Nghệ sĩ “bỗng dưng” ra nhiều sản phẩm dịp Tết

Hậu Trường

OPlus làm “Con bướm xuân” phiên bản Tết

Ca khúc nhạc ngoại, lời Việt được nhiều người yêu thích lần này được boyband OPlus thể hiện theo cách hoàn toàn mới.

Lối làm kiểu “remix” cho “Con bướm xuân” từng được nhiều người lựa chọn, nhưng giọng hát của nghệ sĩ đôi khi không được coi trọng. Lần này, OPlus đã sử dụng Funk là chất liệu chủ đạo trong bản phối, giúp ca khúc giữ nguyên được chất liệu sôi động, tràn trề năng lượng nhưng vẫn có “đất” để ca sĩ khoe giọng hát.

Hát tinh tế một ca khúc như “Con bướm xuân” không đơn giản, nhưng qua cách thể hiện riêng, OPlus vẫn thổi được sự tinh tế và lãng mạn vào ca khúc.

4 chàng trai nhóm OPLus conver lại "Con bướm xuân" theo chất riêng dịp Tết 2018.
4 chàng trai nhóm OPLus conver lại “Con bướm xuân” theo chất riêng dịp Tết 2018.

Chia sẻ lý do chọn bài hát này để thu âm trong dịp Tết, Nguyễn Đức Tùng, đại diện nhóm cho biết: “‘Con bướm xuân’ là một bài hát nhiều năng lượng và chứa dư vị của mùa xuân đất Bắc – có chút hối hả, khắc khoải nhưng vẫn nghe ra cái háo hức đợi chờ mùa xuân mới trong từng câu hát”.

OPlus mong muốn “Con bướm xuân” sẽ mở đầu cho nhóm hướng đến một phong cách đa dạng hơn trong năm 2018.

Lương Nguyệt Anh và MV “Quê mẹ người ơi”

Ra mắt MV “Quê mẹ người ơi” đúng dịp Tết, Giải nhất dòng dân gian cuộc thi Sao Mai (2011) – Lương Nguyệt Anh cũng đánh dấu vai trò ca sĩ kiêm nhạc sĩ của mình.

Ca khúc được Nguyệt Anh phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của Nguyễn Xuân Việt.

Một hình ảnh đẹp trong MV " Quê..." của Lương Nguyệt Anh.
Một hình ảnh đẹp trong MV ” Quê mẹ người ơi” của Lương Nguyệt Anh.

“Quê mẹ người ơi” có giai điệu dễ nghe, da diết, cộng với với cách hát mềm mại, mượt mà, giàu tình cảm của ca sĩ khiến người nghe bồi hồi nhớ quê, nhất là khi Tết đang đến cận kề. “Mẹ là quê hương, quê hương là mẹ” là điều Lương Nguyệt Anh muốn chia sẻ trong bài hát. Vì thế “quê” là nơi khiến mỗi người đều muốn trở về sau “tháng ngày phiêu dạt” của cuộc đời.

Thực hiện: depweb

08/02/2018, 14:50

Nghệ sĩ Hoài Linh kể chuyện Tết xưa

Hậu Trường

Tết quê thú vị hơn Tết phố

Đối với những người trạc tuổi như tôi, ở nhà quê, cái Tết xưa háo hức lắm. Lúc đó thời bao cấp, cuộc sống còn thiếu thốn, áo quần không đủ mặc. Tết đến mới có manh áo mới. Mỗi lần thấy người trên thành phố xuống, thấy họ y như Việt kiều về nước. Rồi đứa trẻ nào cũng mơ ước được ra thành phố chơi. Bọn trẻ nghèo thấy người ta đi xe này xe kia tròn mắt nhìn, còn mình thấy cái máy cày, máy xới là trèo lên chơi. Nhưng nghĩ về những kỷ niệm đó, vẫn thấy nó đẹp tuyệt vời.

Áo dài là trang phục mà nghệ sĩ Hoài Linh yêu thích và thường mặc trong những sự kiện quan trọng và lễ Tết. Trong buổi nhận giải “Mai Vàng 2014”, anh đã nảy ra ý tưởng độc đáo: Đặt may một bộ áo dài đôi cùng nghệ sĩ hài Việt Hương, với họa tiết là cành mai vàng vắt ngang trang phục của hai người

Trẻ con ngày xưa mong Tết, vì ngoài quần áo mới, chỉ đến Tết mới được ăn bánh chưng, bánh tét. Đêm 29, 30 nhà nào cũng luộc một nồi bánh chưng, cả nhà thay nhau canh nồi bánh, vì sợ mất cả nồi. Bây giờ bánh chưng, bánh tét, hạt dưa – 4 mùa đều có. Thức ăn, đồ uống đủ đầy, nên Tết cũng dần trở thành giống ngày thường. Còn bọn trẻ con ngày xưa nhất nhất theo người lớn đi hái lộc, dù chẳng biết hái lộc để làm gì, nhưng chăm chăm đi, vì ít nhất có cơ hội khoe quần áo mới.

Tôi nhớ một năm, cả nhà mua được mấy quả dừa làm mứt. Bà của tôi làm mứt cùng chị gái, mấy anh em tôi đòi phụ cùng, tranh nhau đảo mứt trên bếp để có cơ hội lấy tay quẹt quẹt, mút mút. Nhưng vì mải quẹt, mút nên chỉ đảo phần sợi dừa phía trên, phần dưới không đảo tới, thế là nồi mứt của bà và chị cháy đen như nước màu. Năm đó, mứt chỉ để ăn chứ không dám mang đãi khách. Nhưng chẳng hiểu sao, tôi lại thấy mứt cháy ngon hơn.

Tôi cũng nhớ những đêm trừ tịch ở quê. Giữa đêm yên ả, nghe tiếng chuông báo thức, hoặc tiếng pháo râm ran là cả nhà thức dậy, thay đồ, mang lễ lên bàn thờ, ra sân thắp hương. Khi năm mới đến, bọn trẻ háo hức, được nhận phong bao lì xì đỏ đỏ là vui lắm. Trẻ con bây giờ giở phong bao ra, thấy tờ hai chục, năm chục có khi xị mặt chê ít. Còn đêm trừ tịch bây giờ, pháo hoa, truyền hình trực tiếp râm ran từ chập tối 30. Vẫn biết thời nào nếp ấy, nhưng ít nhiều tôi cảm thấy Tết bây giờ vẫn còn nhưng cái chất, cái màu không đậm nữa.

Các bạn trẻ bây giờ không thích đón Tết bó buộc theo truyền thống. Họ thích đi du lịch, đi chơi. Tôi không phải là người cổ hủ, nhưng vẫn thấy như vậy không đúng lắm. Bởi tôi vẫn nghĩ, là con người, phải giữ được truyền thống. Nên với tôi, dù có trăm công nghìn việc, nhưng cứ đến trưa 30 Tết, các bữa chính của ngày mùng 1, mùng 2 vẫn cố gắng dành thời gian sum họp gia đình, làm lễ rước ông bà tiên tổ. Nói thế, không phải trẻ con có lỗi, mà do người lớn chưa chỉ dạy, trò chuyện cặn kẽ cho con cái mình. Tôi nghĩ đến những mô hình đơn giản có thể tổ chức ở thành phố, như tạo lập các khu vui chơi giải trí theo phong cách cổ truyền, giúp trẻ em có điều kiện tiếp xúc, thấm nhuần những ý nghĩa của văn hóa dân tộc, biết đâu các em sẽ hiểu được giá trị của những ngày lễ truyền thống hơn.

Tết về không thể thiếu cây mai

Nghệ sĩ Hoài Linh chia sẻ, giữa cuộc sống nhộn nhịp hiện tại, khi mà cái Tết không còn đậm đà như xưa, thì chỉ có ngắm cành mai vàng – loài hoa anh yêu thích, mới khiến anh cảm nhận được không khí của ngày Tết

Hỏi tôi vậy Tết bây giờ còn lại là gì? Tôi chỉ còn ấn tượng với cây mai. Hoa mai cũng như hoa đào miền Bắc, mỗi năm chỉ nở vào dịp Tết. Đó cũng là loài cây đã gắn bó với cái Tết của tôi. Tôi nhớ, mỗi mùa Tết đến gần là mùa nhặt lá mai lại bắt đầu. Nhà tôi chỉ trồng vài cây, nhưng cứ đến khoảng ngày 15-16 tháng chạp là ngày xuống lá cho mai. Khi đó, ba mẹ cắt phiên từng đứa, đứa xuống lá, đứa gom lá, đứa lấy dây cột cây cho đẹp.

Bây giờ tôi vẫn thích mai. Hàng năm tôi mua cây, gửi người ta trồng. Tới Tết họ chở lên giao lại. Cảm giác ngày 30 háo hức xem nụ nào sắp nở, nụ nào vừa hé, nụ nào nở bung vẫn y nguyên cảm giác tươi mới. Và năm nào cũng mong có nhiều mai nở bung đúng ngày mùng 1. Tết năm nào tôi cũng đi diễn, nhưng sự hiện hữu của cây mai cho tôi cảm nhận được không khí ngày Tết. Thói quen tối đi diễn về nhìn cây mai, sáng ra lại thấy mai là thấy Tết.

Tết với tôi uôn là ngày đặc biệt. Vào ngày này, dù vẫn phải đi diễn nhưng đêm giao thừa, các bữa ăn chính trong ngày tôi đều làm lễ, thắp hương đầy đủ. Cùng với mẹ, mặc áo dài, thắp hương cho ông bà tổ tiên vẫn là nghi lễ tôi gìn giữ nhiều năm tháng. Và ngày Tết, đi diễn tôi cũng chọn mặc áo dài.

Bây giờ thì tôi vẫn nghĩ, nếu năm nào đó không phải đi diễn, mình sẽ đón một cái Tết ở quê, như ngày xưa.

Tết khác…

Hậu Trường

Tết có thể là trong một đêm mưa rét, một em nhỏ hay một cụ già đang nằm vất vưởng bên đường được một bàn tay xa lạ nào đó đặt nhẹ chiếc áo khoác bên mình, hay đắp giùm tấm chăn ấm, cho dù đã cũ.

Tết có thể chính là một lần nào đó bạn được đón Tết ở những nơi và cạnh những người không có Tết, không có cả sóng điện thoại, và là lúc bạn nhận ra rằng: Một bát cơm nghèo từ tay người lạ đôi khi còn ấm lòng hơn cả một bữa cơm bị ly tán với người thân chỉ bởi… smartphone.

Tết không nhất thiết phải có thêm một ai đó nữa thì mới thành Tết. Vì đó là lúc bạn đã kiểm soát được tốt nhất cuộc sống của mình, đủ để biết rõ có thể chủ động tìm kiếm niềm vui cho mình ở đâu và bằng cách nào.
Tết là khi bạn không cần được lì xì, kể cả là lì xì nguyên một cái Tết. Tết là khi bạn có thể tự thay lá, mà không nhất thiết phải đợi mùa.

Đây đó trên mặt báo đôi lúc bạn gặp hình ảnh những người phụ nữ nhọc nhằn vì mưu sinh hay những em bé, cụ già sống cảnh màn trời chiếu đất và người ta gọi họ là những người không có Tết…

Tôi thì tôi tin là họ vẫn có Tết, chỉ cần bạn chung tay giúp đỡ, bạn sẽ thấy chính họ mới là những người cảm nhận niềm vui  của những cái “Tết khác” trọn vẹn và lung linh hơn bất kỳ ai.

GS Ngô Bảo Châu

Sinh năm 1972 tại Hà Nội, GS Ngô Bảo Châu hiện đang giảng dạy tại Khoa Toán, Viện Đại học Chicago – Mỹ. Ông là con trai duy nhất của Tiến sĩ Cơ học Ngô Huy Cẩn và Tiến sĩ Dược học Trần Lưu Vân Hiền. Năm 2010, GS Ngô Bảo Châu vinh dự được tặng thưởng Huy chương Fields. GS Ngô Bảo Châu đã dành nhiều thời gian trở về Việt Nam, tham gia hoạt động xã hội và bỏ nhiều tâm sức thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp Toán học.

anh-tet-khac
GS Ngô Bảo Châu dạy học cho trẻ em vùng núi Lũng Luông (xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) trong chuyến đi cùng nhóm từ thiện “Cơm có thịt”.

Nguyễn Thị Vân (tên thường gọi là Thảo Vân hay Vân Theresa) – Giám đốc Trung tâm Nghị Lực Sống, người sáng tạo và tổ chức thành công chương trình thời trang dành cho người khuyết tật “Tôi đẹp, bạn cũng thế”.

anh-tet-khac2

Đinh Hằng

28 tuổi, blogger du lịch, tác giả du ký, đồng khởi xướng chương trình “15 giây chia sẻ yêu thương”, khởi xướng “Đổi khoảnh khắc đẹp lấy những ngày sống” “Mỗi cuốn sách một hy vọng sống”, bán ảnh du lịch bụi và dành tặng nhuận bút sách cho bệnh nhân suy thận mạn tính.

anh-tet-khac3
Đinh Hằng chụp với trẻ em Đông Timor trong chuyến road trip một mình của cô

Người mẫu Hoàng Thùy

23 tuổi, quán quân chương trình truyền hình thực tế Vietnam’s Next Top Model. Hoàng Thùy là người mẫu Châu Á duy nhất được trình diễn, đồng thời là gương mặt mở màn trong show thời trang quốc tế The Clothes Show Live Event 2015 tại Birmingham, Anh quốc (chương trình thời trang quy mô lớn kéo dài 4 – 6 ngày, khởi xướng tại Anh từ năm 1986 đến nay).

anh-tet-khac4

Ca sĩ Randy

Nam ca sĩ mang trong mình 2 dòng máu Việt – Mỹ và hành trình tìm mẹ của anh đã khiến rất nhiều người xúc động. Anh được sinh ra và bị bỏ rơi ở cô nhi viện, không hề có một bức hình hay ký ức nào về mẹ, nhưng đã hơn 5 năm trôi qua kể từ khi về Việt Nam, Randy vẫn không ngừng hi vọng tìm thấy mẹ.

anh-tet-khac5

Họa sĩ Thái Mỹ Phương
28 tuổi – Họa danh: Tamypu

Một số tác phẩm đã xuất bản: “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình”, “Một ngày của bố” và hơn 20 tập sách tranh cho thiếu nhi, hơn 100 bìa sách cho các tác giả văn học trong và ngoài nước.

anh-tet-khac6

Ca sĩ Trúc Nhân

Sinh năm 1991 tại Bình Định, lớn lên ở Vũng Tàu, từng theo học Mỹ thuật tại Đại học Văn Lang, Tp.HCM.
Trúc Nhân nổi đình đám với bản hit “Bốn chữ lắm” (đoạt giải Bài hát của năm 2014 – Giải Cống Hiến), MV “Thật bất ngờ”.

anh-tet-khac7
Hậu trường MV “Thật bất ngờ” của ca sĩ Trúc Nhân

Ngô Bảo Nghi
Vận động viên golf – 23 tuổi

Vô địch giải Golf Quốc gia 3 năm liên tiếp (2009, 2010, 2011); vô địch giải Golf Vietnam Faldo Series 2009,2010, 2012 và 2013; vô địch giải Golf Trẻ (từ 2008 đến 2013).

anh-tet-khac8

“Chú lính chì dũng cảm” Thiện Nhân
9 tuổi, trường Tiểu học Quốc tế Hà Nội VIP

Năm 2006, sau khi bị bỏ rơi trong rừng ở Núi Thành, Quảng Nam từ khi mới lọt lòng mẹ, bé Thiện Nhân đã bị động vật tấn công làm mất 1 chân và gây tổn thương nghiêm trọng bộ phận sinh dục. Chị Trần Mai Anh đã nhận nuôi bé và cùng ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á đưa Thiện Nhân đi khắp nơi để tìm ra phương pháp tái tạo lại bộ phận sinh dục cho bé. Trên hành trình đầy gian nan ấy, họ đã gặp Giáo sư Roberto Decastro tại Ý, người đã phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục thành công cho Thiện Nhân.  Nghị lực sống phi thường của cả mẹ Mai Anh và bé Thiện Nhân đã được chuyển tải trong bộ phim tài liệu “Lửa Thiện Nhân” gây xúc động cho hàng triệu triệu người.

anh-tet-khac9
Bé Thiện Nhân và mẹ nuôi Trần Mai Anh

 Phạm Phương Thảo
35 tuổi

Giám đốc hệ thống phân phối thực phẩm hữu cơ Organica. Công ty có trang trại rau nhiệt đới đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA (Mỹ) và Liên minh Châu Âu (EU).

anh-tet-khac10

Cô giáo Tòng Thị Hằng
Hiện đang công tác tại trường mầm non Hoa Ban 2, điểm trường Huổi Lè, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, Sơn La.

anh-tet-khac12
“Tết với cô trò tôi là không phải nhóm lửa vì các con đã mặc đủ ấm khi học bài!”

Gia đình anh chị Phan Thị Thu Hà – Ian Daniel Kitching cùng hai con: Emily Thể Hà Phan Kitching và Jason Minh Khôi Phan Kitching
Hiện đang sinh sống và làm việc tại Paris, Pháp.

anh-tet-khac11