Mỹ Tâm: Danh tiếng đâu chỉ đến từ giọng hát

Sao

Cái tên Tâm đẹp hơn không phải bằng các con số thống kê rõ ràng như quyên góp bao nhiêu triệu đồng, xây mấy cây cầu, dựng chừng ấy căn nhà mà bởi những hành động giản đơn khiến nhiều người xúc động.

Như mới buổi chiều gần đây (19/9), cô cùng các tình nguyện viên trong quỹ từ thiện của mình đã có mặt tại Bến Tre để tặng quà cho người già neo đơn nhân mùa Vu Lan báo hiếu. Những phần quà bao gồm gạo, đường, bún gạo, bánh trung thu cùng những sản phẩm của nhà tài trợ đã được Tâm trao tận tay cho những hoàn cảnh kém may mắn tại UBND xã An Thuận, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

mytam_deponline_3

Nhưng điều quan trọng hơn hết, là kể cả khi đã làm đủ phần mình, Tâm vẫn nán lại đấy hơn một giờ đồng hồ để thăm hỏi và trao thêm những suất quà phát sinh cho nhiều hoàn cảnh không nằm trong danh sách trước đó. Cả cái cách Tâm hồ hởi tình nguyện múa phụ họa cho một cụ bà đang hát hay ngồi bệt xuống vệ đường chuyện trò với những cụ già đang chờ người nhà đến đón.

mytam_deponline_2

Hơn hết, điều tốt Tâm làm không chỉ được nhắc bằng dăm bức hình chỉnh chu trên báo chí mà nó còn bằng lời kể của người khác – những người lạ đã nghe, đã thấy việc Tâm làm trong âm thầm. Chỉ vài ngày trước, MC Nguyên Khang đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình: Trong ảnh là cụ bà 74 tuổi sống ở Bình Tân. Biết hôm nay có Mỹ Tâm biểu diễn, cụ bà đã đến từ rất sớm và trật tự ngồi xem. Vì phần biểu diễn của chị Tâm quá sung nên sau ca khúc đầu tiên các khán giả đã đứng dậy và che khuất tầm nhìn của cụ. Mỹ Tâm đã nhanh chóng nới hàng rào, mời cụ vào sát sân khấu và nhờ BTC mang ra cho cụ một chiếc ghế riêng, nói với cụ: Cụ là khách VIP hôm nay của con nhé”. Anh còn kể thêm, Mỹ Tâm cũng chiều lòng cụ bà khi thể hiện lại ca khúc “Đâu chỉ riêng em” bằng bản cải lương rất ngọt ngào.

mytam_deponline_1

Mùa Giáng Sinh năm trước, cô cũng làm ấm lòng nhiều người, khi đoạn clip Tâm đứng trên sân khấu tạm bợ song ca cùng một chàng trai khiếm thị được share trên facebook. Nhất là khi, công chúng biết rằng, cô đã đi qua một đoạn, nhưng cô vẫn quyết định quay đầu xe lại.

Trên con đường đông đúc buổi tối hôm ấy, bao nhiêu người đang vội vã trong chuyến đi của mình. Có thể trong lòng họ cũng có chút cảm thông nhưng mấy ai dừng lại nghe một chút, tặng một tiếng vỗ tay hay thả vài đồng bạc lẻ. Hành động của Tâm không chỉ là câu chuyện của một ngôi sao hàng đầu, vì sợ chàng trai khiếm thị bị khớp nên khiêm tốn giới thiệu Chị là Tâm. Chị sinh ở Đà Nẵng và sống ở trong Nam” rồi chẳng ngại ngần hát “Sầu tím thiệp hồng” một dòng nhạc cô không chuyên. Mà kể cả khi so với những người bình thường khác, nó cũng đủ đẹp và đáng trân trọng.

Những việc nhỏ ấy mà nếu không xuất phát từ tấm lòng thì chẳng phải ai cũng có thể làm được. Đâu thể giả vờ mãi sự nhân hậu hay lên sẵn lịch trình cho những việc tốt bất chợt xảy ra nếu như nó không có sẵn trong con người mình.

Danh tiếng của nghệ sĩ như một đồ thị hình sin, nếu đã lên đến đỉnh cũng sẽ theo lẽ thông thường mà trượt dần đến dốc. Nhất là ở chốn showbiz, sao đổi ngôi là chuyện diễn ra trong một cái chớp mắt. Nhưng nhiều năm qua, Tâm vẫn ở trên cái đỉnh của mình. Nó không hẳn bởi sự chỉnh chu của cô trong âm nhạc, cẩn trọng trong phát ngôn mà vì Tâm luôn đối xử chân thành. Con người hơn nhau đâu chỉ bằng cái tài mà còn ở nhân cách.

Người ta có thể chưa từng nghe Tâm hát hay say cái giọng “họa mi” ấy, nhưng hẳn không ai không yêu mến cô gái này. Cám ơn Mỹ Tâm, không chỉ là “chữ tâm” ở tên gọi mà còn là “chữ tâm” với nghề, với đời.

 

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

21/09/2017, 07:00