Người già tập thể dục nhiều có sao không?

Tin Tức

Hỏi: “Mẹ tôi 57 tuổi, từ ngày về hưu rất chịu khó tập thể dục, 4-5h sáng mẹ đã dậy đi tập aerobic, 17h chiều đi chơi cầu lông. Ngày nào cũng hai ca, mỗi ca khoảng tiếng rưỡi. Bố tôi ngăn cản, thường trêu mẹ là ‘đừng cố quá rồi quá cố’. Cả nhà muốn mẹ tập giảm tần suất đi nhưng mẹ tôi không nghe, nói là tuổi này càng tập càng khỏe. Như vậy có đúng không? Tuổi mẹ tôi như vậy nên tập thế nào là hợp lý nhất?”.

Trả lời

Việc rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe và cải thiện đời sống tinh thần luôn luôn cần thiết cho mọi lứa tuổi. Đương nhiên việc tập luyện thế nào và tập cái gì cho phù hợp với từng người là rất khó. Cùng một lứa tuổi nhưng có người vẫn chơi được bóng tennis, nhưng người khác chỉ đi bộ được, bởi vì điều kiện sức khỏe mỗi người khác nhau.

Theo ý kiến chúng tôi, đã có thời gian dài bác quen với lịch tập luyện như trên chứng tỏ sức khỏe của bác còn đáp ứng với cường độ và thời gian tập, không nên thay đổi, chỉ thay đổi chương trình tập luyện khi sức khỏe và điều kiện thời gian không cho phép. Việc tập như thế nào và thời gian bao lâu giống như chọn một cái áo, cái nào mặc vừa nhất và dễ chịu nhất thì chọn.

BS Cao Độc Lập
Bệnh viện Hồng Ngọc, Hà Nội

Thực hiện: depweb

15/07/2011, 13:38