Ngọt mềm vị vịt om nấm - Tạp chí Đẹp

Ngọt mềm vị vịt om nấm

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (4 phần ăn)

+ 4 miếng ức vịt (phần ức của 2 còn vịt)
+ 200g nấm rơm
+ 10-15 cánh nấm hương rừng/nấm hương khô
+ 2 củ hành khô
+ 1 củ gừng
+ Bột canh, đường, nước tương, dầu hào

vit-om-nam-deponline

Cách làm:

vit-om-nam-deponline

Bước 1:

Nấm hương ngâm nở, giữ lại phần nước nấm, để lắng, gạn lấy nước trong.

vit-om-nam-deponline

Bước 2:

Nấm rơm bổ đôi (nếu cây nấm to), đun sôi một nồi nước có pha chút muối, cho nấm vào trần sơ rồi vớt ra ngâm nước lạnh, đổ ra rổ cho ráo.

vit-om-nam-deponline

Bước 3:

Làm nóng chảo (không cần dầu ăn), úp phần da của những miếng ức vịt xuống rán áp chảo. Chỉnh mức lửa vừa, mỡ từ phần da vịt dần dần sẽ tiết ra. Trong lúc đó bóc vỏ và băm nhỏ hành khô. Gừng gọt vỏ, thái chỉ.

vit-om-nam-deponline

Bước 4:

Khi da vịt tiết hết mỡ và mỏng sát vào thịt, có độ xém vàng, các bạn chắt bỏ phần mỡ đó đi nếu quá nhiều. Giữ lại một chút ở đáy chảo rồi thả hành gừng vào phi thơm.

vit-om-nam-deponline

Bước 5:

Hạ nhỏ lửa, cho 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê dầu hào, khuấy đều rồi cho ức vịt và nấm hương vào chảo rim vài phút.

vit-om-nam-deponline

Bước 6:

Chế nước sôi và nước ngâm nấm ngập sâm sấp mặt thịt, đun sôi bùng rồi đậy vung, hạ nhỏ lửa, om liu riu đến khi nước cạn còn 1/3 thì các bạn cho nấm rơm vào đảo đều. Nêm nếm lại độ mặn vừa miệng. Khi nước cạn còn khoảng 1 chén nước thì các bạn tắt bếp.

Thịt vịt vốn rất ngọt nhưng lại khó chế biến thành các món nướng, rán vì dễ bị khô, vì vậy khi om như thế này thịt vịt trở nên mềm và rất thơm. Không những vậy lại đậm đà gia vị, phù hợp với cả người già lẫn trẻ nhỏ.

vit-om-nam-deponline

Những cánh nấm sau một quá trình đun thì cũng thấm hút những tinh túy tiết ra từ thịt vịt, khiến cho cánh nấm căng mọng, nấm hương có độ thơm – dai, nấm rơm vẫn giữ được độ giòn – ngọt đặc trưng.

vit-om-nam-deponline

Bài và ảnh: Easter LiLy
logo

Xem thêm: Thịt heo chiên nước mắm thơm nức mũi


thit-heo-chien-mam-deponline

Thực hiện: depweb

30/08/2014, 01:12