Người có IQ cao nhìn thế giới theo một cách khác - Tạp chí Đẹp

Người có IQ cao nhìn thế giới theo một cách khác

Sức Khỏe

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bộ não của những người có chỉ số IQ cao sẽ tự động chọn lọc tốt hơn khi quan sát các sự vật di chuyển. Điều này có nghĩa là họ có thể tập trung nhiều hơn vào vật chính và có khả năng tự làm mờ đi những thứ xung quanh để tập trung vào vật cần quan sát.

Giáo sư Duje Tadin của trường Đại học Rochester (Mỹ) nói rằng, khả năng này không phải do chỉ số IQ cao tạo ra mà chỉ đơn giản là do thị giác của họ tốt hơn. Nhưng, với những người có chỉ số IQ cao thì khả năng xử lý của thị giác lại tốt hơn so với những người khác.

Kết luận này thu được khi các chuyên gia thực hiện bài kiểm tra chuyển động. Những người tham gia được yêu cầu quan sát các đường kẻ chạy trên màn hình máy tính và xác định xem những đường kẻ này chuyển động sang bên trái hay bên phải. 

Kết quả thu được từ cuộc thử nghiệm cho thấy, những người có chỉ số IQ cao có thể nhận thấy sự chuyển động của các đối tượng nhỏ nhanh hơn so với những người có chỉ số IQ trung bình.

Một phát hiện khác thu được từ cuộc nghiên cứu đã khiến các nhà khoa học bất ngờ. Khi vật thử nghiệm được thay thế bằng những đường kẻ lớn hơn thì nó lại cho kết quả ngược lại. Những người có chỉ số IQ cao lại xử lý chậm hơn với những vật lớn ngay trước mặt họ.

Giáo sư Duje Tadin cho biết: “Có điều gì đó đã xảy ra với bộ não của những người có chỉ số IQ cao. Nó ngăn chặn việc xử lý những hình ảnh lớn và hình nền chuyển động.”


Nói cách khác thì sự khác biệt này không phải là hành động có ý thức mà là tự động và có sự khác biệt trong cơ chế làm việc của bộ não ở những người này.

Khả năng “ngăn chặn” để tăng cường sự tập trung là điều rất hữu ích khi chúng ta sống trong thời đại nhiều thông tin. Nó giải thích tại sao những người có chỉ số IQ cao làm việc hiệu quả hơn những người khác.

Lê Anh

Biên dịch theo Dailymail

Thực hiện: depweb

12/07/2013, 17:43