiều hơn một bạn tình hay sử dụng các loại thuốc tiêm tĩnh mạch.

Sau đây là những dấu hiện cho thấy bạn dương tính với HIV:

Sốt


Một trong những dấu hiệu đầu tiên của ARS là sốt nhẹ (trên 38 độ C). Sốt thường đi kèm với các triệu chứng nhẹ khác như mệt mỏi, sưng tuyến bạch huyết và đau họng.

Tại thời điểm này, virus đã di chuyển vào máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn. Do đó, nó gây ra phản ứng kích thích ở hệ miễn dịch.

Mệt mỏi

Phản ứng của hệ miễn dịch với virus HIV là nguyên nhân làm bạn cảm thấy mệt mỏi và lờ đờ. Mệt mỏi có thể là dấu hiệu sớm hoặc muộn của HIV.

Đau nhức cơ bắp, đau khớp, sưng hạch bạch huyết

ARS thường bị nhầm với bệnh cúm, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân hoặc những bệnh nhiễm trùng khác do virus gây ra, thậm chí là giang mai hay viêm gan.

Không có gì ngạc nhiên khi có sự nhầm lẫn này. Bởi, có rất nhiều bệnh có dấu hiệu giống như thế này gồm cả đau ở các khớp, cơ bắp và các tuyến bạch huyết sưng lên. Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch và chúng xuất hiện khi cơ thể bị viêm nhiễm. Hạch xuất hiện ở tai, nách và cổ.

Phát ban trên da


Phát ban trên da có thể xuất hiện ở giai đoạn sớm hoặc muộn của HIV/AIDS. Chúng  giống nhọt, màu hồng và ngứa. Nếu bạn không thể giải thích lý do tại sao lại bị phát ban và chữa trị không khỏi, bạn nên đi xét nghiệm HIV.

Đau họng và đau đầu

Cũng giống như các triệu chứng khác, đau họng và đau đầu có thể nhận ra nếu bạn đang ở giai đoạn cửa sổ. Nếu bạn có biểu hiện đau họng, đau đầu và nhớ gần đây mình có sex không an toàn thì nên đi kiểm tra HIV ngay. Điều này không chỉ giúp bạn mà còn mang lại sự an toàn cho người khác, bởi đây cũng là giai đoạn HIV dễ lây nhất.

Cũng nên nhớ lúc này cơ thể chưa tạo ra kháng thể chống lại HIV, vì thế xét nghiệm kháng thể có thể không thấy. Hãy chọn phương án khác như phát hiện ARN virus, nhất là trong vòng 9 ngày sau khi nhiễm.

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy


Khoảng 30 – 60% người có dấu hiệu buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy ngắn hạn trong giai đoạn sớm của HIV. Tiêu chảy không ngưng và không thể điều trị theo các cách thông thường thì đó là dấu hiệu rất rõ cho thấy đã bị nhiễm HIV.

Ho khan

Ho khan làm nhiều người lầm tưởng là bị dị ứng. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài nhiều tuần mà kháng sinh, thuốc chống dị ứng, thuốc xông… đều không thể chữa khỏi thì đó là do HIV. Ho khan ở mức độ này cho thấy bệnh nhân HIV đã ở giai đoạn rất nặng.

Đổ mồ hôi đêm

Khoảng một nửa số bệnh nhân có dấu hiệu đổ mồ hôi trộm vào ban đêm trong giai đoạn đầu nhiễm HIV. Tình trạng này thậm chí còn phổ biến hơn vào giai đoạn sau mà không có liên quan đến việc tập thể dục hay nhiệt độ trong phòng.

Tương tự như những cơn bốc hỏa ở phụ nữ thời mãn kinh, những cơn đổ mồ hôi trộm này cũng khó kiểm soát và có thể gây ướt ga trải giường của bạn.

Giảm cân


Giảm cân là dấu hiệu cho thấy bệnh đã trở nặng và có thể đi kèm với tiêu chảy nghiêm trọng. Nếu bạn đang giảm cân có nghĩa là hệ thống miễn dịch đang bị suy kiệt. Ngay cả khi ăn rất nhiều, cân nặng vẫn liên tục giảm xuống. Hiện nay, nhờ liệu pháp kháng virus, tình trạng này đã giảm dần.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Sức khỏe của Mỹ, một người bị coi là đã ở giai đoạn nặng nếu giảm cân hơn 10% trọng lượng cơ thể và có tiêu chảy, mệt mỏi, sốt kéo dài hơn 30 ngày.

Thay đổi ở móng

Một dấu hiệu khác ở giai đoạn muộn nhiễm HIV là thay đổi ở móng tay, chân. Chẳng hạn móng dày lên, cong queo, móng bị chẻ hoặc biến màu (có các sọc đen, nâu nằm dọc hoặc ngang). Thường thì tình trạng này là do nhiễm nấm. Bệnh nhân có hệ miễn dịch suy kiệt sẽ nhạy cảm hơn với nhiễm nấm.

Bệnh nấm

Một dấu hiệu khác của bệnh HIV là bệnh tưa miệng, nhiễm trùng ở miệng do candida (một loại nấm men). Candida là loại nấm rất phổ biến và là một trong những nguyên nhân gây nhiễm nấm ở phụ nữ. Loại nấm này thường xuất hiện trong miệng hoặc thực quản làm rất khó nuốt.

Lẫn lộn hoặc khó tập trung


Rối loạn nhận thức có thể là một dấu hiệu của chứng mất trí liên quan đến HIV, thường xảy ra muộn trong tiến trình bệnh. Ngoài sự nhầm lẫn và khó tập trung, sa sút trí tuệ, những biểu hiện của AIDS cũng liên quan đến các vấn đề hành vi như cáu kỉnh, tức giận.

Thậm chí, nó còn thay đổi cả các hoạt động của người bệnh. Họ sẽ trở thành vụng về, thiếu phối hợp và gặp vấn đề với công việc đòi hỏi kỹ năng vận động như viết bằng tay.

Mụn giột ở miệng hoặc cơ quan sinh dục

Chúng có thể là dấu hiệu của giai đoạn cửa sổ và cả giai đoạn cuối nhiễm HIV. Người mang HIV thường có xu hướng có nhiều đợt bùng phát mụn giột nghiêm trọng hơn bình thường, do HIV làm suy yếu hệ miễn dịch. Bản thân việc bị mụn giột cũng là một yếu tố nguy cơ nhiễm HIV.

Rối loạn kinh nguyệt


Bệnh HIV tiến triển sẽ làm tăng nguy cơ thất thường kinh nguyệt, chẳng hạn số lần có kinh ít hơn, lượng máu kinh ít đi. Tuy nhiên, tình trạng này có thể là do sự giảm cân hoặc sức khỏe kém ở những người đã vào giai đoạn muộn, chứ không phải do bản thân việc nhiễm virus. Người nhiễm HIV cũng mãn kinh sớm hơn vài năm.

Lê Anh

Biên dịch theo Health

Thực hiện: depweb

29/06/2013, 15:05