Lệnh cấm xuất khẩu dự kiến sẽ có hiệu lực ít nhất 3 tháng cho đến khi Nhật Bản được công bố hết dịch. Xuất khẩu thịt lợn của Nhật Bản đạt giá trị đến 1.000 tỷ yen (9 tỷ USD) trong năm 2017.
Xuất khẩu thịt lợn có thể được tiếp tục khi các nước nhập khẩu thịt lợn của Nhật Bản chấp thuận.
Với tất cả những con lợn chết được chôn lấp tại trang trại vào sáng 10/9, việc khử trùng các trang trại dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 11/9.
Bộ trưởng Nông nghiệp Ken Saito tại một cuộc họp đặc biệt ngày 9/9 cam kết sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh.
Tại một trang trại ở thành phố Gifu thuộc tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản, khoảng 140 con lợn đã chết trong tuần qua do bệnh tả, một căn bệnh không lây sang người ngay cả khi tiêu thụ thịt lợn nhiễm bệnh nhưng gây tỷ lệ tử vọng gần 100% đối với lợn nhiễm bệnh.
Hiện vẫn chưa rõ dịch bệnh bắt đầu như thế nào và chính quyền trung ương và địa phương đang điều tra tìm hiểu nguyên nhân.
Chính quyền thành phố Gifu cho rằng có khả năng lợn bị nhiễm bệnh có thể đã được đưa từ bên ngoài vào.
Bệnh tả lợn là bệnh ở châu Á nhưng đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, dịch bệnh được ghi nhận ở Nhật Bản.