Nguy cơ nhiễm HIV/AIDS sau phẫu thuật thẩm mỹ

Sức Khỏe

Hơn 120 khách hàng có thể đã bị nhiễm HIV hoặc viêm gan B,C sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tại một thẩm mỹ viện ở thành phố Melbourne, Australia – nơi nhà chức trách phát hiện gián bò trên thiết bị y tế.

Hơn 120 khách hàng đang có nguy cơ nhiễm viêm gan B, C hoặc HIV sau khi phẫu thuật tại một cơ sở thẩm mỹ viện hoạt động trái phép tại thành phố Melbourne, Australia.

Theo Giám đốc cơ quan y tế Australia, cơ sở thẩm mỹ viện này không đạt chuẩn an toàn vệ sinh, các thiết bị của cơ sở này không được làm sạch, hoặc khử trùng.

Điều đáng nói, cơ quan y tế còn phát hiện có gián bò trên thiết bị y tế. Điều này càng làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Hiện, giới chức đã lên tiếng khuyên các khách hàng của cơ sở thẩm mỹ này nên đi thử máu ngay lập tức, phòng trừ trường hợp bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B, C và HIV.

Bài: VietnamPlus

29/07/2019, 14:12

Những điều chưa biết về lịch sử hình thành và phát triển son môi

Sức Khỏe

Kể từ những năm trước công nguyên, son môi đã rất phổ biến đối với cả phụ nữ lẫn nam giới Ai Cập cổ đại. Họ sử dụng son như một biểu tượng của quyền lực.

Son môi dường như đã trở thành một món mỹ phẩm thiết yếu trong đời sống nên đã có hẳn một ngày để mọi người nhớ đến.

Kể từ những năm trước công nguyên, son môi đã rất phổ biến đối với cả phụ nữ lẫn nam giới Ai Cập cổ đại. Họ sử dụng son như một biểu tượng của quyền lực. Nữ hoàng Cleopatra, người phụ nữ quyền lực nhất thời kỳ đó, rất đam mê son.

Tuy nhiên, vào thời kỳ Trung Cổ, ở Châu Âu, son môi bị cấm hoàn toàn bởi nó bị coi là dành cho gái mại dâm cũng như tầng lớp thấp hèn nhất của xã hội.

Cho đến thời đại của nữ hoàng Elizabeth I, son môi đã hồi sinh trở lại. Với làn da trắng và đôi môi đỏ, kiểu trang điểm này của nữ hoàng đã trở thành xu hướng thời thượng.

Vào Thế kỷ 18, Son môi tìm thấy chỗ đứng của mình trong tầng lớp trung và thượng lưu trên khắp thế giới.

Năm 1884, Guerlain trở thành công ty đầu tiên sản xuất son môi thương mại.

Thế nhưng, son môi ngày càng trở nên phổ biến hơn khi ra mắt thiết kế son môi đựng trong ống xoay vào năm 1923. Kể từ đó, mỹ phẩm trở thành một trong những ngành công nghiệp lớn nhất ở Mỹ.

Những năm sau đó, nhiều loại son khác nhau ra đời, trở thành một xu hướng trên toàn cầu.

Ngày nay, son môi đã trở thành một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống của phái đẹp.

Nghiện “dế thông minh” tỷ lệ thuận với nguy cơ béo phì, mắc bệnh nan y

Sức Khỏe

Những người trẻ tuổi sử dụng điện thoại thông minh nhiều hơn 5 giờ/ngày có nguy cơ mắc bệnh béo phì, gặp phải các vấn đề sức khỏe khác; trong đó có bệnh tim mạch, cao hơn 43% so với những người khác.

Ảnh minh họa. (Nguồn: wakeupkiwi)

“Nghiện” điện thoại thông minh có nguy cơ dẫn tới tình trạng tăng cân mất kiểm soát cũng như mắc các căn bệnh nan y chết người.

Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu Colombia đưa ra ngày 27/7.

Theo công trình nghiên cứu do Khoa Khoa học sức khỏe thuộc Đại học Simon Bolivar (SBU) ở Colombia tiến hành từ tháng 6-12/2018, những người trẻ tuổi sử dụng điện thoại thông minh nhiều hơn 5 giờ/ngày có nguy cơ mắc bệnh béo phì và gặp phải các vấn đề sức khỏe khác; trong đó có bệnh tim mạch, cao hơn 43% so với những người khác.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người hay “dán mắt” vào điện thoại di động thường tiêu thụ nhiều đồ uống có đường, thức ăn nhanh, đồ ngọt, đồ ăn vặt hơn và giảm thời gian cho các hoạt động thể chất.

Nghiên cứu trên có sự tham gia của 1.060 tình nguyện viên gồm 700 sinh viên nữ và 360 sinh viên nam tuổi từ 19-20.

Bà Mirary Mantilla-Morron, chuyên gia phục hồi chức năng tim và phổi thuộc SBU đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết việc dành quá nhiều thời gian trước màn hình điện thoại thông minh tạo ra thói quen ít vận động, làm tăng nguy cơ tử vong sớm cũng như nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch, ung thư, đau nhức cơ, xương, khớp…

Chuyên gia trên lưu ý điều quan trọng là mọi người phải nhận thức được rằng, mặc dù công nghệ di động hấp dẫn người dùng trong việc tiếp cận nhiều dịch vụ, thông tin và giải trí, nhưng nó cũng nên được sử dụng để cải thiện các thói quen và nếp sống lành mạnh.

Mối liên hệ giữa công nghệ và bệnh béo phì đã gần như rõ ràng khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết trên thế giới có hơn 1,9 tỷ người trưởng thành bị thừa cân trong năm 2016, trong đó có 650 triệu người béo phì.

Ăn quá nhiều ớt có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người

Sức Khỏe

Kết quả đã chỉ ra bằng chứng về sự suy giảm nhận thức diễn ra nhanh hơn ở những người thường xuyên ăn 50 gram ớt mỗi ngày.

Ăn ớt nhiều làm tăng nguy cơ mất trí nhớ. (Nguồn: yahoo.com)

Một thông tin đáng lưu ý đối với những người thích ăn cay khi nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng việc ăn quá nhiều ớt sẽ có thể làm gia tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người.

Các chuyên gia thuộc Cao đẳng Khoa học Y tế thuộc Đại học Qatar đã tiến hành phân tích 4.582 người 55 tuổi Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 1991 đến năm 2006.

Kết quả đã chỉ ra bằng chứng về sự suy giảm nhận thức diễn ra nhanh hơn ở những người thường xuyên ăn 50 gram ớt mỗi ngày.

Chuyên gia Zumin Shi – trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: “Trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, ăn ớt được chứng minh là có lợi trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể và huyết áp. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy những tác động bất lợi của ớt đối với khả năng nhận thức ở người lớn tuổi.”

Lượng ớt được các chuyên gia nghiên cứu tới trong trường hợp này là cả ớt tươi và ớt khô, tuy nhiên không phải loại ớt ngọt hay ớt đen.

Chuyên gia Ming Li thuộc trường Đại học Nam Australia – đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết: “Ớt là một trong những loại gia vị được chuộng sử dụng nhất trên thế giới, đặc biệt phổ biến tại các quốc gia châu Á hơn là ở các nước châu Âu. Ở một số khu vực của Trung Quốc như Tứ Xuyên và Hồ Nam, có tới 1/3 dân số người trưởng thành ăn đồ ăn cay hằng ngày.”

Đây là nghiên cứu dài hạn đầu tiên về mối liên quan giữa lượng ớt và chức năng nhận thức ở người. Các nghiên cứu trước đó chủ yếu tập trung vào capsaicin – một hoạt chất có trong ớt, có vai trò giúp tăng tốc độ trao đổi chất, giảm mỡ và ức chế rối loạn mạch máu.

Theo các nhà nghiên cứu, những người có trọng lượng cơ thể bình thường sẽ nhạy cảm với ớt hơn là những người thừa cân và do đó trí nhớ và cân nặng của họ cũng sẽ chịu tác động lớn hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới đang có khoảng 50 triệu người mắc chứng mất trí nhớ, trong đó Alzheimer là thể phổ biến nhất – chiếm khoảng 60-70% các ca nhiễm bệnh.

Hiện khoa học chưa tìm ra phương pháp điều trị nào cho bệnh nhân mất trí nhớ hoặc can thiệp để làm chậm lại diễn tiến của bệnh này.

Mỹ yêu cầu thu hồi túi nâng ngực có liên quan đến ung thư hiếm gặp

Sức Khỏe

Những túi nâng ngực Biocell sẽ không còn được bán trên thị trường và các bác sỹ đang lưu trữ những sản phẩm này được khuyến cáo nên trả lại nhà sản xuất.

Ngày 24/7, nhà sản xuất túi nâng ngực Allergan của Mỹ đã ban hành lệnh thu hồi trên phạm vi toàn cầu đối với những sản phẩm túi nâng ngực loại nhám Biocell được cho là có liên quan đến một dạng ung thư hiếm gặp.

Lệnh thu hồi trên được đưa ra theo yêu cầu của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Những túi nâng ngực Biocell sẽ không còn được bán trên thị trường và các bác sỹ đang lưu trữ những sản phẩm này được khuyến cáo nên trả lại nhà sản xuất.

(Nguồn: Canoe)

Tuy nhiên, FDA không tuyên bố cấm tất cả các thiết bị cấy ghép mô ngực này trong bối cảnh nhà chức trách Pháp và Canada đã ban hành lệnh cấm.

Trong phẫu thuật nâng ngực, các sản phẩm Biocel có bề mặt nhám được dùng để giảm độ xoay và tăng khả năng kết dính mô ngực.

Trong khi đó, tại Mỹ thường sử dụng những sản phẩm túi nâng ngực có bề mặt trơn hoặc phủ polyurethane.

Túi nâng ngực loại nhám do Allergan sản xuất chiếm chưa đầy 5% trong tổng số thiết bị cấy ghép mô ngực được bán tại thị trường Mỹ.

Từ năm 2011, giới chức y tế tại một số nước cảnh báo những thiết bị cấy ghép nhất định có liên quan đến tỷ lệ gia tăng các ca ung thư lympho tế bào lớn loại thoái sản (ALCL), một loại hiếm gặp trong các bệnh lý của u lympho không Hodgkin. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa xác định được rõ nguyên nhân.

Thống kê cho thấy đại đa số các ca ALCL được phát hiện ở những phụ nữ cấy ghép sản phẩm của Allgergan.

Theo FDA, tính đến ngày 6/7, con số này chiếm 84% trong số 573 ca trên thế giới.

FDA cũng ghi nhận 33 trường hợp tử vong trên toàn cầu do loại ung thư hiếm gặp, trong đó 13 ca được cấy ghép bằng thiết bị không rõ xuất xứ và 12 ca sử dụng sản phẩm của Allgergan.

Theo FDA, nghiên cứu của cơ quan này cho thấy nguy cơ mắc ALCL có liên quan đến phẫu thuật nâng ngực (BIA-ALCL) sử dụng sản phẩm Biocell của Allgeran cao gần 6 lần so với nguy cơ mắc BIA-ALCL bằng các túi nâng ngực loại nhám do các hãng khác sản xuất và được bán tại Mỹ.

Chai nhựa có thể trở nên không an toàn nếu bị để ngoài trời nóng

Sức Khỏe

Trước khi uống nước đựng trong chai nhựa, bạn có thể sẽ thay đổi ý định nếu chai nước đã bị phơi quá lâu dưới trời nắng vì sẽ phát tán một lượng nhỏ hóa chất vào nước uống.

Trong những ngày nóng, việc nước bị nhiễm độc sẽ mất ít thời gian hơn. (Nguồn: nationalgeographic.com)

Trời càng nóng thì càng nhiều chất độc trong nhựa có thể bị nhiễm vào thực phẩm và nước uống.

Trước khi uống nước đựng trong chai nhựa, bạn có thể sẽ thay đổi ý định nếu chai nước đã bị phơi quá lâu dưới trời nắng.

Hầu hết các loại đồ nhựa mọi người sử dụng sẽ phát tán một lượng nhỏ hóa chất vào đồ ăn hay nước uống. Khi nhiệt độ tăng cao trong một thời gian dài, các liên kết hóa học trong nhựa sẽ liên tục đứt gãy và các chất hóa học sẽ càng dễ thoát ra.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), lượng hóa chất rò rỉ từ nhựa quá nhỏ để gây các vấn đề về sức khỏe, nhưng các nhà khoa học tập trung tìm hiểu về tác dụng lâu dài của việc sử dụng đồ nhựa cho biết tất cả những liều lượng nhỏ đó có thể tích tụ lại và gây hậu quả khôn lường.

Chai nước dùng một lần

Hầu hết các chai nước bán trong siêu thị được làm từ một loại nhựa gọi là polyethylen terephthalate (PET). Đây là nhựa số 1 và được chấp nhận trong hầu hết các chương trình thu gom tái chế.

Theo báo cáo của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (NIH), antimony là một chất được dùng để sản xuất đồ nhựa và sẽ gây độc hại khi sử dụng với liều lượng cao. Vào năm 2008, các nhà khoa học ở Đại học Arizona vào năm 2008 đã thực hiện một nghiên cứu tìm hiểu về việc nhiệt độ làm tăng rò rỉ antimony trong chai nhựa PET.

Khi thời tiết ôn hòa, lượng antimony đo được trong nước đóng chai là an toàn. Tuy nhiên, trong những ngày nóng, việc nước bị nhiễm độc sẽ mất ít thời gian hơn. Theo đó, trong các thí nghiệm, mất 38 ngày để các chai nước trong phòng thí nghiệm bị nung tới nhiệt độ 150 độ F (66 độ C) và cho thấy lượng antimony rò rỉ vượt quá khuyến nghị về an toàn. Nhưng trong mùa Hè, một chiếc ôtô dưới trời nắng có thể bị nung đến hơn nhiệt độ đó.

Bà Julia Taylor, một nhà khoa học nghiên cứu về nhựa ở Đại học Missouri cho biết: “Theo quy luật thông thường, nhiệt độ làm phá vỡ các liên kết hóa học trong nhựa, và các chất hóa học có thể bị rò rỉ, chuyển vào trong thức uống.”

Đồ đựng có thể tái sử dụng

Các chai nước có thể tái sử dụng hầu hết được làm từ polyetylen mật độ cao (HDPE) hoặc polycarbonate. HDPE phần lớn đều được chấp nhận trong các chương trình tái chế (nhựa số 2), nhưng polycarbonate thì khó để tái chế (nhựa số 7).

Nhân viên tình nguyện đóng gói chai nhựa phế thải sau khi thu lượm tại San Jose. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Để làm cứng và đánh bóng các chai nước bằng nhựa tái sử dụng, các nhà sản xuất thường sử dụng Bisphenol-A (BPA), một hợp chất bị lên án vì mức độ độc hại. BPA là chất phá hủy tuyến nội tiết, phá vỡ chức năng bình thường của nội tiết tố và gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết của hợp chất này với bệnh ung thư vú.

Trước tình hình đó, nhiều nhà sản xuất đã đáp ứng cộng đồng bằng cách sản xuất các sản phẩm không chứa BPA. Dù vậy, bà Taylor chia sẻ “không chứa BPA” không có nghĩa là “an toàn.” Bà lưu ý rằng bisphenol-S thường được sử dụng thay thế cho BPA dù nó có cấu trúc và tính chất tương tự BPA.

Chưa có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về tác dụng của nhiệt độ cao đối với nước đựng trong các bình chứa bằng nhựa tái chế, nhưng các nghiên cứu đổ nước sôi vào polycarbonate cho thấy BPA bị rò rỉ nhiều hơn.

Bà Taylor kết luận: “Dùng chai thủy tinh để đựng nước luôn tốt hơn chai nhựa. Nếu không, chai nước nhựa cần phải được bọc hoặc để trong túi khi không sử dụng (không tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài) và không để trong xe ôtô khi nhiệt độ tăng nhanh như ở thời điểm này trong năm”.