Nhìn Quả Cầu Vàng, tiên đoán Oscar 2015 - Tạp chí Đẹp

Nhìn Quả Cầu Vàng, tiên đoán Oscar 2015

Giải Trí

Các thành viên của Hiệp hội Báo chí Nước ngoài tại Hollywood (HFPA) không có quyền bỏ phiếu trong Viện Hàn lâm Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa những chủ nhân của Quả Cầu Vàng chưa chắc sẽ được đề cử tại Oscar, điển hình là trường hợp của Ben Affleck với bộ phim “Argo” (2012). Tuy vậy, những đánh giá của tổ chức này mang một ý nghĩa quan trọng và gần như dự đoán chính xác những bộ phim sẽ trở thành ứng viên Oscar.

Danh sách đề cử cho giải thưởng Quả Cầu Vàng 2015 vừa được công bố cho thấy nhiều sự bất ngờ. Và sau đây là 15 tiên đoán về Oscar 2015 từ danh sách đề cử Quả Cầu Vàng:

1. Jake Gyllenhaal rõ ràng là một ứng viên Oscar nặng ký


(Ảnh: Cinema Blend)

Đẹp Online từng có bài viết đánh giá về vai diễn để đời của anh trong Nightcrawler. Sự hi sinh về thể chất và đầu tư về diễn xuất của Jake cho vai diễn này xứng đáng nhận được đề cử Oscar. Tuy nhiên, cuộc đua năm nay của Jake không hề đơn giản khi xuất hiện quá nhiều đối thủ nặng ký. Nhưng với đề cử tại Screen Actors Guild (SAG) cùng với Quả Cầu Vàng, những giải thưởng tiền Oscar mang tính định hướng, dường như Jake đang từng bước tiến gần hơn đến đề cử Oscar thứ hai trong sự nghiệp diễn xuất của mình. 

2. “Selma” quay trở lại 


(Ảnh: Paramount Picture)

Bộ phim từng được nhìn nhận là một ứng viên tiềm năng của các giải thưởng điện ảnh. Tuy nhiên, “Selma” hoàn toàn bị quên lãng tại giải thưởng SAG. Nguyên nhân là do bộ phim về nội chiến Hoa Kỳ chỉ mới được công chiếu rộng rãi và các nhà phê bình của SAG chưa được xem phim này. Với hàng loạt những đề cử quan trọng tại Quả Cầu Vàng (Phim xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Ca khúc nhạc phim xuất sắc nhất), bộ phim đã chính thức quay trở lại đường đua Oscar.

3. Jennifer Aniston chính thức bước vào đường đua


(Ảnh: Cinema Blend)

Năm nay, cuộc đua cho ngôi vị Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Oscar khá đồng đều. Chính vì vậy, vai diễn của Aniston trong “Cake” mặc dù nhiều đột phá nhưng khó chen chân trong cuộc đua Oscar. Tuy nhiên, tương tự như Jake Gylenhaal, với hai đề cử từ SAG và HFPA, Jennier Aniston đang đứng trước thời khắc lịch sử. Liệu cô có nhận được đề cử Oscar đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất? 

4. “Foxcatcher” lấy lại tự tin


(Ảnh: Cinema Blend)

“Foxcatcher” từng là một trong những ứng viên Oscar hàng đầu. Sau vài tuần bị “Boyhood”“Birdman” cướp mất hào quang, cuối cùng, siêu phẩm tâm lý nặng của đạo diễn Bennett Miller đã lấy lại chỗ đứng của mình. Mặc dù không nhận được đề cử ở hạng mục đạo diễn, nhưng với đề cử Phim xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Steve Carell và Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Mark Ruffalo, có vẻ như chiến dịch quảng bá “Foxcatcher” đã có sự điều chỉnh phù hợp. Nếu tiếp tục phát huy hiệu quả, việc đoàn làm phim xuất hiện trên thảm đỏ Oscar với tư cách ứng viên sẽ không còn xa.

5. Vị trí thứ 5 đầy căng thẳng ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất


Eddie Reymard hóa thân thành nhà khoa học Stephen Hawking tronng “The Theory of Everything”. (Ảnh: Cinema Blend)

Năm nay, có khoảng 15 nam diễn viên tham gia cuộc đua tranh 5 suất tại hạng mục này. Tuy nhiên, cho đến giờ phút này, 4 cái tên dường như chắc chắn nhận được đề cử Oscar, bao gồm: Steve Carell cho “Foxcatcher”, Michael Keaton cho “Birdman”, Eddie Reymard cho “The Theory of Everything” và Benedict Cumberbatch cho “The Imitation Game”. Cùng với đề cử Quả Cầu Vàng, David Oyelowo, Jake Gylenhaal và Timothy Spall là những ứng viên nặng ký nhất đủ khả năng cạnh tranh nhau suất ghế cuối cùng. Nam diễn viên nào sẽ thành công?  

6. “The Grand Budapest Hotel” mạnh hơn tưởng tượng


(Ảnh: Cinema Blend)

Những bộ phim ra mắt đầu năm thường khó có cơ hội tranh tài tại Oscar. Tuy nhiên, những đề cử cho tác phẩm của đạo diễn Wes Anderson trong các giải thưởng tiền Oscar đang chứng minh rằng đây cũng là một ứng viên nặng ký. Quả Cầu Vàng đã xướng tên “The Grand Budapest Hotel” trong ba hạng mục quan trọng Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất cho Wes Anderson và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Ralph Fiennes.

7. Robert Duvall nhiều khả năng sẽ nhận được đề cử ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất


(Ảnh: Cinema Blend)

Ở hạng mục này tại Oscar, nếu không có bất ngờ xảy ra, tượng vàng sẽ thuộc về J.K Simmon cho vai diễn xuất sắc trong “Whiplash”. Tuy nhiên, nam diễn viên gạo cội Robert Duvall cũng đang dần nắm chắc một vị trí trong danh sách đề cử. Đây sẽ là đề cử thứ 6 của nam diễn viên “Bố Già”.

8. “Boyhood”, “Birdman” vẫn là hai ứng viên hàng đầu


(Ảnh: Cinema Blend)

Quả Cầu Vàng đã bỏ qua nhiều ứng viên Oscar tiềm năng như “Unbroken”, “American Sniper”, nhưng HFPA không thể nào làm điều đó với “Boyhood”“Birdman”. Hai bộ phim đã ghi dấu trong hầu hết các hạng mục quan trọng. Hai ứng viên nặng ký của Oscar đang bứt phá trong cuộc đua tranh tượng vàng ở hạng mục Phim hay nhất. Bộ phim nào sẽ cán đích đây?

9. Ava DuVernay sẽ trở thành nữ đạo diễn da màu đầu tiên nhận được đề cử Oscar


(Ảnh: AP)

Trong suốt lịch sử của giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh, chỉ có 4 nữ đạo diễn từng được đề cử và chỉ có nữ đạo diễn Kathryn Bigelow giành chiến thắng tại lễ trao giải năm 2009. Với “Selma”, Ava DuVernay nhiều cơ hội sẽ trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên được đề cử ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Danh sách đề cử của Quả Cầu Vàng dường như đang tiếp thêm niềm tin vào khả năng này.

10. “Interstellar” có vị trí khiêm tốn tại Oscar


(Ảnh: Wired)

Không rơi vào quên lãng như “Unbroken” hay “American Sniper” nhưng siêu phẩm về không gian của đạo diễn Christopher Nolan cũng nhận được một đề cử Quả Cầu Vàng ở hạng mục Nhạc phim xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, vị đạo diễn này dường như không phải là một cái tên yêu thích của Viện Hàn lâm (các tác phẩm trước của Nolan thường bị phớt lờ tại Oscar). Từ Quả Cầu Vàng, có thể thấy, “Interstellar” cũng khó có thể phá vỡ nguyên tắc trên. Nếu may mắn, bộ phim chắc cũng sẽ chỉ nhận được một đề cử Oscar ở hạng mục Nhạc phim xuất sắc nhất.

11. Julianne Moore sẽ lại nhận được đề cử đôi tại Oscar?


(Ảnh: Hitflix)

Năm 2003, Julianne Moore từng nhận được đề cử đôi cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho “Far From Heaven” và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho “The Hours”. Tuy nhiên, may mắn đã không mỉm cười và cô đã ra về tay trắng tại lễ trao giải năm đó. Tại mùa giải thưởng năm nay, nhiều khả năng Julianne Moore sẽ một lần nữa lặp lại thành tích này với đề cử Nữ chính xuất sắc nhất cho “Still Alice” và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho “Maps to the Stars”. Danh sách đề cử của Quả Cầu Vàng đã là minh chứng mạnh mẽ cho điều này. Chưa hết, với khả năng hóa thân điêu luyện, vai diễn của cô trong “Still Alice” dường như không có đối thủ ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. 

12. Marion Cotillard sẽ vắng bóng ở Oscar


(Ảnh: IndieWire)

Trong năm nay, nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar đã có sự trở lại ngoạn mục cùng với “The Immigrant”“Two Days, One Night”. Nhiều nhà phê bình Marion sẽ một lần nữa được xướng tên trong danh sách đề cử Oscar. Một số giải thưởng tại Liên hoan phim cũng tiếp thêm sức mạnh cho điều này. Tuy nhiên, việc nữ diễn viên “Inception” vắng mặt trong danh sách đề cử Quả Cầu Vàng báo hiệu rằng cô cũng khó có được tấm vé tại Oscar. Liệu bất ngờ có xảy đến với cô đào người Pháp?

13. Meryl Streep sẽ tự phá vỡ kỷ lục Oscar của bản thân


(Ảnh: Ibtimes)

Tại Oscar, nữ diễn viên này cũng là người sở hữu đề cử diễn xuất nhiều nhất trong lịch sử với 18 lần đề cử. Với đề cử cho “Into The Woods”, Meryl Streep không chỉ nâng tổng số đề cử Quả Cầu Vàng của mình lên con số 29, mà nhiều khả năng, vai diễn phù thủy sẽ giúp Meryl tự phá vỡ kỷ lục Oscar của mình. Hiện tại, huyền thoại màn bạc này đang sở hữu 18 đề cử Oscar, một con số vô tiền khoáng hậu. 

14. “Unbroken” của Angelina Jolie yếu thế tại Oscar?


Ảnh: Cinema Blend

Về mặt lý thuyết, bộ phim tiểu sử do Angelina Jolie đạo diễn là một ví dụ điển hình cho bẫy Oscar. Bộ phim kể về một nhân vật lịch sử có thật, về chiến thắng vinh quang trong gian khổ cũng như sức mạnh của niềm tin trong mỗi con người, được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết trứ danh “Seabiscuit: An American Legend” của tác giả Laura Hillenbrand và đặc biệt là được chỉ đạo bởi một ngôi sao hạng A của Hollywood. Nhưng, điều kỳ lạ là“Unbroken” hoàn toàn bị quên lãng tại Quả Cầu Vàng năm nay. Và, điều này liệu có tiếp tục diễn ra tại Oscar? Nếu xét về yếu tố “có sự tham gia của những ngôi sao hạng A” vốn được các nhà phê bình HFPA đánh giá cao (bộ phim “The Tourist” cũng của nữ diễn viên này là minh chứng rõ ràng nhất), “Unbroken” hoàn toàn đủ tiêu chí. Vì vậy, việc HFPA “phớt lờ” bộ phim khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu bộ phim có được Oscar chào đón? Hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng cần phải thực hiện chiến dịch quảng bá cho bộ phim mạnh tay hơn nữa để“Unbroken” có được vị trí xứng đáng. 

15. Chuyện gì cũng có thể xảy ra


(Ảnh: Twitter)

Oscar những năm gần đây luôn có những đề cử bất ngờ, như trường hợp của “Beasts of the Southern Wild” mang về đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho cô bé 9 tuổi Quvenzhané Wallis. Trong khi đó, Quả Cầu Vàng lại vẫn trung thành trong việc tôn vinh những tác phẩm gây chú ý, có sao hạng A, doanh thu phòng vé cao. Nhưng năm nay, Quả Cầu Vàng đã gạt hàng loạt tên tuổi được kì vọng ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất như Angelina Jolie, Clint Eastwood để đưa vào danh sách cái tên Wes Anderson. Và khi, những đề cử Quả Cầu Vàng đã bất ngờ thì Oscar sẽ còn khiến người hâm mộ điện ảnh bất ngờ hơn. Có thể nói, trong cuộc đua năm nay, khi có quá nhiều phim hay, điều gì cũng có thể xảy ra. 

Bài: Lạc Nguyên


logo

Thực hiện: depweb

13/12/2014, 14:32