"Người bất tử" của Victor Vũ: Bộ phim Việt ấn tượng nhất nửa cuối năm 2018 - Tạp chí Đẹp

“Người bất tử” của Victor Vũ: Bộ phim Việt ấn tượng nhất nửa cuối năm 2018

Giải Trí

Đề tài bất tử và ý tưởng độc đáo thể hiện qua “người bất tử” Quách Ngọc Ngoan

Cùng lúc khai thác cả đề tài bất tử, bùa ngải và luân hồi chuyển kiếp, “Người bất tử” của đạo diễn Victor Vũ xoay quanh Hùng (Quách Ngọc Ngoan), một công tử sống bình dị nhưng bị anh trai cả hãm hại để chiếm toàn bộ gia tài. Anh được thầy pháp Ninh (NSND Bùi Bài Bình) giải cứu rồi truyền dạy bài phép dùng ngải đoạt mạng. Sử dụng tà đạo chết chóc để trả thù, Hùng bị chính thứ bùa ngải này hành hạ, buộc anh một lần nữa tìm đến thầy pháp Ninh, xin được sử dụng thuật bất tử để kéo dài mạng sống của mình bất chấp lời cảnh báo: “Những ai mưu cầu sự bất tử, thường họ sẽ hối hận vì điều đó”.-

“Người bất tử” kể về quá trình của Hùng, từ công tử vô hại, sống bình dị trở thành “người bất tử” bất chấp mọi thứ vì mạng sống.
“Người bất tử” kể về quá trình của Hùng, từ công tử vô hại, sống bình dị trở thành “người bất tử” bất chấp mọi thứ vì mạng sống.

Tà đạo chết chóc từ thuật bất tử vừa chế ngự, vừa bảo vệ con người Hùng khiến khán giả không khỏi liên tưởng đến trạng thái cộng sinh của Venom và Eddie Brock trong bom tấn “Venom” cách đây không lâu. Trong khi đó, khả năng miễn nhiễm với cái chết dù bị đạn bắn, dao đâm, lửa thiêu của Hùng cũng gợi nhắc tới anh chàng Deadpool của nhà Marvel. Song, khác với những nhân vật không chết trên màn ảnh thế giới, sự người bất tử của Hùng là hình phạt đáng sợ bậc nhất. Bởi anh sống mà không mang bất cứ sứ mệnh nào, tất cả ý nghĩa cuộc đời và cảm hứng sống đã bị đánh đổi lấy một địa ngục tù đày không lối thoát.

 “Người bất tử” khắc họa chân thực hơn bi kịch của Hùng, dù cũng là một nhân vật không chết nhưng phải trải qua tất cả nỗi đau thể xác khi bị đạn bắn, dao đâm, lửa thiêu…
“Người bất tử” khắc họa chân thực hơn bi kịch của Hùng, dù cũng là một nhân vật không chết nhưng phải trải qua tất cả nỗi đau thể xác khi bị đạn bắn, dao đâm, lửa thiêu…

Không chỉ đơn thuần là cuộc sống trăm năm cô độc mà những tác phẩm cùng đề tài thường khai thác, câu chuyện rùng rợn của “Người bất tử” lồng ghép thêm triết lý về luật nhân quả, ác giả ác báo, luân hồi chuyển kiếp… Điều đó tạo nên vòng tròn oan nghiệt bế tắc giữa Hùng và ba bóng hồng: Liên (Jun Vũ), Duyên (Thanh Tú) và An (Đinh Ngọc Diệp). Chính vì thế, chuỗi ân oán tình thù cứ như vậy lặp lại không dứt, khiến Hùng cứ tìm thấy cảm hứng sống rồi lại tự mình đánh mất đi, nghiệp chướng cùng sự dằn vặt ngày một nhân lên, đồng thời, thứ tà đạo chết người cũng ngày càng chế ngự và chiếm lĩnh phần nhân tính bên trong nhân vật.

Liên (Jun Vũ) là người phụ nữ có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời kéo dài trăm năm của Hùng.
Liên (Jun Vũ) là người phụ nữ có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời kéo dài trăm năm của Hùng.

Thông qua hành trình phản diện hóa của nhân vật, hay nói cách khác là quá trình mà tà đạo của thuật bất tử làm nhân lên tội lỗi của Hùng, bộ phim đã truyền tải thông điệp sâu sắc về luật nhân quả và cuộc sống: “Quan trọng không phải sống bao lâu, mà là sống như thế nào”.

Ý tưởng thuật bất tử độc đáo của “Người bất tử” được thể hiện sống động thông qua diễn xuất của nam diễn viên thực lực Quách Ngọc Ngoan. Đây là một vai diễn không dễ dàng khi Hùng vừa là nhân vật phản diện, vừa là nam chính đem đến điểm nhìn xuyên suốt toàn bộ phim. Diễn biến tâm lý và tình cảm của “người bất tử” được khắc họa sinh động, rõ nét qua từng thời kỳ, tạo nên những thước phim lớp lang, ghi dấu ấn sâu sắc đối với người xem.

“Người bất tử” có mở ra trang mới cho điện ảnh Việt Nam?

Hiệu ứng tốt của “Người bất tử” không đơn thuần đến từ ý tưởng khác biệt và sự thành công khi xây dựng nhân vật chính. Kịch bản xuyên suốt, bối cảnh được đầu tư chỉn chu, kỹ xảo ít điểm trừ, cộng hưởng với phần âm thanh trau chuốt mới là những yếu tố then chốt, giúp câu chuyện về người bất tử dễ dàng đi vào lòng người xem.

“Người bất tử” đã cho thấy sự chắc tay của những người cầm trịch trong cách xây dựng kịch bản; đồng thời, tái hiện hoàn chỉnh bối cảnh Bắc Bộ Việt Nam thời kì Pháp thuộc, từ cơ ngơi bề thế của gia đình Hùng, khu chợ phiên bình dị tấp nập người qua, hình ảnh đào nương Liên ngồi khép nép cất tiếng ca, cho đến chiếc chòi đơn sơ của Duyên bên bờ biển… Trên phông nền ấy, những trường đoạn rợn người liên quan đến bùa ngải, tâm linh; cùng các pha hành động chân thực càng trở nên đắt giá. Bên cạnh đó, giai điệu của “Ngày chưa giông bão”, “Hồi ức” cũng xuất hiện hợp lý, góp phần nâng niu và làm trọn vẹn thêm cảm xúc người xem.

4
Sự trau chuốt trong từng thước phim giúp ý tưởng độc đáo về người bất tử được thành hình trọn vẹn trên màn ảnh rộng.

Không khó hiểu khi sự trở lại mang tên “Người bất tử” của Victor Vũ được lòng cả giới mộ điệu lẫn khán giả đại chúng. Từ cách xây dựng nhân vật thoát khỏi lối mòn cũ cho đến kịch bản xuyên suốt, yếu tố kỹ thuật và âm thanh chỉn chu, đạo diễn Việt kiều đã tạo nên một sản phẩm điện ảnh mang tầm vóc hoàn toàn khác, xứng đáng được xem là bước ngoặt mới cho màn ảnh rộng Việt Nam năm 2018.

 

Thực hiện: depweb

25/10/2018, 13:00