Ngô Huy Hòa: Sẽ chinh phục Everest trước tuổi 50!

Du Lịch

_ha83740

Tôi khá ấn tượng với những hình ảnh về cung đường trek Annapurna (Nepal) vừa mới đây của anh. Nghe bảo chuyến đi cũng rất khó quên?

Chuyến leo núi nào với tôi cũng khó quên cả và lần này cũng thế (cười). Từ 4 tháng trước tôi bắt đầu chuẩn bị nhưng lại chủ quan, vì nghĩ mình từng leo rất nhiều ngọn núi thì lần này cũng chả có gì phức tạp. Cho nên khi lên đến đỉnh sức khỏe nhanh chóng xuống dốc cộng thêm bị sốc độ cao do trước đó không uống thuốc, nên rốt cuộc phải xuống núi bằng… trực thăng cấp cứu.

ha8_5693

Nếu thế thì môn chơi này có vẻ quá nhiều rủi ro?

Rủi ro thường gặp nhất là sức khỏe bị ảnh hưởng do những thay đổi về môi trường. Khi đặt chân đến một vùng đất mới với khí hậu hay đồ ăn khác biệt thì cơ thể bạn chưa kịp làm quen, và phải leo núi trong điều kiện như vậy sẽ ít nhiều khó khăn.

Khó khăn nhưng tại sao anh lại đam mê đến vậy?

Đơn giản vì tôi là say đắm vẻ đẹp của thiên nhiên, cái gì càng hoang sơ, tự nhiên thì càng kích thích. Thêm nữa, nhiếp ảnh vừa là sở thích vừa là công việc nên bổ trợ rất nhiều cho leo núi. Mỗi khi đứng trên đỉnh núi cao tôi sẽ có được những khung cảnh đắt giá và ghi lại hình ảnh cũng như thước phim này sẽ rất có ích cho công việc sau này.

ha8_2019_c_1

Từng chinh phục nhiều đỉnh núi ở Việt Nam và nước ngoài, anh thấy leo ở đâu thì khó hơn?

Thật ra như chuyến đi Nepal vừa rồi tôi nghĩ dễ hơn rất nhiều so với khi leo núi ở Việt Nam. Tại Nepal, họ làm mọi thứ rất chuyên nghiệp, dù đường dốc nhưng đã được lát đá, nhiều điểm tiếp nước, nghỉ ngơi, đồ ăn, thức uống đầy đủ và dịch vụ xuất hiện khá nhiều trên đường đi.

ha8_1888_1

Trong khi ở Việt Nam, bạn sẽ không có được những điều này, đặc biệt là trong các chuyến mở đường. Ví dụ với Bạch Mộc Lương Tử, tôi là một trong những người đầu tiên leo lên ngọn núi này. Khi đó, nó vô cùng hoang sơ, người dân địa phương cũng ít khi vào sâu trong rừng, chứ đừng nói lên đến đỉnh núi. Tôi tự mình nghiên cứu bản đồ địa hình, bản đồ quân sự,… rồi khi đi cũng vẫn phải mò mẫm rất nhiều. Những khúc đầu còn có đường mòn để đi, chứ về sau mình phải lấy… dao phay để mở đường chứ làm gì có đường mà đi (cười).

ha8_7670_1

Khó khăn đấy, nhưng leo tới đỉnh mới thấy thật bõ công, khi trước mắt là biển mây, cảnh vật hùng vĩ vô cùng đáng nhớ. Tôi cũng khá tự hào khi là một trong những người đầu tiên chinh phục cả 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam.

Cảm ơn anh vì cuộc phỏng vấn ngày hôm nay!

Nguyên tắc cơ bản trong quá trình leo núi
– Giữ hơi thở đều và hít sâu, chuyển động nhịp nhàng, đi thật mệt mới nghỉ và không được nghỉ quá lâu.
– Chỉ khi uống nước khi thấy thật khát mới và mỗi lần chỉ uống một ngụm vừa đủ.
– Phân bổ thời gian hợp lý, đến điểm nghỉ trước lúc mặt trời lặn, tránh trường hợp đi trong rừng ban đêm.
– Bắt buộc phải leo đến điểm nghỉ là lán trại của dân đi rừng dựng sẵn hoặc nơi bằng phẳng, kín gió và đặc biệt là có nguồn nước gần để cắm trại và nấu ăn.
– Khi xuống núi, nên hạ trọng tâm cơ thể xuống một chút, đi hơi khom lưng, bước chân theo hình chữ V, hoặc ngang chân chứ không bước thẳng vì sẽ rất dễ bị trượt và đau mũi chân.
– Những đoạn qua suối và dốc đá cần tập trung nhiều hơn vào chân và giữ thăng bằng. Cần xác định điểm tựa, đặt chân vững chắc cho mỗi bước di chuyển.
– Quy định trước cách thức liên lạc, phân nhóm, điểm dừng chờ nhau, đánh dấu đường và còi tín hiệu khi khẩn cấp…
– Nên đi theo nhóm và tuân thủ hiệu lệnh của dẫn đoàn.
– Lên lịch trình, tính toán kỹ càng để sắp xếp thời gian.
– Chuẩn bị thể lực, đặc biệt nếu bạn không thường xuyên chơi thể thao.
ha8_9950_1116-9
Fun In Summer
Nếu mùa hè này bạn vẫn còn đang lưỡng lự chưa biết “trôi dạt” về đâu, thì hãy để các khách mời của Đẹp giới thiệt những thú chơi nên thử và những điểm đến tuyệt cú mèo cho mùa hè bất tận này dành cho cánh mày râu.
Đọc thêm:
Trần Hoàng Tuấn: “‘Style’ hơn kể từ khi chơi motor classic”
Lương Bằng Quang: “Muốn đẹp trai và nam tính, hãy chơi kitesurfing!”
Ngô Huy Hòa: Sẽ chinh phục Everest trước tuổi 50!
Phạm Đăng Khoa: “Chơi Vespa cực khổ ban đầu nhưng sung sướng về sau”

Thực hiện: depweb

12/07/2018, 10:02