Ngắm tranh Raffaello giữa lòng Sài Gòn

Giải Trí

Triển lãm trưng bày 27 bức tranh nổi bật của Raffaello – một trong những danh họa xuất chúng nhất thế kỉ 15, 16. Trong quãng đời 37 năm ngắn ngủi của mình, Raffaello đã tạo nên những tác phẩm kinh điển về hội họa và kiến trúc, ghi dấu một thời vàng son của mỹ thuật thời Phục Hưng.

 Không gian triển lãm
Không gian triển lãm

Đây là lần đầu tiên, những bức họa của Raffeallo được “hội tụ” trong một không gian. Bởi trên thực tế, các tác phẩm của ông được treo rải rác trong các bảo tàng ở nhiều nơi trên toàn thế giới. Nhất là khi, những kiệt tác ấy được giữ gìn cẩn trọng với những tiêu chuẩn khắt khe về nhiệt độ, quy định tiếp xúc lẫn hạn chế người xem.

Nhưng công nghệ tối tân của nghệ thuật thị giác đã giúp người xem có thể thưởng lãm những tác phẩm khó tiếp cận ấy một cách trung thực nhất. Các nghệ nhân đã dùng công nghệ kỹ thuật số để “tái hiện” những bức tranh y như bản gốc cách đây hàng thế kỉ. Dựa vào các bức hình chụp lại tranh thật với độ phân giải cao được lưu giữ lại, họ sẽ in lên các chất liệu khác nhau tùy vào kích cỡ. Một số tranh nếu không thể in trực tiếp sẽ được các chuyên gia dùng phương pháp chiếu.

"Chúng tôi muốn đưa các tác phẩm xuất sắc nhất đến với công chúng ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm những người không có điều kiện đến bảo tàng tại Italy để chiêm ngưỡng tranh gốc. Đây là những bức tái hiện giống hệt tranh gốc, với độ phân giải cao", Tổng lãnh sự Italy tại TP.HCM, bà Carlotta Colli, chia sẻ.
“Chúng tôi muốn đưa các tác phẩm xuất sắc nhất đến với công chúng ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm những người không có điều kiện đến bảo tàng tại Italy để chiêm ngưỡng tranh gốc. Đây là những bức tái hiện giống hệt tranh gốc, với độ phân giải cao”, Tổng lãnh sự Italy tại TP.HCM, bà Carlotta Colli, chia sẻ.

Theo chia sẻ, kỹ thuật không phải là một vấn đề quá phức tạp. Điều khó nhất là phải nghiên cứu tỉ mỉ để các “bức tranh kỹ thuật số” giống hệt tranh gốc từ màu sắc, trạng thái, khổ tranh đến những điểm nhỏ nhất như độ sáng của tóc…

Đứng trước “bức tranh kỹ thuật số”, người xem vẫn cảm nhận được hơi thở của một thời đại ngay trước mặt. Từ tình yêu say đắm của chính họa sĩ (Cô thợ làm bánh) đến các câu chuyện được đặt hàng bởi các quý tộc thời đó (Thánh Michelle và Rồng)…

Chân dung tự họa Raffeallo
Chân dung tự họa Raffeallo

Trong 27 bức họa được trưng bày ở triển lãm có bốn tác phẩm vẫn chưa được chú thích. Vì các chuyên gia vẫn đang tiếp tục phân tích và hoàn thiện kỹ thuật để truyền tải trọn vẹn tinh thần của Raffaello.

Triển lãm “Raffaello: Các tác phẩm” diễn ra từ ngày 25.08 – 20.09/2017, không đơn thuần là giới thiệu một phần di sản quan trọng của thế giới mà còn có ý nghĩa đặc biệt trong mối quan hệ ngoại giao giữa Ý – Việt Nam. Thể hiện cam kết của nhà nước Ý trong việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế dựa trên sự hiểu biết văn hóa của nhau.

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

25/09/2017, 10:44