Những ca khúc hay nhất của Trần Lập - Tạp chí Đẹp

Những ca khúc hay nhất của Trần Lập

Giải Trí

Cuộc đời Trần Lập là chuỗi ngày tháng thăng trầm cùng Rock. Chặng đường dài của nhóm nhạc sinh viên năm xưa và “Tượng đài Rock Việt” hôm nay được ghi dấu qua biết bao giải thưởng, liveshow, ca khúc…Mỗi ca từ và nốt nhạc đều có bóng dáng người thủ lĩnh Trần Lập đang gia sức truyền lửa cho đồng đội và khán giả.

Kể về Trần Lập và âm nhạc của anh, người ta thấy bên cạnh sự hoang dại, cuồng loạn còn có những bài học sâu sắc về nghị lực sống, khát khao chinh phục và tình yêu bất diệt. Những triết lý sống ấy đã theo Trần Lập từ những ngày đầu đi hát, vượt qua những cung đường chông gai, trên giường bệnh và cả trong “Đôi bàn tay thắp lửa” – Liveshow cuối cùng trong cuộc đời Trần Lập. Chàng trai có tâm hồn không tuổi ấy là nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều thế hệ trẻ Việt Nam.

Trần Lập trong buổi chụp hình đặc biệt với Tạp chí Đẹp sau ca phẫu thuật đầu tiên. 

Bình minh sinh viên

Trần Lập và những thành viên nhóm nhạc Bức Tường đã có một tuổi thành xuân căng tràn nhiệt huyết với Bình minh sinh viên – Ca khúc chính thức tại SV2000. Hiếm cô cậu sinh viên nào thời đó không thuộc nằm lòng từng câu, từng chữ trong bài hát. Không đao to búa lớn, lý tưởng tuổi trẻ chỉ đơn giản là tình yêu và khát vọng, sống vì hôm nay – sống vì ngày mai.

Tâm hồn của đá

Năm 2002, trong liveshow đầu tiên thu hút hơn 11000 khán giả, Bức Tường và Trần Lập đã thiêu đốt khán giả bằng những giai điệu sôi động của “Tâm hồn của đá”. Biển người hét vang theo từng tiếng gằn giọng của ca sĩ “ Đừng sống giống như hòn đá, sống như hòn đá, sống trong một tình yêu…Đừng hóa thân thành đá”. Hiệu ứng “Tâm hồn của đá” lan tỏa mạnh mẽ khi nhiều game show, quảng cáo sau đó đồng loạt lấy bài hát làm nhạc hiệu chương trình.

Đường đến ngày vinh quang

“Đường đến vinh quang” nằm trong album đầu tiên của Bức Tường – “Tâm hồn của đá” ra mắt năm 2002. Bài hát và một bản anh hùng ca về tuổi trẻ, niềm khát khao chiến đấu và chiến thắng. Chưa khi nào ở Việt Nam, một ca khúc lại được xướng lên trong nhiều sự kiện trọng đại đến vậy. Khắp các cuộc thi, lễ trao giải về trí tuệ, khoa học kỹ thuật, thể thao với nhiều đối tượng thí sinh, khán giả đâu đâu cũng vang lên “Đường đến ngày vinh quang” như tiếp sức thêm cho người trẻ Việt trong hành trình vượt khó chinh phục ước mơ.

Bài ca Sông Hồng

Năm 2003, Bức Tường mang “Bài ca Sông Hồng” đi tham dự festival tại Cộng Hòa Pháp. Đây là lần đầu tiên âm nhạc dân gian Việt Nam được đưa vào rock và thành công ngoài mong đợi. Bài hát sử dụng âm thanh của cây đàn tính và được phối theo âm hưởng dân gian vùng đồng bằng Bắc Bộ vừa quen lại vừa lạ. Liveshow cùng tên nhận được sự ủng hộ rất lớn từ kiều bào ta tại Pháp cũng như nhân dân nước bạn.

Bông hồng thủy tinh

Trần lập không chỉ chơi rock, anh còn viết những ca khúc ballad như “Bông hồng thủy tinh”, “ Mắt đen”. Khác với những bản tình ca bay bổng, lãng mạn thời bấy giờ, “Bông hồng thủy tinh” là cách yêu của chàng rocker hoang dại, gai góc. Những năm 2002-3003, khi chương trình Qùa tặng âm nhạc còn là cầu nối cho nhiều trái tim trẻ, mỗi lần ca khúc “Bông hồng thủy tinh” vang lên, khán giả lại đón chờ chương trình được phát trên sóng VTV3. Ca từ giản dị nhưng mạnh mẽ, say đắm đã trở thành lời ngỏ cho bao câu chuyện tình yêu: “ Vì tình yêu kia mong manh như thủy tinh. Anh không muốn trong đời thiếu em, thiếu em!

Năm 2004, Bức Tường tổ chức liveshow lấy tên “Bông hồng thủy tinh”. Đêm diễn được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV3 Đài TH Việt Nam.

Tiếng gọi

Trong thời điểm dũng cảm giành giật sự sống, Trần Lập hát “Tiếng gọi” tặng riêng cho vợ. Không cầm được nước mắt khi thấy anh lạc quan, vui vẻ trên sân khấu trong thời khắc khó khăn ấy. Nhạc sĩ trải lòng về tình yêu và sự biết ơn dành cho người phụ nữ đã hy sinh và sát cánh bên mình trong mọi cuộc chiến. Lần đầu tiên thấy giọng ca rắn rỏi ấy lại lạc đi vài nốt vì nghẹn ngào. Và chưa khi nào thấy “Tiếng gọi” thiết tha và cảm động đến thế.

Trong suốt cuộc rong chơi với âm nhạc, Trần Lập cùng đồng đội đã có cho mình rất nhiều thành công. Bức Tường từng có 10 liveshow hoàng tráng trong đó có 1 liveshow xuyên Việt và 1 diễn ra tại nước ngoài. Sau khi tan dã rồi tái hợp, “Tượng đài rock Việt” cho ra đời 5 đĩa nhạc: “Tâm hồn của đá” (2002), “Vô hình” (2003), “Nam châm” (2004), “Ngày khác” (2010), “Đất Việt” (2014) và 2 đĩa đơn là “Hoa ban trắng”“Đường đến ngày vinh quang”.

Đặc biệt nhất, khi đang chiến đấu với căn bệnh ung thư, Trần Lập vẫn cất cao tiếng hát trong đêm “Đôi bàn tay thắp lửa” bên đồng đội giữa tình yêu cháy bỏng và nước mắt của những người yêu rock Việt. Biển người như lặng đi giữa những điệu nhạc rộn vang như tiếng vó ngựa. Nước mắt lẫn với mồ hôi trong tiết trời giá rét những ngày đầu năm.

Thực hiện: depweb

17/03/2016, 14:19