Nhanh tay ngày Tết - Tạp chí Đẹp

Nhanh tay ngày Tết

Ẩm Thực

Bếp trưởng Trần Thị Thanh, Nhà hàng Sông Trăng (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) gợi ý 4 món dưới đây, trong đó có những món bạn có thể chuẩn bị từ trước Tết, có món làm trước bữa ăn, nhưng đều thực hiện rất nhanh, lại vẫn đầy ắp rau xanh và đầy đủ dinh dưỡng. Với những khúc biến tấu mới lạ nhưng vẫn in đậm dấu ấn của ẩm thực đầu xuân, các món này có công dụng chống ngán hữu hiệu.

Gỏi xoài mực


Nguyên liệu:

Xoài xanh: tùy thích; Mực lá: 200gr; Rau húng lủi: một ít; Tỏi, ớt, nước mắm, đường, chanh, đầu hành

Cách làm:

– Rửa sạch mực, luộc chín với gừng. Để ráo, cắt sợi dày khoảng 1cm, dài 6cm.

– Chần đầu hành trong nước sôi cho vừa chín tới.

– Cắt nhỏ húng lủi, cắt sợi ớt trái, cắt sợi xoài xanh.

– Nước trộn gỏi: pha 3 muỗng nước mắm với 3 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh. Khuấy tan đường, sau đó cho ớt và tỏi bằm vào. Nếu xoài quá chua thì thêm đường.

– Trộn chung xoài, mực, húng lủi, sau đó cho nước mắm vào trộn đều. Nêm nếm vừa ăn.

– Cho gỏi ra đĩa, rắc thêm húng lủi và vài sợi ớt lên trên.

– Ăn kèm bánh phồng tôm.

Thịt heo ngâm nước mắm

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ rút sườn: 1kg

Nước mắm: 1 lít

Đường: 800gr

Cách làm:

– Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối. Cắt khúc sao cho vừa với hũ dùng để ngâm. Luộc chín thịt, vớt ra để nguội.

– Nấu nước mắm với đường cho tan, để nguội

– Xếp thịt heo vào hũ rồi chế nước mắm vào cho ngập thịt. Dùng những cây tre chẻ mỏng dằn lên thịt sao cho thịt ngập hẳn trong nước mắm. Ngâm thịt khoảng 1 tuần là dùng được và có thể để lâu đến 1 tháng.

– Khi ăn lấy thịt ra chiên sơ trên chảo cho đến khi thấy sém vàng. Thái mỏng thịt.

– Có thể cuốn với bánh tráng và rau sống; ăn với bánh mì, dưa leo và đồ chua; hoặc ăn với xôi nếp, bánh chưng hay cơm trắng đều được.

Bắp cải cuộn ngâm chua ngọt


Nguyên liệu:

Bắp cải Đà Lạt: 1 cái

Cà rốt: 2 củ

Dấm, đường, muối hột, muối tinh, ớt hiểm, tỏi, gừng, hành lá

Cách làm:

– Tách bắp cải ra thành từng lá, rửa sạch và ngâm với muối hột khoảng 1 giờ. Rửa lại với nước cho sạch và đem phơi nắng một buổi sáng.

– Tỉa hoa 1 củ cà rốt. Củ còn lại cắt khúc khoảng 8cm. Ngâm với một ít muối, sau đó cũng đem phơi nắng cho đến khi héo một chút.

– Thái sợi 1 củ gừng, thái lát tỏi, thái sợi ớt hiểm.

– Trải lá bắp cải ra, gấp 2 mép lại. Cho một cọng cà rốt vào giữa rồi cuốn lại. Dùng lá hành buộc lại cho khỏi bung. Xếp những cuộn cải vào hũ, thả hoa cà rốt, tỏi và ớt xung quanh.

– Nấu hỗn hợp dấm, đường với một chút muối. Để thật nguội rồi chế vào hũ cải cuộn sao cho ngập hết cải.

– Ngâm 2 ngày cho cải chua, sau đó cho vào tủ lạnh ăn dần.

– Ăn kèm với các món ngày Tết, vừa chống ngán hữu hiệu, vừa kích thích tiêu hóa.

Cá ngừ kho nước dừa

Nguyên liệu:

Cá ngừ: 300gr; Dừa xiêm: 1 trái; Hành tím, tỏi bằm, nước mắm, muối, đường, ớt, rau sống, bún, bánh tráng

 

Cách làm:

– Cá ngừ rửa sạch, ướp sơ với một chút muối.

– Bào mỏng hành tím, cắt lá ớt.

– Cho ít dầu vào chảo, phi cho thơm với hành tím, sau đó cho cá ngừ vào chiên sơ qua. Vớt cá ra.

– Cho dầu vào nồi, phi thơm với hành tím, chế nước dừa xiêm, nước mắm và đường vào. Khi hỗn hợp sôi thì cho cá ngừ vào. Khi nước sôi lại thì hạ lửa nhỏ, cho thêm ớt hiểm, đun cho đến khi nước rút còn lại một nửa, cá thấm gia vị là ăn được. Trong quá trình đun nêm nếm vừa ăn.

– Món này dùng với cơm, bún hoặc cuốn với bánh tráng, rau sống, chấm nước cá đều ngon.

Đoan Nhật (theo Thanh niên)

Thực hiện: depweb

07/02/2013, 15:39