Nguyễn Tuấn Khanh: “Là đàn ông nên nghĩ đơn giản”

Sao

Điệu bộ trầm tư và chững chạc một cách hờ hững, anh chàng 22 tuổi này trông có vẻ già dặn hơn nhiều so với những người bạn cùng lứa…nhưng lại có vẻ như phù hợp với vai trò quan trọng trong một show diễn thời trang như Eau De Fashion Runway.

Khanh trưởng thành, điềm đạm nhưng hài hước. Ẩn đằng sau mái tóc dài luôn được cột búi xuề xòa, cặp mắt kính như che giấu đi cái tuổi đôi mươi phơi phới, là một cái đầu nghiêm túc, tính toán và chi tiết đến bất ngờ.

“Tôi không phải nghệ sỹ, tôi là kỹ sư…”

Khanh luôn đúng giờ, đến sớm hơn người khác và thích chờ đợi. Trong những lần chờ đợi ấy, anh chàng tập trung suy nghĩ về nhiều thứ liên quan đến công việc: ánh sáng, hình ảnh, bối cảnh và mọi vật xung quanh. Theo Khanh thì đàn ông nên suy nghĩ nhiều và hành động nhiều hơn là nói. Và đúng là anh chàng ít nói, chỉ trả lời những gì mình biết và tin đó là đúng. Đôi khi trong những câu chuyện không đầu đuôi, người ta vẫn có thể cảm nhận được tâm hồn nghệ sỹ luôn tồn tại trong Khanh.

Đi du học với quãng thời gian khá ngắn nhưng cái cốt lõi là Khanh nắm bắt nhanh vì đối với anh, media đã là một niềm đam mê từ nhỏ. Tất nhiên, không phải ai cũng trung thành với hoài bão và được gia đình hỗ trợ như Khanh. “Khi trở về Việt Nam làm việc, tôi nghĩ nơi đây mình sẽ thỏa chí sáng tạo nhưng sự thật thì người ta ít cần sự sáng tạo, họ chỉ cần người thực hiện những điều cũ kỹ đã trải qua bao nhiêu năm không mấy thay đổi…”.

Vậy tại sao anh không tìm kiếm môi trường làm việc tốt hơn? “Vì ở Việt Nam, media đang hot và khi chọn trở về Việt Nam, hành trang trong tôi là rất nhiều ý tưởng cho điện ảnh cũng như sân khấu. Tôi nghĩ đây sẽ là nơi để tôi thực hiện những điều đó nhưng trên thực tế người ta cần là một người thực hiện được một ý tưởng khả thi một cách hiệu quả nhất chứ chưa phải là lúc thật sự cần một người có thể sáng tạo ra điều gì đó mới mẻ, đại loại như là phim khoa học viễn tưởng” – Khanh nói.

Khanh tiết lộ anh không thích bị đánh giá là một nghệ sỹ, mặc dù anh chàng rất mê chụp ảnh, cũng tập viết thư pháp, cũng uống trà ngâm thơ và còn hỏi đùa xem có thể đăng những bài thơ anh viết ở trang báo nào. Có mâu thuẫn không? Khanh cười: “Nhiều người cứ nghĩ động đến nghệ thuật cứ phải là nghệ sỹ, trong khi công việc của chúng tôi cần sự tính toán theo công thức một cách thận trọng, và cá nhân tôi thấy công việc này nên gọi là một kỹ sư hơn là nghệ sĩ, và người ta không thể sáng tạo nếu không có một nền tảng thật vững chắc về điều mình đang thực hiện…”. Còn những niềm vui khác chỉ để tìm kiếm ý tưởng, ví dụ như âm nhạc. 

Khanh đưa cho tôi xem video clip của nhóm nhạc H.I.M từ Phần Lan. “Ville Valo, ca sĩ của nhóm, là thần tượng cũng như là người ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời tôi, tôi luôn kết thúc một ngày bằng âm nhạc của Ville Valo. Katherine Wheel là bản nhạc tôi thích nhất, mang nhiều ẩn ý về tình yêu và cái chết.” Katherine Wheel đồng thời là tên công ty Multimedia mà Khanh cùng những người bạn thân thiết thành lập. Nhiều người nghĩ rằng Khanh chỉ là chàng trai thích gì làm đó, gần như không có một hướng đi cụ thể. Trong khi bản thân Khanh đã thực hiện một loạt chương trình với P&G, Unilever, Lebros…và đặt mục tiêu trở thành một producer đa năng.

“Tôi biết mọi người sẽ nghĩ tôi tham nhưng tuổi trẻ có tham lam một chút cũng không sao, làm tốt một việc với tôi không quan trọng bằng làm khá tốt nhiều việc…”. Ít ai biết, anh chàng sinh năm 89 này chưa một lần ngửa tay xin tiền tài trợ của bố mẹ hay người thân cho các dự án của mình. Khanh là người khá nhạy cảm về thị trường và xu hướng, hai người bạn cổ đông của anh hiện đangm việc tại hãng phim Warner Bros, họ sẽ trở về Việt Nam vào tháng 12 năm sau. “Tất cả mọi tiến độ của Katherine Wheel đều được sắp xếp, tôi nghĩ không có gì là bốc đồng cả”, Khanh khẳng định.

Người biến hóa cùng Eau de Fashion Runway

Không khó để Khanh chia sẻ về những ngày tất bật của mình trước show diễn Eau de Fashion Runway, nơi mà anh đảm nhiệm vai trò đạo diễn hình ảnh – âm thanh, một bước đệm khá quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực trình diễn live nào. “Thông thường khi làm việc, tôi không thích phân chia thời gian rõ ràng, lúc nào hứng thì sẽ làm. Còn nếu trễ deadline thì không còn cách nào khác, phải bắt tay làm ngay…”

Hỏi Khanh về sự ức chế mọi mặt khi làm việc với thái độ không dứt khoát như vậy, anh chia sẻ: “Tôi giải quyết mọi chuyện rất nhanh chóng, nhạy bén. Vả lại làm đàn ông thì nên suy nghĩ đơn giản cho đỡ mệt…”.

Thế Eau de Fashion Runway có gì vui trong khi bao nhiêu là show diễn hay ho khác đã, đang và sắp diễn ra? Khanh không ngần ngại tiết lộ ngay, bằng một vẻ tự tin: “Thì ở đấy sẽ có một màn phun hương thơm lần đầu tiên xuất hiện trong show thời trang. Nếu như ở các fashion show khác người ta chỉ nhìn và nghe thì với Eau de Fashion Runway, khán giả sẽ được “lưu thông” cả 5 giác quan. Ngoài ra ở mỗi phần trình diễn, tôi cũng sẽ điểm xuyến những sở thích cá nhân về màu sắc như hai màu đỏ và tím…”.

Nhưng khán giả đến xem Fashion Show là để chiêm ngưỡng những bộ cánh lộng lẫy và những người mẫu hàng đầu có phải không? “Đúng là vậy, các nhà thiết kế trẻ sẽ xuất hiện. Đây là một ê-kíp trẻ và những gì mới mẻ thường khó nhận được sự đồng tình của số đông, đặc biệt với người xem Việt Nam” – Khanh suy tư.

Anh chàng kỳ lạ của các cô gái

“Tôi chững chạc như vậy thôi, chứ bản thân mỗi ngày phải ngủ 12 tiếng mới chịu được. Bởi thế gặp tôi cũng hơi khó, thấy tôi đi chơi cũng hơi ít bởi vì tôi cũng chọn lọc…”. Khanh mỉm cười khi được hỏi về khái niệm của một người đàn ông. Anh chàng cũng cho hay thói quen tự lập từ nhỏ và nhất là thời điểm du học trở về, Khanh quyết định dọn ra ở riêng.

Khanh tiết lộ anh sống với hai người bạn thật đặc biệt: một con mèo đực và một con chó cái. Khanh bảo chúng nó suốt ngày… cãi nhau, chú chó thì rất ốm trong khi con mèo đực lại rất mập. Mỗi ngày về nhà với anh chàng là thu dọn “bãi chiến trường” của hai người bạn nhỏ. “Kể cũng vui, đàn ông độc thân nuôi thú vật cho bớt đơn…” Khanh cười lớn.

Anh thấy bản thân mình thay đổi hẳn, từ khi cùng anh trai nằm dưới bãi cỏ và nhìn nắng cười trên vỉa hè đường Kay Siang Road tại Singapore. “Đấy là lần đầu tiên tôi thấy nắng cười, theo sách vở văn hóa ghi chép lại và từ truyền thuyết tổ tiên của gia đình tôi, thì khi một người con trai mang dòng máu nhà họ Nguyễn Tuấn có thể bắt gặp được nụ cười của nắng, thì ngày lúc đó, người mang dòng máu họ nhà Nguyễn Tuấn đã bắt đầu trở thành người đàn ông. Tôi không chắc điều đó có chính xác với tôi không, nhưng nghĩ là nếu có niềm tin thì cái gì cũng sẽ trở thành sự thật…”

Chu Đức (TTVH&ĐÔ 70)

Thực hiện: depweb

03/08/2011, 10:54