Nhạc Trịnh Công Sơn và áo dài: Mỗi ngày, đường sách chọn một niềm vui! - Tạp chí Đẹp

Nhạc Trịnh Công Sơn và áo dài: Mỗi ngày, đường sách chọn một niềm vui!

Giải Trí

Từ 28/03/2016 đến ngày 03/04/2016 trong khuôn khổ sự kiện “Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh” lần 3/2016, sẽ diễn ra Tuần lễ Áo dài – Nhịp cầu văn hóa ở Đường sách Tp.HCM. Đến đây, công chúng không chỉ chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu – em gái của Trịnh Công Sơn mà còn chìm vào không gian gợi nhớ đến nhạc sĩ họ Trịnh – nhân 15 năm ngày ông mất.

Có lẽ, những gì liên quan đến Trịnh Công Sơn đều mang nhiều cảm xúc. Lễ khai mạc “Lễ hội Áo dài” diễn ra chiều qua không chỉ là thủ tục cắt băng mà là cuộc gặp mặt của những người yêu Trịnh và áo dài.

(function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) return; js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = “//connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

Trực tiếp khai mạc Lễ hội Áo Dài

Được đăng bởi Tạp chí Đẹp 28 Tháng 3 2016

Các người mẫu tham gia trình diễn đều là người mẫu không chuyên, khoác lên mình chiếc áo dài được Trịnh Hoàng Diệu lấy cảm hứng từ chính những sáng tác của anh trai mình. 

Tiếng saxophone của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn ái nữ An Trần vang lên, từng người mẫu nhoẻn miệng cười sải bước trên giai điệu của bài hát “Diễm xưa”. Họ đều là những người bạn thân thiết với gia đình Trịnh Công Sơn và có cả những người thân ruột thịt của cố nhạc sĩ.

Hồng Nhung, Linh Nga, Thanh Bùi, Kyo York… đều góp mặt vào buổi trình diễn đặc biệt này

Trịnh Hoàng Diệu chia sẻ :“Cũng giống như bài hát Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui của anh Sơn, tôi quan niệm rằng chỉ khi chúng ta được sống an vui, thanh thản và yêu đời, thì mới có thể tạo ra cái đẹp một cách vẹn toàn nhất, khi đó, cảm hứng dành cho cái đẹp sẽ đến một cách tự nhiên. Với tôi, chiếc áo dài không chỉ là phục trang, mà là một tác phẩm nghệ thuật, đòi hỏi độ tinh tế trong thẩm mỹ. Tôi luôn có những rung động trước màu sắc, sự biến tấu trên các đường nét khi đặt cọ vẽ một tà áo dài. Cả tôi và anh Sơn thường hay chia sẻ với nhau rằng, nghệ thuật là cuộc sống, còn cuộc sống là hành trình tái tạo và lưu giữ vẻ đẹp”.

(function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) return; js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = “//connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

Trình diễn áo dài của các khách mời tại lễ khai mạc Lễ hội Áo Dài

Được đăng bởi Tạp chí Đẹp 28 Tháng 3 2016

Đó chính là lí do vì sao, mà chất liệu vải mà bà chọn thường là gấm và lụa, được tuyển lựa khắt khe từ những người thợ dệt thủ công có tay nghề. Trên mỗi chiếc áo, từ những hình thêu, hình vẽ cho đến hạt nút, hạt cườm đều được sắp đặt tỉ mỉ và cẩn trọng để tôn vinh vẻ đẹp tổng thể của chiếc áo dài. Đặc biệt, những bộ áo dài được giới thiệu tại Tuần lễ Áo Dài – Nhịp cầu Văn hóa sẽ hướng đến tình nghĩa phu thê, được thể hiện bởi những thiết kế mới dành cho nam giới.

Một thiết kế của Trịnh Hoàng Diệu

Bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ cũng chia sẻ tâm nguyện của anh mình: “Anh Sơn luôn mong những ca khúc của mình đến gần hơn với công chúng, với những người không thể mua vé vào Nhà hát Lớn nghe nhạc của mình. Vì vậy mà mỗi năm sau ngày anh mất, chúng tôi luôn cố gắng tổ chức một đêm nhạc Trịnh nhưng không bán vé”.

Chiều qua hẳn cũng là lúc nhạc Trịnh Công Sơn trở nên gần gũi hơn bao giờ hết khi người ta có thể nghe tiếng Hồng Nhung da diết “Em còn nhớ hay em đã quên” ngay trên đường sách Nguyễn Văn Bình. Hồng Nhung đã hát trăm lần ca khúc này trên những sân khấu lớn, nhưng chị nói: “Mỗi lần hát nhạc Trịnh là một lần thấy khác đi, bởi càng sống trong cuộc đời, càng tìm thấy những điều sâu sắc hơn trong những lời Trịnh Công Sơn viết. Cứ tưởng đã hiểu hết nhưng thật ra là chưa”.

Kyo York – chàng ca sĩ ngoại quốc cũng chia sẻ: “Năm 2011, Kyo đã tham gia chương trình 10 năm tưởng nhớ Trịnh Công Sơn và suốt 5 năm qua Kyo cũng thực hiện nhiều dự án liên quan đến nhạc Trịnh. Kyo xem nhạc Trịnh như mối duyên đầu của Kyo đối với nhạc Việt. Có thể với nhiều người, nhạc Trịnh khó hiểu nhưng mọi cảm xúc đều được ông đưa vào bài hát bằng những ca từ sâu sắc. Cứ phải nghe thật chậm mới hiểu hết những gì ông gửi gắm. Chính vì vậy mà rất nhiều lần, Kyo thấy chính con người mình trong âm nhạc Trịnh Công Sơn”

Không chỉ dành tình yêu đặc biệt cho nhạc Trịnh, Kyo York cũng dành nhiều lời khen cho trang phục truyền thống của Việt Nam

Trong suốt tuần lễ từ 28/03 đến ngày 03/04, những khán giả yêu thích nhạc Trịnh sẽ tìm thấy tại nơi đây các tác phẩm viết về nhạc sĩ và ấn bản đặc biệt của “Thư tình gửi một người”, cuốn sách tập hợp những lá thư và hình ảnh mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gửi cho Ngô Vũ Dao Ánh – người con gái đã là nhân vật trong nhiều khúc tình ca của nhạc sĩ từ năm 1964 đến năm 1989. Đồng thời, mỗi ngày khách tham quan còn được chiêm ngưỡng những bức họa vẽ nhạc sĩ được thực hiện bởi họa sĩ Alex đến từ Canada.

Tối ngày 01/04, gia đình cố nhạc sĩ cũng sẽ thực hiện đêm nhạc Trịnh Công Sơn theo phong cách ấm cúng, mộc mạc và gần gũi ngay trên đường sách. Đêm nhạc sẽ kết nối những trái tim yêu nhạc Trịnh qua những ca khúc quen thuộc được trình diễn bởi những ca sĩ thân thiết như Đức Tuấn, Thanh Bùi, saxophonist An Trần… nhóm nhạc Hội Ngộ và các câu lạc bộ yêu nhạc Trịnh.

Album


Nhạc Trịnh, Áo dài, Đường sách và những gương mặt hân hoan

 Lễ khai mạc đã khép lại với nhiều cảm xúc và mở ra một tuần trọn vẹn dành cho Trịnh Công Sơn và áo dài. Đây là khoảng thời gian mà những ai trót yêu cố nhạc sĩ không nên bỏ lỡ, bởi hết thảy mọi điều diễn ra ở tuần lễ này, đều được làm vì tình yêu đối với một người, dẫu thời gian họ mất đã dài hơn một thập niên.

Năm 93 là năm Dậu, năm tuổi mẹ tôi. Đến năm tuổi, ai cũng sợ này nọ, xui hên chết chóc, nhưng mẹ tôi đã mất rồi, mất trước đó hai năm. Còn có gì để lo âu nữa đâu. Tôi viết bài ca “Đường xa vạn dặm” cho ngày giỗ đầu, mang lên mộ hát và đốt thành một thứ tro than ngậm ngùi. Cũng là để biết rằng đời đã bỏ ta và ta cũng không hờn oán chi mà vẫn đành phải lìa bỏ cuộc đời. – Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết như vậy trong bài Hãy vì mùa xuân mà đến… – đăng trên Đẹp số 206/2016

Bài: Mỹ Khánh

Ảnh: Thế Anh

logo

Thực hiện: depweb

29/03/2016, 08:53