Người chụp ảnh dạo

Giải Trí
Chuyên đề: Những người muôn năm cũ

–  Những người khắc chữ ở Sài Gòn
–  Người khắc bút cuối cùng ở Hà Nội
–  Nghề gia truyền ngõ Thanh Miến
–  Cắt tóc vỉa hè
–  Người chụp ảnh dạo
–  Biến rác thải thành đồ lưu niệm

                                                                     Tổ chức: Vũ Thủy
                                                                     Bài: Nha Trang, Bích Diệp
                                                                    Ảnh: Tuấn Đào, Dy Duyên


Khi về hưu, ông Túy sắm một chiếc máy phim giá 500 nghìn đồng ra Hồ Gươm chụp ảnh dạo. “Ngày trước, xung quanh hồ có tới gần 200 thợ nhưng không bao giờ thiếu việc làm. Nhiều hôm khách quá đông, anh em thợ ảnh không có thời gian nghỉ trưa”. Ông kể, có những gia đình hai vợ chồng đều là thợ ảnh Hồ Gươm có cuộc sống khá giả hơn nhiều người khác.

Tới đầu những năm 2000, khi máy ảnh du lịch ngày càng phổ biến, nghề chụp ảnh dạo không còn được như trước. Là chủ tịch Nghiệp đoàn, ông thấy buồn khi số hội viên cứ ngày càng thưa thớt từ hơn trăm đến nay chỉ còn gần 40 người. Hàng ngày, những người thợ như ông Túy vẫn có mặt ở Bờ Hồ từ sáng sớm, về nhà khi tối muộn nhưng có khi cả ngày không chụp được tấm nào. 

Chuyên đề: Những người muôn năm cũ - Chụp ảnh dạo 

Số tiền kiếm được từ chụp ảnh không đủ trang trải chi phí sinh hoạt, nên nhiều thợ ảnh Hồ Gươm đã chuyển qua làm bảo vệ, lái xe ôm, taxi thậm chí bốc vác ở chợ đầu mối. Những người còn bám trụ với nghề chủ yếu là phụ nữ đã lớn tuổi hoặc không còn gánh nặng kinh tế gia đình.

Khi được hỏi về tương lai của nhiều “phó nháy” ở Hồ Gươm, ông Túy tặc lưỡi: “Được đến đâu hay đến đó nhưng có lẽ cũng không còn lâu nữa nghề chụp ảnh dạo sẽ lùi vào quá khứ. Gần chục năm nay rồi tôi không thấy có thêm một thợ trẻ nào đến đây”. Ngắm nghía chiếc máy ảnh đã cũ kĩ, ông tần ngần hỏi: “Không còn người chụp ảnh dạo liệu góc Hồ Gươm này có bớt đẹp đi không?”, rồi như tự an ủi, “Không có khách tức là cuộc sống ngày càng đầy đủ hơn, nên vui mới phải”.

 

logo

>>> Có thể bạn quan tâm: Hàng chục năm qua, Nhà hát Tuồng Việt Nam luôn có các chương trình biểu diễn định kỳ vào mỗi thứ hai và thứ năm hàng tuần tại rạp Hồng Hà. Dẫu vậy, cả hàng ngàn buổi biểu diễn chỉ có dăm ba khán giả.

 

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

17/12/2013, 21:18