Những bí mật bất ngờ của giấm

Ẩm Thực

Công dụng trong điều trị một số bệnh

– Sát khuẩn: Thành phần của giấm chủ yếu là axit acetic, ngoài ra còn  một số axit hữu cơ như axit lactic, axit citric… có tác dụng kích thích sự ngon miệng, giúp tiêu hóa tốt. Theo BS Hà Tiến Phan, Bệnh viện 354, công dụng lớn nhất của giấm là tính sát khuẩn, hạn chế có hiệu quả sự sinh sôi nảy nở và hoạt động của vi khuẩn, có thể phòng tránh được một số bệnh truyền nhiễm ở đường ruột và đường hô hấp. Các loại vi khuẩn như salmonella, trực khuẩn đại tràng, cầu khuẩn chum nho gây mủ, vi khuẩn gây bệnh lỵ chảy máu, chỉ cần ngâm trong giấm nửa giờ là sẽ bị diệt trừ hết.

– Hỗ trợ chữa bệnh nan y: Y học hiện đại chứng minh, những người bị bệnh về gan mãn tính nhất là xơ gan, viêm gan, lượng vị toan giảm thiểu, độ chua ít đi, không thể diệt trừ có hiệu quả các vi khuẩn từ khoang miệng vào trong dạ dày, nên bộ phận trên của ruột non thường có nhiều vi khuẩn sinh trưởng, làm cho dễ phát sinh nhiễm trùng toàn thân, bệnh gan nặng thêm. Tuy nhiên, nhờ có tính năng sát khuẩn của giấm, nếu những người mắc bệnh này ăn giấm với lượng tương đối nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày, bệnh sẽ nhanh thuyên giảm.

– Giảm huyết áp: Trong giấm táo có rất nhiều kali giúp cho máu loãng, do đó đồng thời cũng giữ cho huyết áp của bạn ổn định và không bị tăng cao bất ngờ.

– Kiểm soát cholesterol: Giấm táo là loại chất lỏng chứa khá nhiều chất xơ, vậy nên nó giúp cơ thể hấp thụ cholesterol và chất béo. Các chất béo và cholesterol không cần thiết sẽ bị loại trừ ra khỏi cơ thể như các chất thừa khác.

– Trị viêm khớp: Hầu hết các trường hợp viêm khớp thực sự đều là do “trục trặc” các tinh thể axit ở các khớp xương – thành phần xây dựng nên các khớp. Trộn một ít giấm táo với mật ong, pha ấm và uống để giúp hòa tan các tinh thể ở khớp xương. Đây không phải biện pháp chữa bệnh mà chỉ là biện pháp giúp người bị khớp cảm thấy dễ chịu hơn, đỡ đau một chút và có thể duy trì được lâu dài.

Công dụng làm đẹp

– Massage – chống lão hóa

Đông y cho rằng, giấm có tác dụng đẩy đi những tích tụ và sản sinh ra cái mới, có tác dụng hỗ trợ nhất định đối với việc cải thiện tuần hoàn máu cho da, thúc đẩy da trao đổi chất. Buổi tối sau khi rửa mặt, lấy 1 thìa giấm, 3 thìa nước hòa trộn vào nhau, dùng miếng bông gạc nhúng vào và chấm lên chỗ có nếp nhăn, dùng ngón tay trỏ nhẹ nhàng massage từ 3-5 phút sau đó lấy nước ấm rửa sạch mặt. Kiên trì làm như thế trong mọt thời gian dài có thể giúp tiêu trừ các nếp nhăn nhỏ ở trên mặt.

– Làm đẹp tóc: Giấm táo được coi là thần dược giúp mái tóc bạn sáng bóng hơn và chống gàu hiệu quả. Các loại giấm táo nguyên chất sẽ tốt hơn cho tóc bạn vì các loại giấm táo đã qua chế biến thường đã mất đi khá nhiều vitamin.

– Trị mụn: Axit salicylic có tác dụng “tiêu diệt” mụn cóc, chính vì vậy mà loại axit này luôn có mặt trong các toa thuốc trị mụn. Giấm trắng có chứa axit axetic – một loại axit có tác dụng tương tự như axit salicylic. Vậy nên, nếu bạn bị mụn cóc, hãy thoa một lượng dấm trắng vừa phải lên da. Làm liên tục như vậy vài lần trong ngày, làn da có mụn của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

– Chữa cháy nắng: Đổ hoặc thoa một chút giấm lên da sẽ giúp da bạn bớt bỏng rát và giảm đau, tấy đỏ khi bị cháy nắng.

Một vài bí quyết với giấm của bà nội trợ

– Làm salad ngon miệng: Để món trộn salad có hương vị và mùi thơm đặc trưng, hãy thêm giấm và đừng quên một chút champagne hay rượu vang đỏ.

– Làm mềm nhanh món súp và món hầm: Hãy sử dụng một muỗng canh giấm vào món súp hay món hầm, món ăn sẽ được làm mềm nhanh chóng.

– Ướp thịt thấm: Chỉ cần thêm ít giọt giấm vào trong thịt để ướp cùng với gia vị, món thịt của bạn sẽ thấm đều hơn trước khi nấu, nướng, chiên, xào…

– Luộc trứng được trắng: Thêm một muỗng canh giấm vào trong nồi nước luộc trứng để dễ dàng bóc vỏ và giữ màu trắng của trứng.

– Rửa trái cây và rau quả: Với khoảng 1kg trái cây, bạn có thể hòa 2 muỗng canh giấm với 1 lít nước để ngâm từ 15-30 phút. Sau đó rửa lại bằng nước lọc, để ráo.

– Kho cá không bị nát: Để cá được săn chắc và không bị nát khi kho, có thể thêm vào trong nồi một muỗng canh giấm.

– Giữ màu khoai tây: Khoai tây sau khi gọt, nấu thường bị sẫm màu, cách hay nhất là bạn hãy cho 1 muỗng cà phê giấm hòa với nước lọc rồi ngâm chúng vào. Khi nào nấu mới vớt ra ngoài.

Theo Cẩm nang mua sắm

Thực hiện: depweb

23/08/2012, 11:32