Người đẹp yêu khoa học

Giải Trí

Nguyễn Kiều Trang

25 tuổi

Kinh nghiệm 3 năm làm việc tại tập đoàn McKinsey Singapore.


Được cấp học bổng chương trình tiến sỹ kinh tế tại trường Kinh tế London (LSE – London School of Economics) và thạc sỹ về chính sách phát triển tại trường Hành chính Kennedy của Đại học Harvard.

Vài thói quen nhỏ

+ Mình thích trang phục cổ điển một chút, nhưng vẫn đơn giản và thoải mái, ví dụ như “little black dress” và màu son đỏ. Đồ của mình vì thế nhiều màu trắng và đen, giày, túi xách, mắt kính cũng toàn màu đen. Mình không mua nhiều đồ hiệu; với mình, trang phục đẹp là trang phục giúp người mặc cảm thấy thoải mái và tự tin nhất. À mà mình đặc biệt mê bông tai, mọi người hay mua đồ lưu niệm mỗi khi đi du lịch, còn mình thì mua bông tai nên hộp bông tai của mình cũng là “memory box” luôn. Mỗi cặp bông tai lại có một câu chuyện thú vị để kể.

+ Làm đẹp với mình quan trọng nhất là chăm sóc da. Mình không dùng phấn trang điểm, luôn rửa mặt cẩn thận và dùng kem giữ ẩm, chống nắng hàng ngày để giữ cho da được khỏe và tươi sáng.

Trang và những cái nhất

+ Yêu nhất: Lúc chồng giúp mình việc nhà

Ghét nhất: Gián, gián, và gián

+ Thích nhất: Biển xanh trong, có thêm quyển sách càng thích

+ Chán nhất: Gặp trời mưa khi đi du lịch, và cả trời mưa khi không đi du lịch

+ Sợ nhất: Bị mất hộ chiếu, tệ hơn là bị gián gặm hộ chiếu

Khám phá túi xách


Túi xách LV Neverfull Monogram vừa to vừa nhẹ để được nhiều đồ, và luôn có:

+ iPhone kiêm máy ảnh, mình không phải người chơi ảnh, nhưng rất thích chụp lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống quanh mình.

+ Ví da đen có khóa kéo của Bvlgari.

+ Son dưỡng môi Dior Addict Lip Glow, kem dưỡng da tay L’Occitane Shea Butter, nước hoa Jo Malone Orange Blossom (thơm như mùi hoa bưởi ngày xuân).

+ Máy tính MacBook Air 11′, mình rất thích vì máy tính nhẹ nên luôn mang theo người được.
+Bút 4 màu trong 1, sổ tay, và một quyển sách đang đọc dở.

Những chia sẻ khác

Playlist có gì? Đủ thể loại tùy tâm trạng, đặc biệt thích jazz.

Bây giờ thì đang nghe Giang Trang hát nhạc Trịnh.

Mới gặp Trang, chắc ít người nghĩ bạn lại làm trong lĩnh vực tư vấn chiến lược (strategy consulting) đấy! Bạn đã làm việc cho McKinsey như thế nào?

Vâng, thời điểm đó thật đáng nhớ! Sau khi hoàn tất 4 năm đại học, Trang xác định sẽ ưu tiên chọn việc tại châu Á để tiện về Việt Nam. McKinsey là công ty đầu tiên Trang được mời phỏng vấn từ sớm, khi còn chưa tốt nghiệp. Đây là một tập đoàn tư vấn tài chính có mạng lưới toàn cầu, Trang thực sự bị lôi cuốn bởi tính chất công việc và môi trường của nó nên gật đầu ngay không do dự, không phỏng vấn nơi khác nữa và thẳng tiến đến Singapore.

Gần 3 năm ở McKinsey Singapore là quãng thời gian thực sự thú vị khi được ứng dụng chuyên môn, tiếp xúc với nhiều đối tác thú vị, tài giỏi và học hỏi rất nhiều từ những cộng sự kỳ cựu. Điểm đặc biệt “rất hợp với ý em” là được đi nhiều nơi từ Dubai đến Jakarta và tất nhiên cả Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian làm việc ở đây cũng là lúc Trang nhận ra đam mê thực sự của mình là nghiên cứu khoa học.

Nghiên cứu khoa học? Đáng lo đấy, nếu người đẹp nào cũng đam mê khoa học như nàng thì lấy ai cho “Đẹp” chụp hình đây?!

(Cười lớn). Thật ra Trang yêu nhất các môn khoa học tự nhiên, cũng là nhờ định hướng của ông ngoại từ bé. Ông là người rất tuyệt, có kiến thức rất sâu rộng nhờ vào tự học, tự nghiên cứu. Ông cũng là người có ảnh hưởng rất lớn với Trang, truyền cho mình niềm đam mê tri thức và hình thành ước mơ tiếp cận với môi trường giáo dục tiến bộ nhất. Tuy ông không còn nữa, nhưng nếu ông biết được mình chọn con đường làm khoa học, hẳn ông sẽ rất vui.

Đang có một công việc đáng mơ ước, Trang bỏ ngang và rẽ một lối khác khó khăn và chông gai hơn nhiều, hẳn là có một câu chuyện phía sau?

Sinh viên mới ra trường thực sự là rất ngố! Sau những trải nghiệm ở McKinsey, Trang mới thực sự nhận ra, và thấy mình may mắn đã nhận ra, điều mình thật sự muốn làm. Và may thay, mình đã có cơ hội thực hiện nó khi được nhận vào chương trình tiến sỹ của trường đại học LSE, London.

Trang tin rằng dù là ai thì hạnh phúc cũng là được làm những điều mình yêu thích, Bỏ một công việc tốt để rẽ sang lối khác cũng không phải là một lựa chọn dễ dàng, mình cũng đắn đo rất nhiều nhưng may mắn vì được chồng, gia đình bạn bè hết lòng ủng hộ. Vả lại, mình không thấy có vấn đề khi phụ nữ làm khoa học. Trong ngành của mình và cả những ngành khác nữa có không ít phụ nữ, và đa số họ đều là những người rất nữ tính, rất tươi trẻ. Mình cũng vậy, không chỉ thích toán và kinh tế mà cả bày biện, nấu ăn, cắm hoa, thời trang, hội họa, phim ảnh… Nếu không đi làm khoa học, mình sẽ mở một cửa hàng hoa cho thỏa!

Bạn vừa nhắc đến chồng? Anh chàng may mắn ấy là ai vậy?

Mình không chắc mình với anh ấy ai là người may mắn hơn, nhưng mình tin vợ chồng có duyên với nhau lắm lắm. Bọn mình gặp nhau lần đầu ở một bữa tiệc, sau đấy một năm gặp lại tại sân bay, và sau đấy nữa thì yêu nhau. Anh ấy là Đỗ Quốc Anh, hiện làm công tác nghiên cứu toán học. Hai vợ chồng có nhiều điểm giống nhau đến kỳ lạ, từ gia đình đến sở thích, quan điểm sống và bây giờ là cả niềm đam mê trong công việc nữa. Điểm thuận lợi là anh ấy làm cùng lĩnh vực nên hỗ trợ mình rất nhiều. Bạn bè thường bảo bọn mình là mảnh ghép hoàn hảo của nhau. Mình thật sự cảm thấy rất hạnh phúc!

Bí quyết giữ lửa hôn nhân của Trang là gì?

Mình không có chiêu gì đâu! Với mình chồng vừa là anh, vừa là bạn, vừa là người yêu. À, bọn mình còn là đồng nghiệp của nhau nữa. Phải kiêm nhiều “chức” thế nên bọn mình có nhiều thời gian bên nhau, trò chuyện, chia sẻ cùng nhau. Điều đó giúp cho hai vợ chồng thêm khăng khít, thêm hiểu, tin, thương và yêu nhau.

Một điều nữa là mình rất thích nấu ăn và hai vợ chồng rất hợp khẩu vị.

Bài Quỳnh Chi
Ảnh Lâm Trần

Thực hiện: depweb

17/05/2012, 16:11