Nhạc sỹ gạo cội Bob Dylan giành giải Nobel Văn học năm 2016

Giải Trí
 
(Nguồn: theguardian.com)

Huyền thoại nhạc rock Bob Dylan tên thật là Robert Allen Zimmerman, sinh năm 1941. Ông bắt đầu sự nghiệp âm nhạc từ năm 1959, với việc chơi nhạc tại các quán càphê ở Minnesota, Mỹ. 

Rất nhiều tác phẩm âm nhạc nổi tiếng nhất của ông được sáng tác trong những năm 1960. 

Những ca khúc như “Blowin’ in the Wind” và “The Times They are A-Changin'”đã trở thành những ca khúc biểu tượng của phong trào phản chiến và đòi dân quyền. 

Sau đó, ông chuyển sang sáng tác các ca khúc mang tính dân gian truyền thống, kết hợp với một quyết định gây tranh cãi, đó là thu âm với các nhạc cụ điện tử. 

Kể từ những năm 80 của thế kỷ trước, ông liên tục thực hiện các chuyến lưu diễn, mà ông cam kết đó là một “tour diễn không bao giờ kết thúc” (Never-Ending Tour).

Ông là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn tới âm nhạc đại chúng nói riêng và văn hóa thế giới nói chung trong 5 thập kỷ qua. Rất nhiều thành quả lao động của Dylan đã giành được nhiều giải thưởng uy tín như giải Grammy (âm nhạc), Quả cầu vàng (điện ảnh) và Pulitzer (báo chí-văn học). Ông được coi là tượng đài văn hóa của thế kỷ 20 và từng được mệnh danh là “lãng tử du ca.” Đặc biệt, ông cũng từng tham gia phản đối cuộc chiến do Mỹ tiến hành tại Việt Nam.

Bob Dylan từ lâu đã là một ứng viên tiềm năng cho giải Nobel, khi một vài chuyên gia vẫn chờ đợi Hội đồng chấm giải mở rộng hạng mục giải thưởng sang một số thể loại như nhạc rock dân gian. 

Giải thưởng trị giá 8 triệu kronor (khoảng 960.000 USD) này là giải thưởng cuối cùng trong loạt giải Nobel được trao trong năm nay. 

Giải Nobel Văn học danh giá năm 2015 đã được trao cho nữ nhà văn người Belarus Svetlana Alexievich “vì những tác phẩm gây nhiều xúc động, một chứng tích về sự khổ đau và lòng dũng cảm ở thời đại của chúng ta”.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

14/10/2016, 07:56