Nhà sản xuất “Em và Trịnh” lên tiếng về vấn đề “sự thật” & “hư cấu” trong phim - Tạp chí Đẹp

Nhà sản xuất “Em và Trịnh” lên tiếng về vấn đề “sự thật” & “hư cấu” trong phim

Giải Trí

“Em và Trịnh” đang gây bão dư luận quanh một số tình tiết trong phim bị xem là “không đúng sự thật”. Đại diện nhà sản xuất bộ phim mới đây đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Em và Trịnh là một bộ phim lãng mạn, không phải là phim tài liệu hay phim tiểu sử

Theo đó, đoàn làm phim cho biết ngay từ đầu đã khẳng định và còn ghi rõ trong phim là “Lấy cảm hứng từ nhân vật có thật,” chỉ lấy cảm hứng và kể câu chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh chứ không copy y nguyên sự thật ngoài đời vào trong phim.

Bên cạnh đó, chủ đề bộ phim nằm ở hai câu nói của cố nhạc sĩ. Câu thứ nhất là: “Có những ngày tuyệt vọng đến cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau”. Câu thứ hai, “Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại, dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng đã là một phần máu thịt bạn rồi”. Theo nhà sản xuất, các tình tiết có thật hay hư cấu đều nhằm phục vụ cho chủ đề trên. 

Luôn tồn tại những cách nhìn khác nhau về một huyền thoại

Chia sẻ về những tranh cãi xoay quanh nhân vật Trịnh Công Sơn trong phim, đại diện nhà sản xuất cho biết vì ông một nhạc sĩ lớn, là thần tượng của nhiều người thuộc đủ tầng lớp, lứa tuổi, thể hệ nên mỗi người đều có thể hình dung ra một hình ảnh thần tượng riêng cho mình. Sự thật theo cách kể của người này có thể lại sai với người khác. Hãy cho phép người làm phim được làm theo góc nhìn của mình. Nhân vật thật cũng được thẳng thắn đính chính các thông tin và khán giả được quyền biết cả hai câu chuyện mà không bị nhầm lẫn giữa phim và đời thật.

“Em và Trịnh”  khắc họa nhân vật Khánh Ly với lòng ngưỡng mộ và trân trọng

Liên quan đến những tình tiết hư cấu bị chính Khánh Ly phản ứng, đoàn làm phim khẳng định đã thực hiện với tấm lòng ngưỡng mộ và yêu quý các nhân vật chứ không có ý định bôi xấu bất kỳ cá nhân nào. 

Cụ thể, ca sĩ Khánh Ly trong “Em và Trịnh” có hành xử, lời nói, trang phục khác biệt hẳn với các bóng hồng khác trong phim, là ý đồ của nhà làm phim muốn làm nổi bật cá tính mạnh mẽ của nhân vật. Phía sản xuất khẳng định hình tượng của nhân vật Khánh Ly trong phim rất đẹp, và được khắc họa với tấm lòng trân trọng. Sự yêu thích của khán giả với nhân vật của Bùi Lan Hương là minh chứng cho điều đó.

Với độ dài 136 phút, để giữ chân khán giả kiên nhẫn ngồi tại rạp, bắt buộc “Em và Trịnh” phải cho mỗi nhân vật một nét riêng, cá tính khác biệt nhằm tạo kịch tính cho phim. Không chỉ với Khánh Ly, mà nhiều nhân vật khác như Thanh Thúy, nhóm bạn Tuyệt Tình Cốc… trong phim đều có những chi tiết sáng tạo, hư cấu theo đòi hỏi nghệ thuật của bộ phim. 

Cuối cùng, đại diện nhà sản xuất tuyên bố xin lỗi nếu sự sáng tạo của bộ phim có làm phiền lòng đến nhân vật có thật hay người thân liên quan. Đồng thời xin ghi nhận, tiếp thu những đính chính khác biệt trên phim và ngoài đời và mong rằng khán giả hãy đón nhận bộ phim theo cách mà chính cố nhạc sĩ từng nói:“Tôi nghĩ trong nghệ thuật, điều quan trọng nhất là làm thế nào để mở ra một con đường ngắn nhất đi từ trái tim của mình đến trái tim của người mà không cần cắt nghĩa gì thêm”. 

Tác giả: Đẹp Online

28/06/2022, 08:57